Trader huyền thoại cảnh báo giá Cardano (ADA) sắp giảm 60%-90%

0

Peter Brandt cảnh báo Cardano (ADA) có thể giảm 60%-90%

Cardano (ADA) đang hướng tới một nền tảng smart contracts hoàn chỉnh sau đợt nâng cấp quan trọng vào tháng 7. Nhà sáng lập Charles Hoskinson xác nhận rằng gần đây họ đã xử lý các đợt bán non-fungible token (NFT) trị giá hơn 10 triệu USD trên sổ cái công khai của họ.

Hơn nữa, thị trường NFT và DeFi có tên Spores Network, vốn vừa huy động được 2,3 triệu USD, cho biết họ sẽ triển khai các dịch vụ của mình trên blockchain Cardano để hưởng phí giao dịch thấp hơn, ít hại môi trường hơn và thông lượng giao dịch cao hơn.

Nhưng sự phát triển của blockchain Ethereum có thể khiến việc áp dụng ADA chậm đi đáng kể, theo một phân tích của Peter Brandt, giám đốc điều hành của công ty thương mại toàn cầu Factor LLC.

Một đợt điều chỉnh 60-90% cho ADA?

Trader và nhà phân tích kỳ cựu đã chia sẻ một thiết lập giảm giá cho ADA vào ngày 30/7. Ông đưa ra một mô hình kỹ thuật cổ điển, được gọi là Vai đầu vai (Head and Shoulders), để dự đoán một kịch bản giảm giá đối với token của Cardano, vốn đã tăng hơn 600% kể từ đầu năm đến nay.

Mô hình Vai đầu vai hình thành khi giá tài sản tạo thành ba đỉnh liên tiếp trên một mức hỗ trợ duy nhất, với hai đỉnh bên ngoài có chiều cao gần bằng nhau và đỉnh giữa là cao nhất. Giá sau cùng sẽ phá vỡ dưới mức hỗ trợ này – còn được gọi là đường viên cổ – và rớt xuống bằng độ cao tối đa giữa đỉnh của đỉnh giữa và mức hỗ trợ.

Thiết lập vai đầu vai của Cardano. Nguồn: TradingView.com, Peter Brandt
Thiết lập vai đầu vai của Cardano. Nguồn: TradingView.com, Peter Brandt

Biểu đồ giá của ADA rõ ràng đang phù hợp với mô hình này, như được hiển thị trong ảnh trên.

Brandt dự đoán giá ADA có thể giảm về 0,12 USD, tức là mất 90% so với mức giá hiện tại là gần 1,26 USD. Tính toán dựa trên tỷ lệ phần trăm của mô hình vai đầu vai đưa ra mục tiêu hợp lý hơn ở gần 0,35 USD, tức giảm 60% so với đường viên cổ của mô hình.

Brandt cũng nhắc lại dự đoán chính xác của mình về đỉnh thị trường để củng cố thêm cho dự đoán Cardano lần này. Chẳng hạn, một trong những phân tích của ông từ năm 2018 về đợt điều chỉnh của Litecoin, vốn phát hiện ra thiết lập tam giác giảm dần sau khi altcoin tăng từ 4 USD lên 420 USD trong đợt bull run năm 2017.

“Tôi nhớ là mình đã bị chế giễu một cách thậm tệ khi tôi xác định được đỉnh của LTC/USD vào giữa năm 2018,” Brandt viết trên Twitter. “Này, những tên troll Cardano, hãy nhắm cẩn thận.”

Nhưng liệu năm 2018 có lặp lại?

Đợt suy thoái xảy ra sau bull run năm 2017 bắt nguồn chủ yếu vì sự sụp đổ của ICO. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Statis Group cho thấy, hơn 80% các startup blockchain huy động vốn thông qua Bitcoin, Ether và các đồng coin hàng đầu khác vào thời điểm đó gần như đều “chết”.

Trong khi đó, phần lớn những dự án này hoá ra lại là những trò lừa đảo, được lập ra với mục đích duy nhất là huy động vốn, do đó tạo ra áp lực giảm trên toàn bộ thị trường. Litecoin, Bitcoin và Ether đã giảm hơn 80% vào năm 2018 khi FUD ICO đánh sập “giấc mơ làm giàu” của các nhà đầu tư.

Ngược lại, đợt bull run năm 2020 đến sau những sai lầm kinh tế vĩ mô. Những nỗ lực của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhằm kiềm chế hậu quả kinh tế của cuộc khủng hoảng Covid-19 đã khiến cơ quan này tung ra một chương trình nới lỏng định lượng chưa từng có. Do đó, lãi suất gần bằng 0 và số tiền mua tài sản trị giá 120 tỷ USD đã khiến các nhà đầu tư tìm kiếm các lựa chọn đầu tư thay thế tốt hơn trong các thị trường rủi ro.

Kết quả là, Bitcoin đã bùng nổ từ mức dưới 4.000 USD vào tháng 3 năm 2020 lên trên 65.000 USD vào tháng 4 năm 2021. Trong khi đó, các altcoin, có xu hướng theo kịp Bitcoin, cũng ghi nhận mức tăng tương tự. ADA của Cardano là một trong số đó; nó hiện đang giao dịch cao hơn 7.000% so với mức đáy vào giữa tháng 3.

Mối tương quan trong 30 ngày giữa Bitcoin và ADA ở gần 0,85 trên 0, theo dữ liệu được cung cấp bởi Crypto Watch.

Simon Kim, Giám đốc điều hành của quỹ mạo hiểm tiền điện tử Hashed, nói với Cointelegraph vào tháng 3 rằng thị trường tiền điện tử năm 2020-2021 hoàn toàn khác với thị trường từ năm 2017-2018, lưu ý rằng thị trường hiện đang chạy trên một nền móng hoàn toàn khác. Anh nói:

“Thứ nhất, các dự án DeFi đang tạo ra giá trị dựa trên mô hình kinh doanh rõ ràng. Thứ hai, chúng tôi đang chứng kiến sự đầu tư tích cực kỷ lục của các nhà đầu tư tổ chức và cuối cùng, rất nhiều cổng on-ramp và off-ramp khác nhau, bao gồm không chỉ PayPal và Visa mà còn cả các ngân hàng lớn, hiện đang nổi lên.”

Rekt Capital, một nhà phân tích thị trường có tiếng, nhấn mạnh rằng ADA cần đóng cửa trên mức đóng hàng tuần là 1,3 USD để xác nhận xu hướng tăng giá dài hạn của nó. Rakesh Upadhyay của Cointelegraph cũng chỉ ra rằng việc bứt phá trên 1,33 USD sẽ làm tăng khả năng hướng tới mục tiêu 1,9 USD cho token của Cardano.

Tuy nhiên, Upadhyay cũng cảnh báo: “Ngược lại, nếu giá giảm so với mức hiện tại hoặc mức kháng cự bên trên và trượt xuống dưới 1,2 USD, điều đó sẽ cho thấy rằng phe gấu tiếp tục bán ở mọi mức cao hơn. Điều đó có thể dẫn đến việc test lại mức hỗ trợ quan trọng ở $1.”

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo CoinTelegraph
Biên dịch bởi ToiYeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments