Baidu và Weibo chặn kết quả tìm kiếm liên quan tới Binance, Huobi và OKEx

0

Chính thức: Trung Quốc tuyên bố sẽ đàn áp các sàn giao dịch tiền điện tử

Trung Quốc đang có những động thái cứng rắn hơn đối với các giao dịch tiền điện tử phi tập trung. Nhà báo Colin Wu của Trung Quốc và trang tin tức tiền điện tử 8BTCNews tiết lộ hôm 9/6 rằng kết quả tìm kiếm đối với một số sàn giao dịch tiền điện tử lớn trên Baidu và Weibo – hai trong số các dịch vụ internet lớn nhất nước này, không còn khả dụng.

Tìm kiếm bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh của Huobi, BinanceOKEx trên cả phiên bản máy tính và thiết bị di động của gã khổng lồ tìm kiếm Baidu hiện không có kết quả, theo kiểm chứng của The Block. Đây là lần đầu tiên Baidu kiểm duyệt các kết quả tìm kiếm đối với các từ khoá liên quan đến không gian tiền điện tử.

Tuy nhiên, có vẻ như nỗ lực kiểm duyệt của Baidu chỉ đang dần có hiệu lực, vì các từ khoá dài hơn có chứa tên của ba sàn giao dịch này vẫn chưa bị chặn. Chẳng hạn, từ khoá “Huobi app download” bằng tiếng Trung trên Baidu vẫn có hàng triệu kết quả.

Trong khi đó, nền tảng mạng xã hội giống Twitter là Weibo cũng đang thực hiện một số biện pháp tương tự. Hiện các tìm kiếm cho bất kỳ từ khoá hoặc cụm từ có chứa tên tiếng Anh hoặc Trung của Huobi, OKEx và Binance đều không có kết quả trên Weibo. Dù vậy, các bài viết có chứa những từ này thì chưa bị xoá và vẫn có thể xem trực tiếp.

Cuộc đàn áp tiền điện tử ở Trung Quốc

Chưa rõ thời điểm chính xác mà hai gã khổng lồ internet của Trung Quốc “nhấn nút” kiểm duyệt, nhưng các nhà đầu tư và người dùng Trung Quốc bắt đầu nhận thấy sự thay đổi vào chiều tối ngày 9/6 theo giờ địa phương. Động thái này xuất hiện không lâu sau khi chính quyền trung ương Trung Quốc phát động chiến dịch đàn áp các hoạt động kinh doanh và khai thác Bitcoin.

Ngoài việc tự kiểm duyệt, vốn thường liên quan đến nội dung nhạy cảm về chính trị, các dịch vụ internet của Trung Quốc cũng nhận chỉ đạo từ Cơ quan quản lý không gian mạng của Trung Quốc về các điều khoản hoặc nội dung bổ sung cần được lọc trong kết quả tìm kiếm.

Có vẻ như Baidu và Weibo đang nhắm mục tiêu đến các sàn giao dịch lớn, nơi phục vụ các trader tiền điện tử Trung Quốc tại thời điểm này. Các sàn giao dịch khác hay Bitcoin và Ethereum không bị kiểm duyệt.

Tin tức này đến vào cùng ngày chính quyền tỉnh Xương Cát ở Tân Cương (Trung Quốc) ban hành thông báo đóng cửa các công ty khai thác Bitcoin trong Công viên Phát triển Công nghệ Kinh tế Zhundong, một trung tâm khai thác Bitcoin lớn trong khu vực.

Trước đó vào ngày, Weibo cũng đã đình chỉ hơn 25 tài khoản của những người có ảnh nhưởng trong giới tiền điện tử với hàng triệu người theo dõi.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo The Block
Biên dịch bởi ToiYeuBitcoin

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments