Biến động Bitcoin sẽ tăng vọt khi 750 triệu USD hợp đồng quyền chọn chuẩn bị đáo hạn?

0

Giá Bitcoin tăng trở lại nhưng khoảng trống CME và $10.000 la vẫn là trở ngại lớn

Một đợt biến động lớn của Bitcoin (BTC) có thể xảy ra vào cuối tháng do hai yếu tố chính: (1) một lượng lớn hợp đồng quyền chọn trị giá 750 triệu USD sắp đáo hạn, (2) open interest của thị trường tương lai CME cũng đã tăng vọt.

Khi một sự kiện đáo hạn quyền chọn sắp đến, người nắm giữ hợp đồng quyền chọn BTC phải điều chỉnh hợp đồng của họ trước hoặc ngay sau khi hết hạn. Thông thường, điều đó có thể gây ra sự biến động cho giá của Bitcoin.

Open interest quyền chọn Bitcoin. Nguồn: Skew
Open interest quyền chọn Bitcoin. Nguồn: Skew

Đóng nến tháng, hết hạn quyền chọn và CME đều trùng khớp với nhau

Rất khó để đo lương sự biến động đến từ thị trường quyền chọn Bitcoin cho đến khi còn lại một hoặc hai ngày trước khi hết hạn. Tuy nhiên, ngày hết hạn sắp tới – sẽ xảy ra vào thứ Sáu cuối cùng của tháng, trùng với những ngày quan trọng khác.

Theo lịch hợp đồng tương lai Bitcoin trên sàn CME, hợp đồng tương lai tháng 10 sẽ hết hạn vào ngày 30/10 tới. Tất cả các hợp đồng tương lai Bitcoin hàng tháng của CME sẽ hết hạn vào thứ sáu cuối cùng của mỗi tháng.

Sự kiện hết hạn sắp tới của hợp đồng tương lai Bitcoin CME là đặc biệt quan trọng vì số lượng open intereste (hợp đồng mở) ở mức cao của nó.

Như Toiyeubitcoin đã thông tin vào tuần trước, CME đã trở thành thị trường tương lai Bitcoin lớn thứ hai theo open interest, vượt qua Binance Futures và các sàn giao dịch lớn khác.

Vì CME phù hợp với các nhà đầu tư tổ chức và được công nhận, nên việc thị trường tương lai Bitcoin CME vượt qua các sàn giao dịch tiền điện tử lớn mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Đáng chú ý nhất, điều đó cho thấy rằng nhu cầu đối với BTC từ các tổ chức chưa bao giờ cao như vậy trước đây.

Thuật ngữ open interest đề cập đến tổng số lượng hợp đồng Long và Short được mở trên thị trường. Do đó, nếu có một lượng lớn open interest sắp đáo hạn, nó có thể gây ra sự biến động lớn.

Bên cạnh các quyền chọn và hợp đồng tương lai sắp đáo hạn, Bitcoin cũng sẽ chứng kiến nến hàng tháng đóng cửa trong vài ngày nữa.

Vào ngày 26 tháng 10, khi đóng nến hàng tuần, Bitcoin đã chính thức đánh dấu cây nến tuần đóng trên 13.000 USD lần đầu tiên kể từ tháng 1 năm 2018.

Nếu BTC duy trì trên 13.000 USD tới tháng 11, nó sẽ xác nhận nến hàng tháng đầu tiên đóng trên 13.000 USD sau gần 3 năm.

Biểu đồ nến tuần của BTC/USD. Nguồn: TradingView
Biểu đồ nến tuần của BTC/USD. Nguồn: TradingView

Các nhà nghiên cứu tại Skew cho biết, bản chất “tự nhiên” của đợt tăng giá Bitcoin đang diễn ra có thể làm tăng cơ hội cho một xu hướng tăng kéo dài. Như Toiyeubitcoin đã đưa tin, các hợp đồng quyền chọn Bitcoin đang đưa ra mức đặt cược 7% để BTC đạt 20.000 USD trong vòng hai tháng nữa.

Liệu BTC có thể duy trì đà tăng?

Việc biến động gia tăng sẽ hỗ trợ BTC hay tiếp nhiên liệu cho một đợt điều chỉnh mạnh mẽ còn phụ thuộc vào động lực của đồng coin này.

Nếu giá Bitcoin có thể duy trì trên 13.000 USD cho đến khi đóng nến tháng, thì điều đó sẽ làm tăng cơ hội tiếp tục tăng giá hơn là một đợt pullback.

Các nhà phân tích kỹ thuật, bao gồm cả nhà giao dịch có biệt danh Bitcoin Jack, nói rằng cấu trúc kỹ thuật hiện tại của Bitcoin là bullish. Trader này cho biết:

“Xu hướng MA-200 ngày của BTC (màu xanh lá cây) trên mức trung bình mọi thời đại (màu cam) trong khoảng thời gian halving chưa bao giờ thất bại trong việc tạo ra một cuộc biểu tình do nguồn cung bị thiếu hụt. Điều này về cơ bản được lập trình vào Bitcoin và miễn là nhu cầu vẫn còn, sẽ không phá vỡ. Lần cuối tôi kiểm tra, nhu cầu vẫn còn.”

Sự tăng giá liên tục của Bitcoin, bất chấp dữ liệu trên chuỗi cho thấy một đợt bán tháo của thợ đào, cũng cho thấy nhu cầu mới đang đổ vào thị trường.

Áp lực bán từ những người chơi, thợ đào và nhà đầu tư hiện tại đang được bù đắp bởi nguồn vốn mới – vốn đang chảy thị trường tiền điện tử.

Sau khi các quyền chọn cuối cùng đáo hạn vào ngày 25/09, giá Bitcoin đã tăng từ 10.686 USD lên 11.720 USD trong 16 ngày sau đó. Vào thời điểm đó, CoinTelegraph đã thông tin rằng sự biến động có thể là do các quyền chọn tháng 9 hết hạn.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo CoinTelegraph
Biên dịch bởi ToiYeuBitcoin

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments