Công ty sản suất máy đào Bitcoin Ebang chính thức nộp đơn IPO tại Mỹ

0

Công ty sản suất máy đào Bitcoin Ebang chính thức nộp đơn IPO tại Mỹ

Ebang International – một trong những nhà sản xuất thiết bị khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới, vừa chính thức nộp đơn Phát hành công khai lần đầu (IPO) tại Hoa Kỳ.

Ebang có kế hoạch huy động tới 100 USD thông qua IPO, theo một mẫu F-1 đệ trình lên Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) vào thứ Sáu. Công ty này đang tìm cách bán cổ phiếu phổ thông loại A, có mệnh giá 0,001 đô la Hồng Kông (0,00013 USD Mỹ) mỗi cổ phiếu.

Nhà sản xuất máy đào coin có trụ sở tại Trung Quốc, dự định sẽ niêm yết cổ phiếu của mình trên Sàn giao dịch chứng khoán New York hoặc Thị trường toàn cầu Nasdaq với ký hiệu “EBON”, theo mẫu F-1.

Ebang là một trong những nhà thiết kế dòng máy đào ASIC hàng đầu cho khai thác Bitcoin. Công ty đã kiếm được 82% doanh thu năm 2019 khi thiết kế loại chip này cho khai thác Bitcoin.

Tuy nhiên, doanh thu của Ebang đã giảm từ 319 triệu USD trong năm 2018 xuống còn 109 triệu USD vào năm 2019. Công ty này đã lỗ 30,6 triệu USD trong năm 2019 so với lợi nhuận gộp là 24,4 triệu USD trong năm 2018.

Nguồn: Form F-1
Nguồn: Form F-1

Doanh thu sụt giảm

Phần lớn doanh thu của Ebang trong năm 2019 đến từ việc bán các máy đào E12 Series, sau đó là các máy đào E10 Series.

Điều đáng chú ý là số lượng chip và giá trung bình mà Ebang bán cho cả hai loại chip này đề giảm trong năm 2019 so với năm trước. Năm 2018, Ebang đã bán được 415.930 chip khai thác với mức giá trung bình là $737, trong khi năm 2019, công ty bán được 289,953 chip với giá trung bình chỉ là $304.

“Việc giá Bitcoin giảm trong năm 2018 và quý đầu tiên của năm 2019 đã dẫn đến sự sụt giảm về khối lượng bán hàng của chúng tôi và giá bán trung bình của các máy khai thác Bitcoin. Mặc dù giá Bitcoin bắt đầu hồi phục vào quý 2 năm 2019, nhưng hoạt động của chúng tôi đã bị tụt lại phía sau so với mức tăng của Bitcoin và chúng tôi chỉ ghi nhận doanh thu 109,1 triệu USD vào năm 2019,” Ebang cho biết.

Doanh thu của Ebang trong năm 2018 và 2019
Doanh thu của Ebang trong năm 2018 và 2019

Các yếu tố rủi ro

Ebang cho biết hoạt động của họ phụ thuộc đáng kể vào giá của Bitcoin. “Kết quả hoạt động của chúng tôi đã và dự kiến sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng đáng kể bởi sự biến động của giá Bitcoin, và đặc biệt, chịu tác động tiêu cực lớn từ việc giá Bitcoin giảm mạnh,” Ebang cho hay và bổ sung thêm:

“Giá của Bitcoin có xu hướng tác động trực tiếp đến nhu cầu thị trường đối với các máy khai thác Bitcoin của chúng tôi, cả về giá cả và số lượng, và chúng tôi dự kiến xu hướng này sẽ tiếp tục.”

Đại dịch coronavirus đã “ảnh hưởng xấu” đến giá Bitcoin, theo Ebang, và giá thấp hơn “có thể tiếp tục trong thời gian tới và ảnh hưởng xấu đến các hoạt động kinh doanh và tình trạng tài chính của chúng tôi.”

“Chúng tôi và khách hàng của chúng tôi đã trải qua sự gián đoạn kinh doanh đáng kể và đình chỉ hoạt động do các biện pháp ngăn ngừa sự lây lan của đại dịch – điều có thể gây ra sự thiếu hụt trong việc cung cấp nguyên liệu thô, qua đó làm giảm năng lực sản xuất của chúng tôi và trì hoãn việc giao sản phẩm của chúng tôi,” Ebang cho biết về nhưng khó khăn mà công ty gặp phải.

Lần thử sức thứ hai

Động thái này là nỗ lực thứ hai của Ebang để IPO. Vào tháng 6 năm 2018, công ty đã nộp đơn xin IPO tại Hồng Kông, nhưng không thành công. Tháng 12 năm ngoái, cũng có thông tin cho rằng Ebang đang tìm cách IPO tại Hoa Kỳ.

Canaan Creative – một đối thủ của Ebang tại Trung Quốc, đã IPO tại Mỹ vào năm ngoái. Nó đã huy động được 90 triệu USD thông qua niêm yết cổ phiếu trên Nasdaq vào tháng 11. Nhưng cổ phiếu của Canaan đã hứng chịu tổn thất nặng nề và giảm 53% kể từ khi niêm yết.

Biểu đồ giá cổ phiếu của Canaan
Biểu đồ giá cổ phiếu của Canaan

Bitmain – một đối thủ cạnh tranh khác của Ebang và cả Canaan, cũng đã cố gắng IPO ở Hồng Kông nhưng chưa có kết quả. Cuối năm ngoái, đã có báo cáo cho rằng Bitmain cũng đang tìm cách nộp đơn xin IPO của Hoa Kỳ.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo The Block
Biên dịch bởi ToiYeuBitcoin

0 0 vote
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments