Giá Bitcoin sụp đổ trước nỗi sợ Covid-19 nhưng liệu BTC có giảm về $2.000?

0

Thị trường tiền điện tử ảm đạm, giá Bitcoin cầm cự ở mức $8.000

Giá Bitcoin (BTC) đã có một tuần đáng quên nhất trong lịch sử, khi chứng kiến giá giảm 52% chỉ sau 24 giờ trong tuần này. Đây là một những vụ sụp đổ lớn nhất kể từ khi đồng coin vua ra đời.

Trong tuần này, không chỉ riêng Bitcoin bị ảnh hưởng, mà thị trường chứng khoán cũng ghi nhận tuần tồi tệ nhất kể từ năm 2008, các tài sản trú ẩn an toàn khác như vàng và bạc cũng không nằm ngoài xu hướng bán tháo khốc liệt này. Trong khi đó, tiền mặt là vua, là lý tưởng trong bối cảnh hiện tại. Tuy nhiên, liệu các tài sản có tiếp tục giảm, hay viễn cảnh hiện nay chỉ là tạm thời?

Hiệu suất thị trường tiền điện tử hàng ngày. Nguồn: Coin360
Hiệu suất thị trường tiền điện tử hàng ngày. Nguồn: Coin360

Bitcoin giảm xuống 3.750 USD và bật lên $2.000 kể từ đó

Sự biến động của tất cả các thị trường đã tăng vọt trong tuần này, khi VIX (Chỉ số Biến động ở Mỹ) đạt tới mức chưa từng thấy kể từ khi Bitcoin ra mắt. Tương tự, Bitcoin đã chứng kiến cú dump từ 7.500 USD xuống còn 3.750 USD, sau đó giá tăng vọt $2.000 lên 5.750 USD trong 24 giờ sau đó.

Biểu đồ ngày của BTC/USDT. Nguồn: TradingView
Biểu đồ ngày của BTC/USDT. Nguồn: TradingView

Biểu đồ hàng ngày đang hiển thị đợt bán tháo từ tuần trước. Nó cũng cho thấy các mức mà thị trường nên ghi nhớ cho giai đoạn tới. Các mức kháng cự chính ở trên chúng tôi thấy là 6.400 USD và $6.800-6.900 USD.

Đó là những mức còn cách khá xa so với giá hiện tại. Một đợt giảm mạnh xảy ra trong thời gian ngắn thường khiến các mức hỗ trợ cách xa nhau. Ngược lại, điều đó cũng xảy ra với những đợt tăng giá lớn trong thời gian ngắn. Một ví dụ là cuộc biểu tình từ 3.100 USD lên 14.000 USD. Toàn bộ đợt tăng giá này đã có động thái 1.000 USD trong một giờ, điều này tạo ra những khoảng trống lớn trên biểu đồ.

Tuy nhiên, các kháng cự chính là $6.400 và $6.800-$6.900. Tương tự, các mức hỗ trợ cần theo dõi là $4.800 (vì giá Bitcoin đã bật lên từ mức hàng tuần này), $4.250 và $3.700 là các mức hỗ trợ tiếp theo.

Hiện tại, giá của Bitcoin đang nỗ lực chiếm mức $5.250 làm hỗ trợ. Mức này sẽ cung cấp nền tảng để BTC tiếp tục test các mức ở trên, chẳng hạn 6.400 USD.

Chỉ số crypto fear & greed đang biểu thị sự sợ hãi tột độ

Chỉ số Crypto fear & greed. Nguồn: Alternative.me
Chỉ số Crypto fear & greed. Nguồn: Alternative.me

Chỉ số tham lam và sợ hãi tiền điện tử (crypto fear & greed index) đã đưa ra một viễn cảnh đúng về tâm lý hiện tại của thị trường. Chỉ số này hiện đang có giá trị là 8 trên thang điểm 100, một mức cho thấy các nhà đầu tư đang sợ hãi tột tùng. Con số là rất đáng chú ý, vì lần gần nhất chỉ số này thấp như vậy là vào tháng 11 năm 2018 – thời điểm giá Bitcoin chạm 3.100 USD hoặc vụ sụp đổ vào tháng 2 năm 2018 – khi Bitcoin giảm về 6.000 USD.

Đặc biệt, chỉ số fear & greed của cổ phiếu đang ở mức 1, có nghĩa là các nhà đầu tư không còn niềm tin nữa. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán đã chứng kiến đợt bán tháo tới 30% trong 10 ngày qua, một cú giảm chưa từng thấy trước đây, thậm chí còn tồi tệ hơn cả năm 2008 và 1929.

Điều này có nghĩa là chúng ta sẽ thấy những đợt giảm giá tiếp theo? Chà, có vẻ việc mong đợt những lần giảm hơn nữa là không có gì đáng ngạc nhiên trong bối cảnh nhiều quốc gia quyết định phong tỏa virus corona.

Nhưng các tổ chức và chính phủ đang tung ra các gói cứu trợ cho nền kinh tế. Một trong số đó là Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày hôm qua. Động thái này đã khiến thị trường chứng khoán Mỹ bật lên 8% trong 30 phút, trong khi Bitcoin cũng tăng từ 4.800 USD lên 5.600 USD vào thời điểm này.

Thế nhưng, một đợt sụt giảm tiềm năng nữa có thể xảy ra khi toàn bộ các nền kinh tế toàn cầu đang thấm đòn từ virus corona. Tuy nhiên, ảnh hưởng từ điều đó thường sẽ đến sau một thời gian – sẽ diễn ra vào cuối năm. Trong ngắn hạn, nỗi sợ hãi và hoảng loạn có thể đạt mức cao nhất khi nhiều người dự đoán nhiều lần phong tỏa hơn.

Liệu chúng ta ở trong tình huống nào của thị trường chứng khoán? Có lẽ cái gọi là “bull trap” hay “bẫy tăng giá” như được thể hiện trong Wall Street Cheat Sheet dưới đây.

Mô hình bong bóng Phố Wall
Mô hình bong bóng Phố Wall

Mô hình bong bóng vốn đã khá nổi tiếng xung quanh các nhà đầu tư tiền điện tử, vì họ đã trải qua nó trong những năm qua. Sau đợt bán tháo ồ ạt đầu tiên, thường xuất hiện một giai đoạn đi lên điềm tĩnh, ở đó mọi người kỳ vọng mọi thứ sẽ tốt đẹp và ổn định lại.

Một khoảng thời gian như vậy cũng có thể xảy ra trong thị trường chứng khoán trong những tháng tới, vì các nước phương Tây sẽ thực hiện các biện pháp để ngăn chặn virus, điều này có thể giảm sự hoảng loạn. Tuy nhiên, tác động kinh tế thực sự sẽ chỉ xuất hiện vào cuối năm nay, sau đó sẽ kích hoạt sự sụt giảm tiếp tục xuống như được thể hiện trong biểu đồ.

Điều gì sẽ đến tiếp theo với Bitcoin?

Điều đó không phải là không có lý khi kỳ vọng một đợt sụt giảm hơn nữa đối với Bitcoin, vì BTC vốn được biết đến là một trong số những tài sản rủi ro và là tài sản được bán đầu tiên. Mọi người cần tiền mặt trong tay thay vì token kỹ thuật số biến động.

Tuy nhiên, phần lớn nỗi sợ hãi và hoảng loạn có thể ảnh hưởng đến giá. Lịch sử của Bitcoin cho thấy đồng tiền này nhiều lần giảm tới 80%, sau đó giá ổn định và từ từ tăng lên. Một trường hợp tương tự có thể xảy ra lúc này. Từ quan điểm kỹ thuật, một chỉ số rất quan trọng cần theo dõi là đường trung bình động 200 tuần, vì nó là chỉ số quan trọng trong thị trường tăng/giảm trên cả thị trường chứng khoán và Bitcoin.

Biểu đồ tuần của BTC/USD. Nguồn: TradingView
Biểu đồ tuần của BTC/USD. Nguồn: TradingView

Biểu đồ tuần đang hiển thị MA-200 tuần. Trong năm 2015, một đợt sụt giảm khổng lồ xuống dưới MA-200 tuần cũng đã xảy ra, sau đó giá bật lên trở lại và giữ mức này.

Điều quan trọng là theo dõi chỉ số này và xem giá sẽ đóng cửa thế nào trong những tuần tới. Chừng nào MA-200 tuần vẫn giữ được, thì thị trường có thể đã chạm đáy.

Cuộc biểu tình cứu trợ ngắn hạn tới $6.100 là có thể

Biểu đồ 30 phút của BTC/USD. Nguồn: TradingView
Biểu đồ 30 phút của BTC/USD. Nguồn: TradingView

Góc nhìn ngắn hạn đang cho thấy một phạm vi rõ ràng mà qua đó Bitcoin đang di chuyển tới mức kháng cự 5.600 USD đến 5.750 USD. Các mức hỗ trợ được tìm thấy ở $4.900 đến 5.100 USD.

Miễn là các mức thấp hơn vẫn giữ làm hỗ trợ, thì việc tiếp tục đi lên và test các mức bên trên là có khả năng. Việc đẩy lên cao như vậy khiến cho mức 6.100 USD có thể trở thành một cuộc biểu tình cứu trợ và test lại bearish.

Tuy nhiên, Bitcoin vẫn chưa thoát khỏi vùng nguy hiểm. Nó có thể đã chạm đáy, nhưng việc phá vỡ dưới $4.800 có thể dẫn tới sự sụt giảm hơn nữa và test lại mức thấp 3.750 USD.

Nếu bạn đang giao dịch trên thị trường lúc này, nên nhận thức được rủi ro cao trong thời kỳ biến động và sử dụng quản lý vốn hợp lý.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Bài viết này là phân tích của nhà phân tích tiền điện tử Michaël van de Poppe – một người đóng góp thường xuyên cho CoinTelegraph. Bạn đọc chỉ nên tham khảo, không nên xem đây là một lời khuyên đầu tư, đặc biệt là từ Toiyeubitcoin, chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm về khoản đầu tư của bạn.

Bạn đọc có thể cập nhật tỷ giá BTC và hơn 2.000+ đồng tiền điện tử theo thời gian thực tại đây.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo CoinTelegraph
Biên dịch bởi ToiYeuBitcoin

Để Lại Bình Luận

avatar