Bitcoin sẽ vượt đỉnh và lên cao hơn nữa?

0

Bitcoin từ chối "chết" khi giá BTC tăng lại $40.000 chỉ ba ngày sau khi sụp đổ

Bitcoin (BTC) đã bật ngược trở lại mạnh mẽ sau 2 tuần bắt đầu từ nửa cuối tháng 2 cho đến nay, sau khi điều chỉnh khá sâu về vùng 43.000 USD từ đỉnh 58.000 USD trước đó. Động lực chính cho thấy rằng đợt phục hồi này của BTC hiện tại có khả năng mở rộng cao hơn nữa về giá.

Lãi suất mở hợp đồng BTC cao kỷ lục

Sau khi chạm mức thấp nhất 43.000 USD vào ngày 28/2, giá Bitcoin đã tăng 28% để lấy lại mức 57.000 USD vào ngày 10/3. Từ ngày 21/2 đến ngày 23/2, khoản thanh lý khổng lồ 5,9 tỷ USD gây ra bởi đòn bẩy dài quá mức dường như đã biến mất, hợp đồng tương lai đạt mức cao nhất mọi thời đại đạt 20,3 tỷ USD.

Lần này, khi Bitcoin tăng lên 57.000 USD, dường như không có dấu hiệu Fomo, ít nhất là từ quan điểm của hợp đồng tương lai và chỉ số khối lượng. Trong khi lãi suất huy động vốn ổn định ở mức trung lập, khối lượng giao ngay đình trệ, báo hiệu rằng sự tăng trưởng gần đây của lãi suất mở đối với hợp đồng tương lai là tốt.

Tỷ lệ mở hợp đồng tương lai BTC. Nguồn: Coinalyze.net
Tỷ lệ mở hợp đồng tương lai BTC. Nguồn: Coinalyze.net

Như được hiển thị ở trên, tổng hợp đồng tương lai lãi suất mở trên BTC đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại mới ở mức 20,3 tỷ USD. Sự gia tăng của số liệu này kèm theo tỷ lệ tài trợ cao trên các hợp đồng tương lai vĩnh viễn.

Tỷ lệ funding rate trung lập

Hợp đồng tương lai vĩnh viễn là công cụ ưa thích cho các nhà giao dịch đòn bẩy bán lẻ do tính thanh khoản và quản lý ngày hết hạn dễ dàng.

Để giữ mức rủi ro cân bằng, các sàn giao dịch phái sinh tính phí giao dịch kỳ hạn vĩnh viễn (người mua) hoặc phí bán khống (người bán) cứ sau tám giờ. Được gọi là tỷ lệ tài trợ (funding rate), chỉ số này sẽ chuyển sang tích cực khi các khoản dài hạn là những khoản đòi hỏi nhiều đòn bẩy hơn.

Các khoản dài hạn không đủ ký quỹ thường được thanh lý khi vị thế của chúng bị buộc phải chấm dứt, do đó, đòn bẩy quá mức là chất xúc tác chính cho việc điều chỉnh giá đáng kể.

Tỷ lệ funding rate BTC. Nguồn: Coinalyze.net
Tỷ lệ funding rate BTC. Nguồn: Coinalyze.net

Theo biểu đồ phía trên, funding rate đạt 0,20% vào cuối tháng 2, tương đương 19,7% mỗi tháng. Tỷ lệ này khá tốn kém đối với những người sử dụng hợp đồng tương lai vĩnh viễn, nhưng ảnh hưởng đã biến mất khi giá Bitcoin giảm xuống dưới 48.000 USD vào ngày 22/2.

Mặt khác, funding rate 0,05% hiện tại là tiêu chuẩn và được kỳ vọng ở các thị trường lành mạnh. Chỉ số này tương đương với mức phí hàng tháng 4,6% và không có vấn đề gì đối với các khoản vay dài.

Khối lượng thị trường Spot không đột biến

Nếu Fomo xảy ra khi Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại là 58.300 USD, thì khối lượng giao dịch thị trường giao ngay sẽ bị tác động tích cực.

Khối lượng giao dịch thị trường spot BTC. Nguồn: Coinalyze.net
Khối lượng giao dịch thị trường spot BTC. Nguồn: Coinalyze.net

Khối lượng trung bình 8 tỷ USD trong 5 ngày gần đây nhất khá bằng phẳng so với vài tuần trước. Do đó, không có bằng chứng về việc các nhà đầu tư bán lẻ mua BTC giao ngay hoặc các hợp đồng tương lai vĩnh viễn đang rơi vào trạng thái bi quan.

Dữ liệu này cho thấy có khả năng tăng giá hơn nữa từ Bitcoin khi các khách hàng tổ chức tiếp tục tích trữ nhiều BTC bất kể mức tăng 70% từ đầu năm đến nay. Nhiều nhà phân tích cho rằng hoạt động này sẽ kích hoạt mua nhanh từ các nhà đầu tư bán lẻ.

Digital Currency Group dự định đầu tư 250 triệu USD vào Grayscale Bitcoin Trust là tín hiệu vô cùng tích cực vào thời điểm này với Bitcoin. Bên cạnh đó, siêu phẩm bom tấn của JPMorgan Chase liên kết hàng loạt “ông lớn” được dự đoán sẽ châm ngòi cho cú nổ BTC tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments