Các nhà đầu tư Trung Quốc rút 50 tỷ USD Tether ra nước ngoài, liệu có ảnh hưởng tới giá Bitcoin?

0

Một khu vực duy nhất của Trung Quốc chiếm tới 36% hash rate toàn cầu

Dữ liệu mới từ Chainalysis cho thấy các nhà đầu tư ở Trung Quốc đã sử dụng Tether (USDT) để chuyển gần 50 tỷ USD ra nước ngoài. Điều này đã khiến một số nhà đầu tư tiền điện tử đặt câu hỏi rằng liệu giá Bitcoin có thể bị ảnh hưởng bởi “chuyến bay vốn” khỏi Trung Quốc này hay không.

Các nhà nghiên cứu tại Chainalysis cho biết:

“Trong 12 tháng qua, trước tình trạng nền kinh tế Trung Quốc đang bị ảnh hưởng do chiến tranh thương mại và sự mất giá của đồng nhân dân tệ ở những thời điểm khác nhau, chúng tôi đã thấy hơn 50 tỷ USD tiền điện tử được chuyển từ các địa chỉ ví ở Trung Quốc sang các địa chỉ ở nước ngoài.”

Một phần lớn trong số này đã được chuyển qua Tether và khi động thái này diễn ra, stablecoin lớn nhất đã ghi nhận vốn hóa thị trường của nó tăng lên mức cao nhất mọi thời đại ở mức 12 tỷ USD.

Tình hình là tăng hay giảm?

Trung Quốc, cùng với một số quốc gia châu Á khác, có các biện pháp kiểm soát vốn chặt chẽ khiến các nhà đầu tư khó chuyển số tiền lớn ra nước ngoài.

Nếu các nhà đầu tư Trung Quốc sử dụng hàng chục tỷ USD giá trị Bitcoin (BTC) hoặc Tether chỉ để chuyển vốn ra khỏi Trung Quốc, thì có khả năng phần lớn trong số đó sẽ được bán và chuyển thành tiền mặt.

Chainalysis nhấn mạnh rằng mặc dù không phải tất cả 50 tỷ USD đều là “dòng vốn tháo chạy”, nhưng có thể được coi là mức trần tuyệt đối. Các nhà nghiên cứu cho biết:

“Rõ ràng, không phải tất cả những điều này là dòng vốn tháo chạy, nhưng chúng ta có thể coi 50 tỉ USD là mức trần tuyệt đối cho lượng vốn tháo chạy thông qua tiền điện tử từ Đông Á đến các khu vực khác.”

Các nhà nghiên cứu đã xem xét các địa chỉ ví nằm ở Trung Quốc và các giao dịch xuất phát từ chúng tới các địa chỉ ở nước ngoài. Họ phát hiện ra có 18 tỷ USD Tether đã được chuyển từ Đông Á sang các khu vực khác.

Nhưng công ty nhấn mạnh rằng không chắc tất cả đều là dòng vốn tháo chạy. Do đó, rất khó để biết có bao nhiều phần trăm số tiền đã được chuyển đi như một phương tiện để rút vốn ra bên ngoài Trung Quốc. Họ giải thích:

“Tổng cộng, 18 tỷ USD giá trị Tether đã được chuyển từ các địa chỉ ví ở Đông Á sang các ví ở các khu vực khác trong 12 tháng qua. Dù vậy, một lần nữa chúng tôi phải khẳng định rằng không chắc tất cả số tiền được chuyển là dòng vốn tháo chạy.”

Nếu dòng tiền chảy ra ngoài Trung Quốc hoàn toàn là dòng vốn tháo chạy được chuyển vào BTC, thì điều này sẽ tạo thêm áp lực bán cho Bitcoin. Trong tình huống như vậy, giá BTC sẽ dễ chứng kiến một số sự suy giảm khi các nhà đầu tư đóng vị thế Bitcoin mới mở của họ theo đuổi USD hoặc các loại tiền tệ fiat khác.

Biểu đồ tuần của BTC/USD. Nguồn: TradingView
Biểu đồ tuần của BTC/USD. Nguồn: TradingView

Có một điểm then chốt

Có một yếu tố – vốn làm phức tạp lý thuyết di cư USDT của Trung Quốc, là vào năm 2020, các sàn giao dịch đã chứng kiến trữ lượng BTC giảm xuống xuống mức thấp kỷ lục và nhiều hơn các nhà đầu tư giữ Bitcoin của họ trong ví lạnh, vì họ mong đợi giá cao hơn trong tương lai.

Một điều hoàn toàn có thể xả ra là, nếu số tiền được chuyển vì mục đích tháo chạy vốn, thì chúng khả năng đã được bán bất cứ lúc nào trong năm qua.

Do đó, việc nó có thể gây áp lực bán lên thị trường Bitcoin trong ngắn hạn hay không là điều chưa thể kết luận.

Dựa trên khung thời gian lớn hơn của động thái di chuyển vốn và việc Tether chiếm phần lớn trong số đó, điều này không có khả năng tác động lớn đến Bitcoin trong ngắn hạn.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo CoinTelegraph
Biên dịch bởi ToiYeuBitcoin

Để Lại Bình Luận

avatar