Chủ tịch Crypto Capital bị bắt vì cáo buộc rửa tiền, Bitfinex tuyên bố chỉ là “nạn nhân”

0

Quan chức Pháp bị bắt vì bán bí mật quốc gia đổi lấy Bitcoin

Ivan Manuel Molina Lee – Chủ tịch của Crypto Capital, vừa bị chính quyền Ba Lan bắt giữ với cáo buộc tham gia đường dây buôn ma túy quốc tế và liên quan đến hoạt động rửa tiền thông qua sàn giao dịch Bitfinex.

Crypto Capital đã được Bitfinex gửi vào 850 triệu USD. Sau đó, sàn giao dịch công bố rằng số tiền không thể lưu chuyển. Để xử lí khoản thất thoát, sàn Bitfinex đã phải mở đợt bán token trị giá 1 tỷ USD vào tháng 5.

Trước đây đã có báo cáo về việc bộ Tư pháp Ba Lan tịch thu các tài khoản ngân hàng dưới tên của Crypto SP. Z O.O. Số tiền bị tịch thu lên tới 350 triệu USD, thuộc về Crypto SP. Z O.O. và NESP SP. Z O.O, đây là hai công ty liên kết với Crypto Capital cũng như ông Monila Lee.. Động thái này là một phần của chiến dịch chống rửa tiền của chính quyền Ba Lan.

Theo cơ quan truyền thông Ba Lan RMF 24, chính quyền Ba Lan cho rằng số tiền vừa bị tịch thu đã được dùng cho “hoạt động rửa tiền từ đường dây ma túy Colombia thông qua giao dịch tiền điện tử”.

Văn phòng Công tố viên Quốc gia cho biết “đây là lần tịch thu tài sản lớn nhất trong lịch sử Công tố viên Ba Lan”. Quá trình điều tra có sự kết hợp giữa chính quyền Ba Lan và các cơ quan quốc tế. Thủ tục tố tụng được tiến hành bởi công tố viên từ chi nhánh Silesian của cục Quản lý Tội phạm và Tham nhũng cùng những sĩ quan làm việc trực tiếp với Europol, Interpol và một số cơ quan Mỹ, bao gồm DEA.

Theo Decrypt, một số sàn giao dịch tiền điện tử lớn khác, bao gồm Binance, Kraken và BitMEX, cũng sử dụng các dịch vụ ngân hàng của Crypto Capital.

Trong một diễn biến mới nhất thì phía Bitfinex đã đưa ra phản hồi trước tin tức này, công ty đồng sở hữu stablecoin Tether cho biết mình chỉ là nạn nhân của một vụ lừa đảo được thực hiện trực tiếp bởi Crypto Capital.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào thứ Sáu, Bitfinex cho biết họ sẽ làm sáng tỏ vụ việc này với chính quyền Hoa Kỳ và Ba Lan. Đồng thời, sẽ kiên trì lấy lại số tiền mà Crypto Capital đã đánh mất. Theo ghi nhận từ tuyên bố, Crypto Capital đã trình bày không chính xác về quy trình ngân hàng cũng như giấy phép tài chính của họ cho Bitfinex.

Ông Stuart Hoegner, cố vấn của Bitfinex cho biết: “Chúng tôi chưa thể nói gì về Crypto Capital hay các khách hàng khác. Tuy nhiên cáo buộc Bitfinex có liên quan đến hoạt động rửa tiền của Crypto Capital là hoàn toàn không chính xác.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/The Block
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments