Bitcoin ‘bốc đầu’ lên $14.700 – 3 lý do cho thấy giá có thể đạt mức kỷ lục $20k

0

Bitcoin thường có xu hướng tăng 73% mỗi dịp cuối năm?

Giá Bitcoin đã vượt qua mức 14.700 USD vào ngày 05/11 do xu hướng tăng mạnh trùng với một số chỉ báo và điểm dữ liệu on-chain quen thuộc được thấy vào năm 2017.

Tổng quan thị trường tiền điện tử. Nguồn: Coin360
Tổng quan thị trường tiền điện tử. Nguồn: Coin360

Từ tháng 11 đến tháng 12 năm 2017, giá Bitcoin (BTC) đã chứng kiến xu hướng tăng theo hình parabol lên mức cao nhất mọi thời đại là 20.000 USD.

Hiện có 3 lý do có thể khiến Bitcoin thực hiện một xu hướng tăng tương tự trong những tháng tới. Đầu tiên, chu kỳ sau halving đang thành hiện thực. Thứ hai, chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) cho thấy còn chỗ cho một cuộc biểu tình lớn. Thứ ba, đà tăng hiện tại là không quá nóng, ít nhất là trên thị trường phái sinh.

RSI dài hạn cho thấy Bitcoin không bị mua quá mức

PlanB, người tạo ra chỉ báo Stock to Flow (S2F), đã chia sẻ biểu đồ RSI dài hạn của Bitcoin. Chỉ báo này – vốn sử dụng để đo lường xem một tài sản có đang bị mua quá mức (overbought) hay bán quá mức (oversold) hay không, đang cho thấy BTC vẫn ở mức trung lập.

Bitcoin relative strength index (RSI). Source: PlanB
Bitcoin relative strength index (RSI). Nguồn: PlanB

Mặc dù Bitcoin đã tăng từ 10.500 USD lên 14.600 USD trong vòng một tháng, nhưng RSI chỉ ra rằng vẫn còn khả năng tăng giá hơn nữa.

Ví dụ: vào tháng 12 năm 2017, RSI của Bitcoin đã vượt qua 95 điểm. Khi chỉ số RSI vượt quá 75 điểm, các nhà giao dịch thường coi tài sản đã bị overbought. Hiện tại, RSI dài hạn của BTC là dưới 70 điểm.

Chu kỳ sau halving đang lặp lại quá khứ

Vào năm 2017, một trong những câu chuyện chính thúc đẩy Bitcoin là việc nó trải qua halving vào năm 2016. Halving phần thưởng khối – xảy ra khoảng 4 năm một lần, khiến tốc độ tạo ra BTC mới của các thợ đào bị giảm một nửa.

Việc sản xuất Bitcoin chậm hơn dẫn đến sự sụt giảm tổng thể về dòng tiền BTC chảy vào các sàn giao dịch, điều khiến nguồn cung bị thiếu hụt.

Lần havling gần đây nhất diễn ra vào tháng 5 năm 2020 và vào năm 2017, Bitcoin đã bắt đầu cuộc biểu tình vài tháng sau khi halving được kích hoạt. Đợt tăng giá đang diễn ra của Bitcoin phù hợp với các đợt tăng vĩ mô trước đó của nó.

Cuộc biểu tình hiện tại không quá nóng, có ít người bán hơn trên thị trường giao ngay

Trong suốt 5 ngày qua, mức funding rate của Bitcoin vẫn ở mức âm trên các sàn giao dịch lớn, đặc biệt là trên Binance Futures. Điều này cho thấy phần lớn thị trường tương lai đang short BTC.

Một cuộc biểu tình được coi là quá nóng khi mức funding rate bắt đầu tăng vượt quá tỷ lệ trung bình – 0,01%. Trong những tuần gần đây, funding rate của BTC đã dao động trong khoảng -0,01% đến 0,01%, cho thấy một thị trường phái sinh khá trung lập.

Ngoài thị trường tương lai không quá tải, cũng có ít người bán hơn trên thị trường giao ngay (spot). Theo TensorCharts, có một số lệnh bán ở mức 15.000 USD, nhưng không có người bán lớn nào ở mức đó và cao hơn.

Lệnh bán Bitcoin trên Binance. Nguồn: TensorCharts.com
Lệnh bán Bitcoin trên Binance. Nguồn: TensorCharts.com

Do có rất ít kháng cự giữa $15.000 và 20.000 USD, nên điều này làm tăng xác suất đạt mức cao kỷ lục mới trong những tháng tới.

Nếu có một chu kỳ sau halving giống như năm 2017, thì Bitcoin về mặt lý thuyết sẽ đạt đỉnh vào quý 2 năm 2021. Nếu đúng như vậy, có khả năng BTC có thể vượt xa 20.000 USD.

Cuộc biểu tình đang diễn ra thể hiện một động lực vô cùng mạnh mẽ đối với Bitcoin vì các thợ đào đã bắt đầu bán BTC. Điều này cho thấy thị trường đang hấp thụ áp lực bán ra từ các thợ đào.

Bạn đọc có thể cập nhật tỷ giá BTC và hơn 2.000+ đồng tiền điện tử theo thời gian thực tại đây.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo CoinTelegraph
Biên dịch bởi ToiYeuBitcoin

0 0 vote
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments