CEO Morgan Creek: ‘Bitcoin giúp bạn thoát khỏi sự thất bại của tiền tệ Fiat’

0

Morgan Creek Capital: “Bitcoin là tài sản cần phải có trong danh mục đầu tư”

Mark Yusko, CEO và đồng sáng lập của Morgan Creek Capital, cho rằng nguồn cung giới hạn của Bitcoin khiến nó trở thành một loại tiền tệ hấp dẫn hơn nhiều so với tiền tệ fiat – loại tiền vốn có thể được các ngân hàng trung ương in vô tội vạ và từ đó mất giá trị. Bình luận của Yusko được đưa ra trong tập podcast Dash Brazil mới nhất ngày hôm qua.

Yusko giải thích rằng mặc dù ông không phải là người “ghét” các ngân hàng và hệ thống dự trữ phân đoạn, nhưng ông phản đối cách các ngân hàng trung ương tạo ra tiền và phân phối nó cho những người giàu có.

“Các ngân hàng trung ương in tiền và giao cho các đại lý chính, do những kẻ giàu có kiểm soát, những kẻ đó bán nó cho Kho bạc để kiếm lời, và do đó, bảo lãnh cho các ngân hàng. Nhưng không có khoản tiền nào trong số đó chảy vào vùng trung lưu nước Mỹ: không cho vay, không tăng trưởng, không đổi mới, không tạo ra của cải,” Yusko cho biết.

“Vì vậy, điều này làm mất giá đồng tiền đó. Cho dù đó là dạng analog, dạng điện tử hay dạng kỹ thuật số của nó. Fiat là fiat – và nó rất tệ,” ông nói thêm.

Ngược lại, Bitcoin và một số loại tiền điện tử khác có nguồn cung giới hạn được mã hóa cứng và không thể tạo vô thời hạn.

“Tiền điện tử cho phép bạn chọn không tham gia fiat thất bại và có một tài sản mà có nguồn cung cố định. Sau đó là ‘Ồ, chúng ta có thể tạo ra rất nhiều tiền điện tử!’ Không, bạn không thể làm điều đó. Mỗi loại tiền điện tử đều có cơ sở người dùng và có trường hợp sử dụng. Nó có thể được sử dụng như một phương tiện trao đổi, chẳng hạn, Bitcoin không phải là một phương tiện trao đổi tốt. Nó quá chậm. Nhưng đó là một tính năng, không phải lỗi,” ông giải thích.

Ông nhấn mạnh rằng trong một mạng người dùng phải lựa chọn giữa tốc độ và bảo mật. Ví dụ, mạng Visa rất nhanh, nhưng theo ông “nó luôn bị tấn công vì nó không an toàn lắm”. Mặt khác, một mạng lưới lưu trữ giá trị cần phải bất biến và rất an toàn – và blockchain Bitcoin chưa bao giờ bị tấn công trong hơn 10 năm kể từ khi ra mắt.

“Visa về cơ bản chỉ là một bảng tính lớn – nhưng nó rất tiện lợi, tôi thích sử dụng nó hơn là lấy tiền từ túi của mình. Nhưng bây giờ tôi thích các loại tiền kỹ thuật số, thứ thậm chí còn tốt hơn vì chúng là một hệ thống hiệu quả hơn so với dạng điện tử,” Yusko giải thích, thêm rằng, “Đó là hệ thống thanh toán ngang hàng trực tiếp và cho dù đó là Lightning Network hay các hệ thống lớp thứ hai hoặc lớp thứ ba khác sẽ ra mắt trong tương lai – những thứ như Dash, những thứ như Monero, tất cả những thứ này sẽ tìm thấy vai trò của chúng trong thế giới kỹ thuật số này.”

Yusko cũng gọi tiền điện tử là “nhân tố bí ẩn” chỉ mới xuất hiện vào năm 2009, khoảng thời gian diễn ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Nhưng ngày nay, tài sản kỹ thuật số đang đóng một vai trò không ngừng gia tăng – trong khi các loại tiền tệ fiat tiếp tục mất vị thế.

“Bây giờ fiat đang dần đi xuống và tiền điện tử cuối cùng sẽ đi lên. Và cuối cùng, tôi không biết, 10 năm, 20 năm, 30 năm, cho dù đó là gì, tất cả chúng ta sẽ sử dụng tiền điện tử. Tất cả chúng ta sẽ giao dịch qua Internet of Value, sử dụng hệ điều hành – có thể là Bitcoin hoặc một số biến thể khác của hệ điều hành đó,” ông kết luận.

Hay như CEO Tesla Elon Musk từng gọi, tiền điện tử là “cơ sở dữ liệu chính” – mặc dù Musk không đồng ý rằng Bitcoin sẽ tiến xa đến như vậy.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Decrypt
Biên dịch bởi ToiYeuBitcoin

Để Lại Bình Luận

avatar