4 lợi thế lớn giúp Bitcoin cạnh tranh với altcoin trong năm 2020

0

Max Keiser: giá Bitcoin sẽ tăng theo hash rate

Bitcoin (BTC) vẫn sẽ dễ dàng vượt trội so với các altcoin ở nhiều lĩnh vực chính trong năm 2020, đủ để tiếp tục khẳng định vị thế của đồng tiền điện tử số 1 thế giới, theo lập luận của nhà phân tích Konrad S. Graf.

Trong bài phỏng vấn đăng tải trên tờ Eurasia Review ngày 01/01, ông Graf đã liệt kê một loạt những “lợi thế cạnh tranh” mà đồng tiền điện tử số 1 thế giới đang nắm giữ.

Konrad S. Graf là một nhà phân tích từ lâu đã cố gắng mở rộng nhận thức của Bitcoin thông qua các bài viết học thuật của mình, vốn đi từ cơ chế hoạt động của đồng tiền này cho đến tác động của nó lên hệ thống kinh tế toàn cầu.

Tính khan hiếm

Một trong những yếu tố tách biệt Bitcoin khỏi các dạng tiền tệ khác – trong đó có cả tiền điện tử – chính là việc nó sở hữu một tổng cung cố định.

“Lợi thế cạnh tranh hàng đầu của Bitcoin nằm ở khả năng hạn chế số lượng coin mới phát hành, cũng như mức độ tin cậy trong kiểm soát mức độ sinh coin,” ông Graf nói.

Như whitepaper đã quy định, tổng cung của Bitcoin sẽ không thể nào được thay đổi, sẽ cố định ở con số 21 triệu đơn vị. Ở thời điểm thực hiện bài viết, đã có khoảng 18,1 triệu BTC được khai thác lên, và dự kiến đến năm 2140 thì đồng tiền điện tử này sẽ chạm đến mức tổng cung tối đa.

Không thể chế nào, dù có mạnh về quyền lực hay sở hữu năng lực tính toán lớn đến cỡ nào, có thể ảnh hưởng đến giá trị BTC mà người dùng bình thường nắm giữ bằng cách tăng tổng cung lên. Điều này là trái ngược hoàn toàn so với các đồng tiền điện tử có tổng cung có thể nhân lên được, như là Ethereum (ETH), XRP hay tiền pháp định do các ngân hàng trung ương phát hành.

Là một công cụ chuyển đổi giá trị phi chính trị

Đặc điểm này giúp Bitcoin cực kỳ hữu dụng trong thanh toán giữa người với người, với tư cách là một giao thức tài chính miễn nhiễm với các ràng buộc thường gặp phải ở tiền pháp định.

Đến đây, ông Graf đã đề cập đến những lập luận trong cuốn sách nổi tiếng “Bản vị Bitcoin” của tác giả Saifedean Ammous, dẫn lại những ưu điểm của Bitcoin so với tiền pháp định. Ammous đã trình bày cách Bitcoin có thể được dùng làm một đồng tiền thanh toán mà loại bỏ hoàn toàn nhu cầu phải có một bên trung gian.

Nhà phân tích Graf giải thích:

“Ammous cho rằng chính trong lĩnh vực thanh toán – khía cạnh mà nhiều người cảm thấy phức tạp – mới là nơi để Bitcoin tạo nên những ứng dụng mang tính cạnh tranh nhất của mình. Nó không chỉ có thể trở thành một đơn vị tiền tệ chung, tách biệt với chính trị, mà còn có thể trở thành một đối thủ cạnh tranh trực tiếp với mạng lưới SWIFT cùng những hệ thống tương tự.”

Chưa hết, ông còn cho rằng:

“Trong một thế giới mà cả những hệ thống thông thường nhất vẫn có thể bị yếu tố chính trị xen vào, việc có được ưu điểm “trung lập” như Bitcoin khi nó chỉ bị kiểm soát bởi sự cạnh tranh năng lực đào block, giúp bất kỳ ai cũng có thể tham gia được vào mạng lưới này.”

Thế mạnh kỹ thuật

Một lợi thế khác của Bitcoin so với altcoin, theo ông Graf, nằm ở sức mạnh kỹ thuật của đồng tiền điện tử này, vốn đã là điều hiển nhiên từ trước đến nay.

Như đã được chúng tôi thường xuyên cập nhật, tốc độ tăng trưởng hash rate của mạng lưới Bitcoin là không thể nào bì kịp, dù có là Ethereum hay một đồng coin top đầu đi chăng nữa.

“BTC hiện có đến 97 exahash bảo vệ mạng lưới của mình, so với con số 2,5 exahash của BCH, đồng nghĩa với việc hash rate của BTC cao gấp 39 lần đối thủ cạnh tranh trực tiếp của mình,” Graf nhận định.

Hash rate Bitcoin so với Bitcoin Cash, Bitcoin SV. Nguồn: Coin.dance
Hash rate Bitcoin so với Bitcoin Cash, Bitcoin SV. Nguồn: Coin.dance

Đặc tính này cũng giúp tách biệt Bitcoin khỏi những “kẻ bắt chước” – nguyên lý hoạt động thì có thể tương tự, thế nhưng chúng sẽ không thể nào so bì được BTC về phân bổ hash rate, tính tập quyền hay tần suất hoạt động của mạng lưới được.

Không có tổ chức nào đứng sau lưng Bitcoin cả

Sẵn đề cập đến vấn đề tập quyền, lợi thế cuối cùng mà Bitcoin sở hữu để vượt trội hơn các blockchain “doanh nghiệp” ngoài kia chính là việc nó không có pháp nhân chính trị để bị đánh vào.

Lợi ích này đã trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết trong năm 2019, thời điểm mà mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook công bố tham vọng phát hành tiền điện tử của mình, mang tên Libra, để rồi hứng chịu “búa rìu” dư luận trên toàn cầu.

CEO Mark Zuckerberg đã nhiều hơn một lần phải điều trần trước Quốc hội Mỹ, trước các chỉ trích Facebook đang âm mưu lấy đi sức mạnh độc quyền tiền tệ của chính quyền thông qua việc phát hành một đồng stablecoin riêng.

Ông Graf kết luận:

“Như mọi người thấy đấy, Bitcoin chẳng có CEO nào để mà bị gọi đến Washington để chất vấn hết.”

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/CoinTelegraph
Biên soạn lại bởi ToiYeuBitcoin

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments