Liệu DeFi có sụp đổ giống như bong bóng ICO năm 2017 hay không?

0

Messari: DeFi có thể tiếp tục phát triển khi 30 coin top đầu "vô dụng" úa tàn

Trader phái sinh nổi tiếng Tone Vays và tỷ phú Cameron Winklevoss vừa có những tranh luận trái chiều về lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi), sau khi đề cập đến những giai đoạn biến động trong quá khứ của ngành blockchain.

Thị trường tiền điện tử liên tục chứng kiến những đợt tăng đầy biến động trong năm qua, một phần lớn là nhờ vào cơn sốt DeFi.

Một số cho rằng ngành DeFi đang đi lại vết xe đổ của bong bóng ICO trong năm 2017. Một số khác lại không đồng tình với quan điểm này khi cho rằng đây là hai giai đoạn hoàn toàn khác biệt để có thể cùng đem ra so sánh.

“Ít nhất là vào thời điểm ICO 2017, mọi người còn dành chút nỗ lực để có thể viết whitepaper” – nhà giao dịch phái sinh, chuyên gia phân tích tài chính Tone Vays cho biết với Cointelegraph.

“Trong giai đoạn của yield farming, bạn thậm chí không cần phải làm điều đó, bạn chỉ cần in tiền ra và trả cho những ai đang staking, đơn giản vì họ ban đầu chỉ muốn mua trước khi hệ thống Ponzi sụp đổ.”

DeFi đã bành trướng không kiểm soát trong năm 2020. Các dự án được đặt tên theo nhiều loại đồ ăn liên tục bay cao về giá trước khi có động thái lao dốc thảm hại. Một trong số đó là YFI, tăng từ ngưỡng dưới 1.000 lên 40.000 USD ngay trong phạm vi 2 tháng.

ICO cũng chứng kiến những cơn sốt lướt sóng trong năm 2017, điều khiến nhiều người không khỏi liên tưởng đến xu hướng DeFi hiện tại. Nhiều dự án bán các token theo hệ thống crowdsale, thu về hàng triệu USD tiền đầu tư chỉ trong vài phút. Thậm chí, nhiều dự án không thực sự có một sản phẩm cụ thể, không có một phương thức đảm bảo an toàn và đáp ứng đầy đủ các quy định trước khi được triển khai huy động vốn.

“DeFi không giống với cơn sốt ICO 2017” – đồng sáng lập sàn giao dịch Gemini Cameron Winklevoss cho biết trong một tweet ngày 22/09.

“Vào thời điểm đó, nhiều dự án s***coin huy động vốn nhờ vào các tài liệu whitepaper được viết vội trong các quán cà phê. DeFi lại là những thứ đã đi vào hoạt động và triển khai. Hàng tỷ USD đang được tạo ra dưới hình thức lãi suất. Đây không phải ảo ảnh mà đây hoàn toàn là sự thật.”

Trong quá khứ, Ryan Selkis của Messari cũng từng đề cập đến DeFi và ICO. Sau cùng, chuyên gia này đi đến dự đoán rằng sẽ có một bong bóng DeFi tương tự như những gì diễn ra với ICO cách đây vài năm.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/CoinTelegraph
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

4.5/5 - (2 bình chọn)
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments