Vitalik Buterin: “Bong bóng tiền điện tử sắp nổ, Ethereum sẽ vượt mặt Bitcoin”

0

Vitalik Buterin: BTC như chiếc máy tính, ETH là điện thoại thông minh

Vitalik Buterin, nhà đồng sáng lập Ethereum, cho rằng tiền điện tử đang ở trong giai đoạn bong bóng mặc dù không đưa ra thời điểm cụ thể nó sẽ nổ và tuyên bố ETH có khả năng sẽ vượt qua Bitcoin trong tương lai.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN vào ngày 19/5, Buterin cho biết, “Cho đến nay, chúng ta đã chứng kiến bong bóng tiền điện tử vỡ ít nhất ba lần”, thêm rằng “Nó có thể đã kết thúc rồi hoặc có thể sẽ kết thúc trong vài tháng kể từ bây giờ.”

Lập trình viên người Canada gốc Nga không bình luận về việc liệu vụ sụp đổ thị trường gần đây, vốn khiến giá Bitcoin giảm về 30.000 USD, có phải là một dấu hiệu cho thấy sự kết thúc của bong bóng tiền điện tử hay không, nhưng ông nói:

“Thường thì lý do các bong bóng kết thúc là do một sự kiện gì đó đã xảy ra và cho thấy công nghệ của tiền mã hóa vẫn chưa sẵn sàng.”

Những yếu tố khiến giá Bitcoin sụp đổ bao gồm thông báo ngừng nhận thanh toán bằng Bitcoin của Tesla do lo ngại về việc tiêu tốn năng lượng. Philip Gradwell, nhà kinh tế trưởng của Chainalysis, cho biết các nhà đầu tư tổ chức khác cũng có thể lo ngại về “tác động môi trường, các trường hợp sử dụng, hoạt động bất hợp pháp và quy định” của tiền điện tử.

Bitcoin có thể tụt hậu

Trong buổi phỏng vấn với CNN, “cha đẻ” Ethereum nói rằng những lo ngại về năng lượng đối với cơ chế khai thác Proof of Work của Bitcoin là hợp lý.

“Việc tiêu thụ tài nguyên chắc chắn là rất lớn. Đó không phải là một thứ gì đó mà sẽ phá vỡ thế giới, nhưng nó chắc chắn là một nhược điểm đáng kể.”

Ethereum đang trong quá trình chuyển từ PoW sang thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake (PoS), thông qua quá trình chuyển đổi sắp tới sang ETH 2.0. Điều này sẽ làm giảm đáng kể mức tiêu thụ năng lượng của Ethereum, với bản nâng cấp Nimbus ước tính PoS sẽ tiết kiệm năng lượng hơn tới 99%. Buterin nhấn mạnh tầm quan trọng của quá trình chuyển đổi:

“Chúng tôi sẽ đi từ việc tiêu thụ năng lượng tương tự như một quốc gia cỡ trung bình sang việc chỉ tiêu thụ năng lượng như một ngôi làng.”

Theo Buterin, mức tiêu thụ điện năng của việc khai thác Bitcoin và phần cứng cần thiết sẽ khiến cộng đồng của nó ngày càng muốn chuyển sang PoS hoặc chuyển sang hướng lai tạo.

“Nếu bitcoin gắn bó với công nghệ của nó, con đường Proof-of-Work và việc khai thác như hiện tại, thì có một rủi ro lớn là nó sẽ bị bỏ lại phía sau.”

Ngoài ra, ông cũng nhắc tới những tác động của CEO Tesla Elon Musk trong cuộc phỏng vấn, cho rằng sức ảnh hưởng của Musk theo thời gian sẽ bị suy giảm. “Tôi nghĩ là hợp lý để mong đợi một chút điên rồ,” ông nói. “Nhưng thị trường sẽ học hỏi và Elon sẽ không thể gây ra ảnh hưởng như thế này mãi mãi.”

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo CoinTelegraph
Biên dịch bởi ToiYeuBitcoin

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments