Giá Bitcoin tụt dưới $45.000 khi tương lai S&P 500 giảm và lo ngại quy định về stablecoin

0

Giá Bitcoin rớt dưới $45.000 khi tương lai S&P 500 giảm và lo ngại quy định về stablecoin

Giá Bitcoin (BTC) giảm do lo ngại về Trung Quốc và sự thận trọng trước cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong tuần này đã ảnh hưởng đến hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán Hoa Kỳ. Giới phân tích suy đoán rằng chính phủ Mỹ có thể tuyên bố stablecoin là rủi ro đối với hệ thống tài chính, điều có khả năng làm tăng thêm sự không chắc chắn trong thị trường tiền điện tử.

Chiều ngày 20/9 (theo giờ Việt Nam), đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới đã giảm gần 7% xuống 44.444 USD trên Binance. Phần còn lại của thị trường cũng chìm trong sắc đỏ, với Ether (ETH), Cardano (ADA) và Solana (SOL) ghi nhận mức lỗ hơn 10%.

Biểu đồ BTC/USDT trên Binance
Biểu đồ BTC/USDT trên Binance
Tổng quan thị trường tiền điện tử vào ngày 20/9. Nguồn: Coin360
Tổng quan thị trường tiền điện tử vào ngày 20/9. Nguồn: Coin360

Các hợp đồng tương lai gắn với S&P 500, chỉ số vốn chủ sở hữu lớn nhất của Phố Wall và điểm chuẩn toàn cầu cho tài sản rủi ro, đang giao dịch giảm 1% khi các chỉ số chứng khoán châu Âu và cổ phiếu ở Hồng Kông và Nhật Bản có mức lỗ tương tự.

“Các nhà đầu tư có vẻ đang chấp nhận rủi ro do lo ngại rằng một cuộc khủng hoảng tại China Evergrande Group [tập đoàn bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc] có thể trở thành một vấn đề hệ thống đối với thị trường toàn cầu,” Pankaj Balani, CEO của Delta Exchange cho biết. “Các thị trường cũng sẽ xem xét bình luận của Fed vào cuối tuần này để đảm bảo rằng không có thay đổi về thanh khoản từ ngân hàng trung ương.”

Cổ phiếu Evergrande đã giảm hơn 10% tại Hồng Kông vào đầu ngày hôm nay, đưa mức giảm từ đầu năm lên 85% do lo ngại gã khổng lồ bất động sản thiếu tiền mặt có thể vỡ nợ với khoản thanh toán lãi suất 83,5 triệu USD đến hạn vào thứ Năm tuần này. Giới thức Trung Quốc đã nói với các nhà cho vay lớn rằng Evergrande có khả năng chậm trả lãi các khoản vay. Trong khi một số nhà quan sát gọi cuộc khủng hoảng Evergrande của Trung Quốc là “khoảnh khắc Lehman”, Mira Christanto của Messari cho biết những nỗi sợ hãi như vậy đã bị thổi phồng quá mức.

Cuộc họp kéo dài hai ngày của Fed, kết thúc vào thứ Tư, sẽ được các nhà đầu tư chú ý theo dõi để biết rõ về kế hoạch thu hẹp quy mô hoặc giảm bớt chương trình kích thích tăng thanh khoản của ngân hàng trung ương.

Thông tin giữa các thành viên của Fed có vẻ rất đáng lo ngại trong những tuần gần đây, với nhiều người kêu gọi tăng lãi suất trước khi kết thúc năm. Nhìn chung, giá Bitcoin và các tài sản khác có thể đối mặt với áp lực bán nếu cuộc họp tuần này của Fed xác nhận thắt chặt chính sách tiền tệ bắt đầu vào tháng 10 hoặc tháng 11.

Đồng đô la đang tăng trước cuộc họp của Fed, cho thấy các nhà đầu tư đang tìm đến nơi an toàn và dự đoán ngân hàng trung ương sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ vào tháng 10 hoặc tháng 11. Chỉ số đô la Mỹ (DXY) đã tăng lên mức cao nhất trong một tháng là 93,34, kéo dài chuỗi chiến thắng trong hai ngày, theo TradingView.

Ngoài các yếu tố vĩ mô, hành động pháp lý sắp xảy ra đối với stablecoin – loại tiền điện tử được neo giá với đô la – có thể làm tăng thêm áp lực bán xung quanh Bitcoin.

Một bài báo hôm 19/9 của The New York Times cho biết, các nhà quản lý Hoa Kỳ lo ngại rằng stablecoin có thể trở thành một nguồn biến động và họ có thể trừng phạt các loại stablecoin neo giá với đô la Mỹ bằng cách tuyên bố chúng là rủi ro đối với hệ thống tài chính hoặc coi chúng như chứng khoán, quỹ tương hỗ thị trường tiền tệ hoặc như ngân hàng. Mặc dù Mỹ từ lâu đã không có thiện cảm với stablecoin, nhưng việc các kênh truyền thông chính thống đưa vấn đề này lên trang nhất cho thấy stablecoin sẽ sớm chịu sự giám sát của cơ quan quản lý Mỹ.

Theo Bloomberg đưa tin gần đây, các quan chức Mỹ đang xem xét khởi động một cuộc đánh giá chính thức của Hội đồng Giám sát Ổn định Tài chính (FSOC) về việc liệu stablecoin có gây ra mối đe dọa kinh tế hay không, một quá trình mà có thể khiến ngành công nghiệp tiền điện tử đang phát triển chịu sự giám sát khắt khe hơn. Tổng vốn hóa thị trường của tất cả các stablecoin, bao gồm cả Tether (USDT), đã tăng gần 10 lần lên 115 tỷ USD trong 12 tháng qua. Một cuộc đàn áp theo quy định có thể mang lại nỗi đau ngắn hạn cho thị trường tiền điện tử.

Những vấn đề này, cộng với việc các hợp đồng quyền chọn Bitcoin hàng quý hết hạn vào thứ Sáu tuần này, có thể khiến tiền điện tử lớn nhất biến động mạnh trong tuần này. Tuy nhiên, CEO Delta Exchange cho biết xu hướng cơ bản sẽ vẫn tăng khi Bitcoin giữ trên 40.000 USD.

Dữ liệu lịch sử cho thấy, các đợt giảm giá trong tháng 9 sẽ mở đường cho các đợt tăng lớn hơn, đặc biệt là đợt giảm đến sau halving. Bitcoin đã trải qua đợt halving lần thứ ba vào tháng 5 năm ngoái. Lần halving đầu tiên và thứ hai diễn ra vào năm 2012 và 2016.

Diễn biến giá Bitcoin sau halving 2013 và 2017
Diễn biến giá Bitcoin sau halving 2013 và 2017

Bitcoin giảm 1,37% vào tháng 9 năm 2013 sau đó tăng từ 100 USD lên 1,100 USD trong hai tháng. Đồng coin này đã chứng kiến một đợt bull run tương tự sau khi giảm 8% vào tháng 9 năm 2017.

Bạn đọc có thể theo dõi tỷ giá Bitcoin và hơn 5.000 đồng tiền điện tử khác tại đây.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo CoinDesk
Biên dịch bởi ToiYeuBitcoin

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments