Tại sao giá Bitcoin giảm mạnh và chuyện gì sẽ xảy đến tiếp theo?

0

Bloomberg: Các chỉ số đều đang ủng hộ một viễn cảnh giá giảm của Bitcoin

Vào rạng sáng ngày 24 tháng 10, giá Bitcoin đã bất ngờ giảm từ mốc $8.000 xuống dưới $7.500 và hiện đang dao động quanh mức thấp này tại thời điểm viết bài. Động thái mới nhất của BTC đã kéo theo toàn bộ thị trường tiền điện tử lao dốc sau đó. Vậy lý do gì đã khiến BTC down mạnh như vậy và chuyện gì sẽ xảy ra đến tiếp theo?

Nội dung chính

Tại sao Bitcoin giảm giá?

Chúng ta luôn muốn biết lý do, nguyên nhân, tác động nào khiến giá Bitcoin giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tháng qua, toàn thị trường giảm sâu. Và rồi chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Bài viết này sẽ giải thích những câu chuyện đã diễn ra có thể là nguyên nhân cho cú giảm giá kể trên. Và vài chiến lược trong tương lai gần cho các bạn đọc tham khảo.

Xu hướng chủ đạo trước đó đã là giảm

Vào khoảng cuối tháng 9, giá Bitcoin (BTC) đã phá được vùng hỗ trợ quan trọng $9.500 và đã thiết lập một xu hướng giảm ổn định từ đó. Do vậy, xu hướng chung của toàn thị trường từ đó đã là giảm. Như thế, đây chỉ là sự tiếp diễn của xu hướng trước đó – hành động bình thường của xu hướng trên thị trường tài chính.

Đợt dump hôm qua đã thanh lý 200 triệu USD giá trị lệnh Long trên sàn Bitmex. Các đợt thanh lý này có thể bắt đầu với lệnh bán 3.600 BTC trên sàn Bitstamp, của một “con cá mập” không hề nhỏ, theo crypto trader taiwandan. Taiwandan cho rằng:

“Mọi lệnh bid của trader nhỏ lẻ từ mức $7.800 tới $6.200 bị quét sạch trong ít hơn 15 phút.”

Nguồn: Skew Market.
Nguồn: Skew Market.

Theo biểu đồ trên, có thể thấy giá trị lệnh bị thanh lý trong ngày 23/10 tăng vọt, chạm mức 200 triệu USD.

Dữ liệu từ TradingView cũng cho thấy rằng giá BTC tại sàn Bitstamp đã rơi rất nhanh và mạnh chỉ một thời gian ngắn trước khi các sàn khác đều rơi theo. Như vậy, Bitstamp là sàn khởi đầu cho cú dump nặng nề này.

Bitstamp dẫn đầu cú dump vừa qua.
Bitstamp dẫn đầu cú dump vừa qua.

Điều thú vị là dữ liệu từ Skew cho rằng các lệnh đang để mở đã chạm gần đỉnh cao nhất của nhiều tháng tại 110.000 BTC (tương đương khoảng 900 triệu USD). Và con số này vượt đỉnh chỉ 1 giờ trước khi cú giảm giá xảy ra.

Nguồn: Skew Market.
Nguồn: Skew Market.

Mark Zuckerberg tới Washington

Tương tự các thị trường tài chính khác, thị trường tiền điện tử cũng bị ảnh hưởng bởi tin tức. Và ngày 23/10 là ngày Mark Zuckerberg, CEO Facebook, phải điều trần trước các nhà làm luật Mỹ về dự án Libra. Khá nhiều lần Quốc hội Mỹ bàn về tiền điện tử và Bitcoin đều giảm giá.

Vào ngày 22/10 – một ngày trước cú dump – thành viên quốc hội Mỹ Sylvia Garcia đệ trình bản báo cáo cho rằng tất cả các đồng stablecoin đều sẽ được phân loại là chứng khoán. Nếu được thông qua và đưa vào luật định, tất cả stablecoin và những người phát hành chúng đều phải tuân theo luật của SEC Mỹ.

Điều trần Facebook và dự án Libra, Zuckerberg từ người khởi xướng thành kẻ bị “hắt hủi”

Mối đe dọa từ máy tính lượng tử của Google?

Thêm một thông tin nữa có thể ảnh hưởng tới giá Bitcoin là Google đã thông báo rằng một trong các thuật toán định lượng của họ đã khiến máy tính có khả năng tính toán các phép tính mà một siêu máy tính bình thường phải mất 10.000 năm mới làm được.

Máy tính lượng tử giải được các bài toán phức tạp khiến nhà đầu tư lo lắng rằng mạng lưới của Bitcoin bị đe doạ, từ đó bán Bitcoin.

Chuyện gì sẽ xảy ra sau khi Bitcoin giảm giá?

Góc nhìn BTC trên biểu đồ D1:

Nguồn: Trader Việt.
Nguồn: Trader Việt.

Giá đã chính thức phá khỏi mô hình cờ giảm (bear flag) mà chúng ta đã kỳ vọng nhiều tuần nay. Cú phá vỡ là hợp lệ với nến giảm mạnh và khối lượng giao dịch tốt. Sóng giảm được kích hoạt bằng một fakey giảm giá, với phá vỡ giả tại cạnh trên của lá cờ. Mục tiêu của cờ giảm nằm quanh $6.600 – đo bằng chiều dài con sóng giảm trước lá cờ.

Trước đó, xu hướng giảm trung hạn được thiết lập sau cú phá vỡ của mô hình tam giác giảm (descending triangle), tam giác này có mục tiêu $5.754. Với cộng hưởng từ mô hình cờ giảm thì mục tiêu của tam giác khả năng đạt được đã cao hơn.

Như vậy chiến lược chủ đạo của chúng ta trong thời gian tới là bán khống Bitcoin tại các vùng kháng cự bên trên với mục tiêu chốt lời quanh $5.700. Các cơ hội bán khống có thể thấy trên khung D1 hoặc H4.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Trader Việt
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments