Token DeFi BAND và LINK vượt xa giá Bitcoin với mức tăng hơn 100% trong 10 ngày

0

Thị trường tiền điện tử tiếp tục cho thấy sắc xanh, Bitcoin phục hồi trên $8.200

Sự phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực DeFi đã khiến Band Protocol (BAND) và Chainlink (LINK) tăng hơn 100% trong vài tuần qua.

Tuần này, giá Bitcoin đã tạo sóng dữ dội khi tài sản kỹ thuật số hàng đầu cuối cùng cũng vượt lên trên mốc 12.000 USD, nhưng trước động thái này, các altcoin đã vượt trội hơn so với Bitcoin trong nhiều tuần.

Hai trong số những cái tên hoạt động tốt nhất là Band Protocol (BAND) và Chainlink (LINK), khi mà cả hai đều tăng 348% và 88% trong vòng 10 ngày. Đây đều những mạng lưới blockchain oracle – nơi cung cấp dữ liệu cho các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi).

Kể từ đầu tháng 8, giá BAND đã tăng từ 3,9 USD lên mức cao nhất là 17,78 USD và trong cùng khung thời gian đó, LINK đã tăng từ 7,6 USD lên đỉnh 14,45 USD vào ngày 10/08.

Hiệu suất của BAND và LINK. Nguồn: TradeBlock
Hiệu suất của BAND và LINK. Nguồn: TradeBlock

Điều gì đã thúc đẩy token DeFi?

Yếu tố đằng sau đợt phục hồi mạnh mẽ này là sự tăng trưởng bùng nổ của lĩnh vực DeFi.

Các ứng dụng DeFi cho phép người dùng thực hiện các hoạt động tài chính khác nhau như giao dịch, cho vay và cũng thu được lãi từ việc cho vay tiền điện tử.

Để các nền tảng DeFi chạy liền mạch, chúng cần tìm nạp dữ liệu thị trường từ các trang web và mạng blockchain khác nhau và đây là nơi các orcacle được sử dụng. Oracles được yêu cầu trong các hợp đồng thông minh để có được dữ liệu cần thiết nhằm khởi chạy các nền tảng DeFi. Do đó, khi lĩnh vực DeFi mở rộng, các mạng lưới blockchain cung cấp oracles sẽ được hưởng lợi.

Một bài báo nghiên cứu của TradeBlock giải thích:

“Oracles cho phép dữ liệu ngoài chuỗi được tích hợp với các tham số hợp đồng thông minh – tồn tại trên các blockchain công khai. Trong hình bên dưới, chúng tôi so sánh mức tăng giá giữa ChainLink (LINK) và Band Protocol (BAND) trong ba tháng qua.”

Dữ liệu từ Defi Pulse cho thấy kể từ ngày 1 tháng 6, tổng giá trị bị khóa trong các ứng dụng DeFi đã tăng từ 1,048 tỷ USD lên 4,76 tỷ USD. Khi có nhiều vốn đầu tư vào thị trường DeFi, nhu cầu về oracles cũng tăng lên.

Sự khác biệt chính giữa Band Protocol và Chainlink là, giao thức Band dựa trên Cosmos còn giao thức Chainlink hoạt động trên mạng Ethereum. Cosmos là một blockchain proof-of-stake (PoS), trong khi Ethereum đang trong quá trình chuyển sang PoS thông qua ETH 2.0.

BAND đã ghi nhận mức lợi nhuận lớn hơn nhiều so với Chainlink trong vài tuần qua, lý do là vì khoảng cách lớn về định giá giữa hai dự án. Hiện tại, LINK được định giá hơn 4 tỷ USD, trong khi BAND được định giá 308 triệu USD mặc dù đã tăng 348%.

Liệu nhu cầu về oracles có tăng không?

Kelvin Koh, nhà đồng sáng lập của công ty đầu tư mạo hiểm Spartan Black, cho biết ông kỳ vọng BAND sẽ tiếp tục đà tăng trưởng. Trong 12 tháng tới, Koh dự đoán BAND sẽ thu hẹp khoảng cách định giá. Ông nói:

“Bất chấp sự tái định giá hàng năm đáng kể của BAND, điều đáng chú ý là vốn hóa thị trường lưu hành của nó vẫn chỉ bằng 5% của LINK trong khi vốn hóa thị trường FD là 10%. Điều này hiện tại là công bằng đối với giai đoạn sơ khai của BAND nhưng tôi hy vọng khoảng cách định giá sẽ tiếp tục thu hẹp trong 12 tháng tới khi BAND mở rộng quy mô.”

Vì BAND và LINK dựa trên các mạng blockchain khác nhau, chúng cũng có thể sẽ hỗ trợ các hệ sinh thái DeFi riêng biệt dựa trên Ethereum và Cosmos.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo CoinTelegraph
Biên dịch bởi ToiYeuBitcoin

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments