Thợ đào Bitcoin tháo chạy khỏi Trung Quốc

0

Thợ đào Bitcoin tắt 1,3 triệu “trâu đào” – Bitcoin đang hấp hối?

Hàng nghìn máy đào Bitcoin ở các xưởng khai thác lớn của Trung Quốc đã rút điện, chuyển đến Mỹ, Canada sau lệnh cấm của chính phủ nước này.

Sau khi chính quyền Bắc Kinh siết chặt lệnh cấm với hoạt động khai thác Bitcoin, nhiều công ty, xưởng khai thác quy mô lớn đã bắt đầu chạy khỏi Trung Quốc. Ông Li, từng làm việc tại một xưởng khai thác Bitcoin ở Nội Mông nói với Sina: “Kể từ khi thông báo chính thức được ban hành, hầu hết mỏ khai thác tiền điện tử đã được mang ra khỏi Nội Mông, chỉ còn lại vài trang trại nhỏ. Trước đó, nhiều công ty lớn đã bị điều tra và họ phải cam kết rút lui nếu không muốn bị xử phạt”.

Theo Reuters, các mỏ đào Bitcoin ở Trung Quốc chiếm khoảng 70% quy mô toàn cầu. Phần lớn các xưởng đào tập trung ở Nội Mông vì địa bàn thuận tiện, gần các mỏ khai thác than, thuỷ điện, dễ dàng cung cấp năng lượng giá rẻ để các xưởng đào tiền số hoạt động.

Các công ty khai thác tiền điện tử lớn như HashCow và BTC.TOP đều thông báo tạm dừng hoạt động tại Trung Quốc theo quy định của chính phủ nước này. Trong thông báo gửi khách hàng, Huobi cho biết, hoạt động khai thác giao dịch của sàn tại Trung Quốc sẽ dừng hoạt động để chuyển ra nước ngoài. BTC.TOP cũng thông báo ngừng hoạt động kinh doanh tại đại lục do lo ngại về rủi ro pháp lý. Công ty khai thác tiền điện tử HashCow cho biết họ sẽ ngừng mua các giàn khai thác Bitcoin mới. Trên các trang thương mại trực tuyến, máy đào Bitcoin cũng bị xoá khỏi kệ hàng.

Liu Changyong, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Blockchain của Đại học Kinh doanh và Công nghệ Trùng Khánh nới với The Board Daily rằng: “Việc khai thác tiền điện tử tốn rất nhiều năng lượng, điều này đi ngược mục tiêu trung lập carbon của Trung Quốc. Đây cũng là nỗ lực của Trung Quốc nhằm hạn chế việc đầu cơ tiền điện tử”.

Liu Changyong cho biết khu vực Nội Mông vốn có giá điện thấp nên được nhiều nhà khai thác Bitcoin quy mô lớn đổ về. Tuy nhiên, quy định mới khiến họ gấp rút tháo máy, chuyển đến Bắc Mỹ, Canada. Còn những thợ đào trong nước vẫn tiếp tục nghe ngóng tình hình.

Quy định mới của Trung Quốc về việc siết chặt hoạt động khai thác Bitcoin đã khiến giá trị của đồng tiền điện tử này sụt giảm mạnh. Đến sáng 27/5, Bitcoin đang giao dịch quanh giá 37.000 USD.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Vnexpress
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments