Bank of America: Bitcoin là bong bóng, lạm phát là tạm thời

0

Bank of America xin cấp bằng sáng chế cho hệ thống thanh toán dựa trên Ripple

Kết quả cuộc khảo sát mới nhất của Bank of America cho thấy, hầu hết nhà quản lý quỹ tài chính cho rằng Bitcoin là bong bóng, lạm phát chỉ là tạm thời.

Cuộc khảo sát mới nhất do Bank of America tổ chức tiến hành với hàng trăm nhà quản lý quỹ tại Mỹ đã ghi nhận, hầu hết mọi người đều đánh giá về tính bất ổn định của Bitcoin.

Cụ thể, đa số khẳng định bitcoin có giá trị khi nói về đầu tư dài hạn. Hơn nữa, phần lớn mọi người cũng giữ vững niềm tin rằng Bitcoin đang ở thời kỳ bong bóng, trong khi tỷ lệ lạm phát cao tại Mỹ chỉ là nhất thời, có thể sẽ qua đi trong thời gian tới.

Khảo sát Quản lý Quỹ Toàn cầu tháng 6 do Bank of America tiến hành từ ngày 4/6 đến ngày 10/6 vừa qua đã có kết quả và được công bố chính thức trong tuần này. Có tất cả 224 nhà quản lý quỹ, phụ trách quản lý tới 667 tỷ USD.

Trong khảo sát, họ đã được hỏi về nhiều vấn đề mà hầu hết các nhà đầu tư đều quan tâm, chẳng hạn như vị trí nền kinh tế và thị trường tại Mỹ và trên thế giới ảnh hưởng như thế nào tới việc phân bổ nguồn lực đầu tư.

Thậm chí, các câu hỏi còn xoay quanh việc thực tế thì những chuyên gia hàng đầu này đang nắm giữ bao nhiêu tiền mặt của khách hàng, giao dịch đầu tư nào họ cho là đã quá hạn…

Những loại tài sản đầu tư phổ biến nhất hiện nay bao gồm các giao dịch ngắn hạn với hàng hóa, Bitcoin, cổ phiếu công nghệ, ESG và đồng euro. Trong đó, giao dịch Fed (Cục Dự trữ liên bang Mỹ) ngắn hạn cũng rất được ưa chuộng.

Mặc dù giá Bitcoin đã giảm tới gần 40% kể từ giữa tháng 5 cho đến nay và liên tục tăng, giảm thất thường ở mức 40.000 USD đổ lại, nhưng vẫn có tới 81% các nhà quản lý quỹ được khảo sát cho rằng Bitcoin đang ở trong bong bóng.

Con số 81% là mức tăng nhẹ so với tháng 5 khi vào thời điểm đó, chỉ có 75% người được khảo sát nói về việc Bitcoin đang ở trong vùng bong bóng. Bản thân Bank of America cũng đã cảnh báo về việc tiền điện tử đang ở trong tình trạng bong bóng và có thể “vỡ” bất kỳ lúc nào.

Thậm chí, trong tuyên bố hồi tháng 1 năm nay, khi đà tăng giá Bitcoin vẫn còn rất lý tưởng, một chiến lược gia đầu tư chính của ngân hàng đã ví Bitcoin là “mẹ của tất cả các bong bóng” kinh tế.

Trong khi đó, 72% các nhà quản lý quỹ nói rằng tình trạng lạm phát tại Mỹ chỉ là nhất thời – giống quan điểm của Fed. Tuy nhiên, vẫn có tới 23% người được hỏi bi quan về việc lạm phát là vĩnh viễn.

Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nhiều lần sử dụng từ “nhất thời” để mô tả mối đe dọa của lạm phát đối với nền kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, một số chuyên gia tài chính đã chỉ ra rằng họ không đồng ý với quan điểm này, bao gồm cả nhà quản lý quỹ đầu tư nổi tiếng Paul Tudor Jones và Giám đốc điều hành JPMorgan Jamie Dimon.

Với những người ủng hộ tài sản kỹ thuật số nói chung, Bitcoin nói riêng thì Bitcoin đã liên tục được coi là hàng rào chống lạm phát, chủ yếu là vì tính tiềm năng, khả năng tăng giá, sự khan hiếm, ít ràng buộc.

Nhiều người cũng ví Bitcoin như vàng. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh rằng bitcoin có rất ít tính ổn định, mức giá có thể tăng kỷ lục tới hơn 60.000 USD và sau đó giảm mạnh xuống còn tiệm cận 30.000 USD chỉ trong thời gian ngắn.

Gần đây, có nhiều nhận định, quan điểm về việc người Mỹ đổ xô vào Bitcoin do lo ngại lạm phát. Tình trạng lạm phát tại quốc gia này đạt mức cao nhất trong 13 năm qua. Dù vậy, vẫn có nhiều người nghi ngờ rằng liệu Bitcoin có thực sự là một hàng rào an toàn.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Vietnambiz
Biên soạn lại bởi ToiYeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments