‘Tôi không chơi Bitcoin vì nó quá vô lý’

0

Phân tích giá Bitcoin ngày 04/06/2019

Bitcoin không dành cho số đông chúng ta, vì chỉ một dòng tweet của Elon Musk giá đã lao dốc, giảm hàng nghìn đôla.

Từ khoảng đầu năm 2017, lúc tiền điện tử sắp sửa lên ngôi, tôi mở mạng lên là thấy người người và nhà nhà nói về Bitcoin và công nghệ blockchain. Bạn bè tôi cũng không nằm ngoài số này, lúc trước thì họ đọc sách self-help kiểu “làm giàu không khó” để đầu tư chứng khoán, lúc này lại quay sang đầu tư tiền điện tử. Gọi là đổi món nhưng mộng làm giàu thì không đổi.

Ngay từ lúc giá Bitcoin biến động rất mạnh, bắt đầu từ 998 USD và tăng phi mã lên ngoài 13 nghìn USD một Bitcoin thì chúng bạn tôi nháo nhào, tiếc rẻ vì không mua nhiều hơn. Thế là bạn tôi thì người bán vàng, kẻ bán đất, bán ôtô để “tậu trâu” đào Bitcoin.

Nhưng tôi vẫn vững kiềng ba chân, bỏ ngoài tai lời rủ rê của bạn bè chơi tiền điện tử mau giàu. Tôi không thể đầu tư tiền vào một thứ mà mình không thấy tận mắt, sờ tận tay. Khi mua đất, vàng hoặc gửi tiền tiết kiệm, ít ra tôi còn có cơ hội tìm hiểu kỹ càng, cầm nắm và sờ chúng tận tay. Đối với tôi, Bitcoin rất mơ hồ và người bình thường không am hiểu công nghệ, thị trường thì không nên dính vào món này.

Sự vô lý của Bitcoin cũng chính là sự tiên tiến mà nhiều người ca ngợi, đó là: một đồng tiền được phát hành nhưng không có sự chi phối của ngân hàng trung ương. Nếu như ngày xưa dùng kim loại quý như vàng, bạc để bảo đảm giá trị của tiền giấy, thì lấy gì để đảm bảo giá trị của Bitcoin?

Một dòng tweet ca ngợi của ông chủ Tesla Elon Musk thì giá của nó tăng vọt. Khi Elon Musk đăng tweet “than rằng giá quá cao” thì ngay lập tức Bitcoin giảm gần 6%, xuống còn 52.000 USD. Hay khi Bill Gates nói rằng Bitcoin là phát minh thừa thãi và ông ấy không sở hữu đồng nào thì giá của nó cũng lại giảm.

Bởi thế giá của đồng tiền điện tử này lên xuống, trồi sụt như một chiếc phong vũ biểu. Người bỏ tiền vào đầu tư ắt hẳn có tâm lý luôn phập phồng, ăn ngủ không yên khi trót tay xuống tiền. Còn có sự vô lý nào hơn khi một dòng tweet, status vu vơ của một cá nhân lại khiến hàng triệu trái tim của nhà đầu tư đập thình thịch?

Tôi cho rằng với một người bình thường, tri túc tức là biết đủ sẽ sống an lạc hơn. Bitcoin không dành cho số đông phổ thông vì đa số chúng ta không thể hiểu nổi quy luật của nó. Vì vậy, kênh đầu tư bình thường như vàng, đất hoặc gửi tiết kiệm tuy có truyền thống nhưng được cái ngủ yên mỗi tối và không phải cặp kè điện thoại, laptop để theo dõi đồ thị giá Bitcoin.

Bài viết được đăng tải trên mục ý kiến của báo VnExpress, Toiyeubitcoin dẫn lại để bạn đọc cùng thảo luận. Bài viết không phản ảnh quan điểm của Toiyeubitcoin.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo VnExpress
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments