Vitalik Buterin: “Chúng tôi đã đi được 50% chặng đường với ETH2″

0

Vitalik Buterin phủ nhận thông tin sẽ rời bỏ Ethereum

Vitalik Buterin, đồng sáng lập Ethereum, đã dẫn dắt người nghe qua một lộ trình (roadmap) gồm 5 phần trên podcast Bankless mới nhất, nơi ông vạch ra các bước cần thiết để Ethereum tồn tại và phát triển.

Để đạt được khả năng mở rộng và phi tập trung tối ưu, Vitalik nói rằng Ethereum cần phải nhanh hơn và nhẹ hơn về dữ liệu blockchain để nhiều người có thể quản lý và sử dụng nó.

Vào đầu tháng 12, Buterin cũng đã xuất bản một bài viết có tiêu đề “Endgame”, trong đó ông đưa ra trường hợp là tất cả các blockchain cuối cùng sẽ hội tụ trong tương lai, đồng thời liệt kê các công cụ cho phép xác minh khối diễn ra theo cách phi tập trung và chống kiểm duyệt.

Bước đầu tiên được gọi là merge, đề cập đến quá trình chuyển đổi hoàn toàn từ proof-of-work sang proof-of-stake, diễn ra vào nửa đầu năm 2022. Phần hai, được gọi là surge, theo Buterin là kế hoạch mang đến cho Ethereum khả năng mở rộng lớn hơn, băng thông và thông lượng lớn, đặc biệt là trên zk-rollups. Theo Buterin, bước merge và surge là những nâng cấp quan trọng nhất để xây dựng mạng lưới Ethereum.

Khi được đề nghị đánh giá sự tiến bộ của Ethereum có được tính đến nay trong sáu năm qua, Buterin khẳng định rằng “chúng tôi đã đi được 50% chặng đường” nhờ sự ra mắt của chuỗi Beacon, hard fork London và thậm chí là sự bùng nổ của NFT. Nhưng vẫn còn nhiều thứ để làm.

Khi quá trình merge và surge đi qua, và triển khai đầy đủ sharding, thì lộ trình được cho là sẽ hoàn thành 80%. Theo Buterin, lộ trình này được ước tính sẽ mất thêm sáu năm để hoàn tất, tức là tối ưu hóa 100%.

Các giai đoạn tiếp theo bao gồm verge, cho phép nhiều người dùng hơn chạy các node và về cơ bản “dân chủ hóa quyền truy cập vào số lượng người tham gia lớn nhất có thể cho bất kỳ ai và tất cả những ai muốn xác minh tính hợp lệ của chuỗi”, Buterin nói. Theo sau verge, là các giai đoạn purge và splurge, đề cập đến việc loại bỏ dữ liệu lịch sử và bổ sung các nâng cấp khác.

Buterin đã tóm tắt kịch bản lý tưởng của mình cho một Eth2 mà không phải hy sinh sự phi tập trung cho khả năng mở rộng:

“Bỏ lại quá khứ trong quá khứ và tạo ra một Ethereum thực sự ngày càng trở nên đơn giản hơn theo thời gian.”

Buterin thừa nhận rằng Etherum “chưa phải là hệ thống lớp một đã sẵn sàng để áp dụng hàng loạt trực tiếp”, đồng thời nhắc lại sự cần thiết của các giải pháp mở rộng lớp hai và giảm phí giao dịch. Tuy nhiên, ông ghi nhận sự tiến bộ “đáng kinh ngạc” mà Ethereum đã thấy trong việc mở rộng quy mô lớp hai trong năm qua và cộng đồng đằng sau nó “sẵn sàng tiếp tục chiến đấu vì nó.”

Ngoài khả năng mở rộng, một chủ đề khác mà Buterin nhấn mạnh là bảo mật và các biện pháp an toàn xung quanh việc nâng cấp. Ông đã so sánh việc xây dựng blockchain với sự phát triển của một thành phố. Cũng giống như cảnh sát và quân đội làm việc để bảo vệ thành phố hoặc quốc gia của họ, người dùng blockchain cũng đóng vai trò như những nhân viên bảo vệ theo dõi những kẻ tấn công. Và khi các thành phố mở rộng hoặc các khối được thêm vào chuỗi, thì càng cần nhiều bảo mật hơn.

Hiện tại, Ethereum chạy trên khoảng 2,6 megabyte mỗi giây dữ liệu blockchain, theo Buterin. Ông tiết lộ rằng một khi Ethereum có khả năng bổ sung thêm băng thông và tăng cơ sở người dùng, thì “càng nhiều người bảo vệ sẽ có thể chạy các node và xác minh rằng mọi thứ vẫn ổn”.

Ethereum là đồng tiền điện tử lớn thứ hai thế giới về giá trị vốn hóa thị trường, hiện ở mức 454 tỷ USD. Dưới đây là bản sao của roadmap mà Buterin đã đăng lên Twitter vào tháng trước.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo CoinTelegraph
Biên dịch bởi ToiYeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments