FinCEN phạt nhà điều hành dịch vụ ‘trộn’ Bitcoin 60 triệu USD

0

FinCEN phạt nhà điều hành dịch vụ trộn Bitcoin 60 triệu USD

Mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chính (FinCEN) đã áp dụng hình phạt tài chính lần đầu tiên đối với một dịch vụ trộn (mixer) Bitcoin.

FinCEN – văn phòng của Bộ Tài chính Hoa Kỳ tập trung vào rửa tiền và an ninh quốc gia, đã “sờ gáy” Larry Dean Harmon, người tạo và điều hành Helix và Coin Ninja, với án phạt dân sự lên tới 60 triệu USD.

Harmon đang phải đối mặt với các cáo buộc tội phạm rửa tiền vì đã giúp che giấu nguồn gốc của hơn 300 triệu USD Bitcoin cho những khách quen tại thị trường darknet AlphaBay, từ năm 2014 đến 2017.

Một dịch vụ trộn hay còn được gọi là mixer Bitcoin, là một phần mềm giúp “xáo trộn” coin của người dùng cá nhân với coin của những người dùng khác nhằm bảo vệ tính riêng tư của giao dịch. Nhưng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) đã tuyên bố rằng các mixer là bất hợp pháp – ít nhất là khi chúng được sử dụng để che giấu các giao dịch tội phạm. Tính năng đó chính là lý do khiến các mixer hấp dẫn với cư dân mạng darknet.

Thông cáo báo chí được công bố ngày hôm nay cho biết, từ năm 2019 FinCEN đã nêu rõ rằng các dịch vụ mixer tiền ảo phải được đăng ký với FinCEN và “duy trì chương trình tuân thủ chống rửa tiền” cũng như lưu giữ hồ sơ giao dịch và phải báo cáo chúng.

Theo FinCEN, Harmon đã không thực hiện điều này. Không chỉ có Helix, vốn được Harmon vận hành từ năm 2014 đến 2017, không phải là một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tiền tệ đã đăng ký, mà “cuộc điều tra đã chứng minh rằng ông Harmon cố tình coi thường các nghĩa vụ của mình theo [Đạo luật Bí mật Ngân hàng] BSA và thực hiện các hoạt động cho phép Helix lách các yêu cầu của BSA. Điều này bao gồm việc không thể thu thập và xác minh tên, địa chỉ và các số định danh khác của khách hàng trên hơn 1,2 triệu giao dịch.”

Hơn nữa, FinCEN cũng cáo buộc rằng “Harmon, thông qua vận hành Helix, đã chủ động xóa ngay cả những thông tin khách hàng tối thiểu mà ông ta đã thu thập”, kể cả khi giao dịch với “những kẻ buôn bán ma tuý, những kẻ làm giả và lừa đảo.”

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Decrypt
Biên dịch bởi ToiYeuBitcoin

3/5 - (2 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments