Chuyên gia năng lượng: “Đào Bitcoin quá lãng phí” chỉ là trò lừa đảo

0

Theo một nghiên cứu mới đây của Tiến sĩ Katrina Kelly-Pitou, một nghiên cứu phối hợp với ngành khoa học máy tính điện tử của đại học Pittsburgh, thì lượng điện năng tiêu thụ từ việc đào Bitcoin không phải là một vấn đề năng lượng toàn cầu như những gì nó được thêu dệt.

Chuyên gia năng lượng: “Đào Bitcoin tốn quá nhiều năng lượng” chỉ là trò lừa đảo

“ Công nghệ mới là một sự hao tốn năng lượng.”

Theo một bài viết trên tạp chí phi lợi nhuận The Conversation, Kelly-Pitou phản đối những nhận định về năng lượng tiêu thụ trong quá trình đào Bitcoin và cho rằng ý kiến tiền điện tử là một rủi ro cho môi trường như một nhận định đơn giản và thiển cận đã khơi mào cho những hiểu biết sai lầm cho mọi người.

Giải thích lí do vì sao bà nghĩa rằng nhận định trên là một sai lầm, bà nói:

Tôi là một người nghiên cứu về năng lượng sạch, đặc biệt là về sự chuyển đổi của sang những hệ thống năng lượng không carbon… Công nghệ mới- như là trung tâm dữ liệu, máy tính và trước đó là tàu lửa, máy bay và xe ô tô- là những loại tiêu thụ năng lượng lớn. Qua thời gian, tất cả chúng đều trở nên hiệu quả hơn và một sự phát triển tất yếu của công nghệ đó là tiết kiệm lượng tiêu thụ là tiết kiệm chi phí.

Vào thời điểm mà có nhiều ý kiến xung quanh việc tương lai của đào tiền ảo đã bị bao phủ bởi những số liệu rằng lượng điện tiêu thụ của máy đào bằng cả nước Cộng hòa Ireland cộng lại, Kelly- Pitou tin rằng tiếp tục giữ góc nhìn như vậy về tiền ảo sẽ khiến ta không hiểu rõ thật sự về những vấn đề năng lượng và môi trường.

Theo bà, sự phát triển của năng lượng tái tạo được sẽ tăng khả năng sử dụng năng lượng cho bất cứ mục đích gì kể cả việc đào Bitcoin mà không gây ảnh hưởng tiêu cực lên môi trường. Bà cho biết thêm rằng, những luận điểm tranh luận nên xoay quanh việc năng lượng cho việc đào tiền đến từ đâu và được sản xuất thế nào.

Đào Bitcoin không phải là việc xấu

Hơn nữa, bà chỉ ra rằng lượng điện tiêu thụ hằng năm của việc đào tiền vào khoảng 30 terrawatts với lượng tiêu thụ của nền công nghiệp ngân hàng rơi vào khoảng 100 terrawatts. Nếu nền công nghiệp đào tiền ảo có phát triển gấp 100 lần, năng lượng tiêu thụ của công nghệ này chỉ chiếm 2% lượng tiêu thụ toàn cầu.

Khu vực núi Sichuan của Trung Quốc, nơi được coi là Nexus toàn cầu trong ngành đào Bitcoin, cũng đang được rất ưa chuộng vì một lí do tương tự. Ở Châu Âu, một đất nước giàu năng lượng nhiệt cũng là một điểm đớn yêu thích cho công nghiệp đào tiền, điều này có nghĩa công nghệ trên ở nước sở tại sử dụng 100% năng lượng có thể tái tạo được.

Với những gì đã trình bày, bà phần nào đã chứng minh rằng chúng ta không nên quá tập trung vào việc là Bitcoin đã sử dụng nhiều hay không lượng điện năng hoặc là tổng lượng khí thải Carbon từ việc này.

Tóm tắt lại luận điểm của mình, bà nhấn mạnh:

“ Theo nhiều khía cạnh khác trong nền công nghiệp năng lượng, Bitcoin không phải là thứ gì đó quá tồi tệ. Nó chỉ là một nền công nghiệp mới và chưa được nhận thức rõ. Với việc bàn luận về năng lượng tiêu thụ và Bitcoin, tôi tin rằng, thật không công bằng khi không nói về lượng điện tiêu hao của những loại công nghệ mới một cách tổng thể, nhất là các trung tâm dữ liệu.”


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo CCN/Coin68
Biên soạn lại ToiyeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments