Bahamas trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phát hành CBDC

0

Quần đảo Virgin thuộc Anh công bố tiền tệ kỹ thuật số được hỗ trợ bởi đô la Mỹ

Ngân hàng Trung ương Bahamas đã công bố “Sand Dollar” của quốc gia này – một loại tiền ảo được nhà nước hậu thuẫn, hiện đã có mặt trên toàn quốc. Điều này khiến Bahamas trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chính thức triển khai CBDC ngoài chương trình thử nghiệm.

Theo một bài đăng trên Facebook vào ngày 20/10 từ dự án Sand Dollar, loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) này đã có sẵn cho tất cả 393.000 cư dân của Bahamas từ khoảng 10h tối (UTC). Điều này biến Bahamas trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chính thức triển khai CBDC.

Trung Quốc hiện đang thử nghiệm chương trình thí điểm cho đồng nhân dân tệ kỹ thuật số với khoản quà tặng trị giá 1,5 triệu USD và đồng tiền kỹ thuật số “Bakong” của Campuchia dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong những tháng tới sau khi ra mắt thử nghiệm vào tháng 7 năm 2019.

Chuyển tiền bằng Sand Dollar được thực hiện thông qua điện thoại di động, với khoảng 90% dân số Bahamian sử dụng điện thoại di động tính đến năm 2017.

Theo trang web của Sand Dollar, cư dân của Bahamas có thể sử dụng tiền tệ kỹ thuật số tại bất kỳ thương nhân nào “có Ví điện tử được Ngân hàng Trung ương chấp thuận trên thiết bị di động của họ” và phí giao dịch là “không đáng kể.” Ngân hàng trung ương đã chọn nhà cung cấp giao dịch NZIA làm nhà cung cấp giải pháp công nghệ cho việc triển khai tiền kỹ thuật số.

Ngân hàng trung ương của Bahamas đã chuẩn bị cho việc ra mắt CBDC trong một vài năm. Vào năm 2019, nước này đã bắt đầu một chương trình thử nghiệm sử dụng 48.000 Sand Dollar kỹ thuật số trên các đảo Exuma và Abaco, nơi có tổng dân số dưới 25.000 người. Mỗi Sand Dollar được gắn với đồng đô la Bahamian, vốn được bảo trợ bởi đồng đô la Mỹ.

Sand Dollar nhằm mục đích thúc đẩy toàn diện tài chính lớn hơn trong quốc gia quần đảo gồm hơn 700 hòn đảo, trong đó có khoảng 30 hòn đảo có người sinh sống. Như Toiyeubitcoin đã thông tin vào tháng 9, Chaozhen Chen, trợ lý giám đốc của eSolutions tại Ngân hàng Trung ương Bahamas, cho biết CBDC sẽ giúp cung cấp “quyền truy cập vào cơ sở hạ tầng thanh toán kỹ thuật số hoặc cơ sở hạ tầng ngân hàng” cho người dân không có tài khoản ngân hàng hoặc thiếu khả năng tiếp cận với các dịch vụ tài chính ngân hàng.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo CoinTelegraph
Biên dịch bởi ToiYeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments