Tại sao Satoshi Nakamoto lại chọn 21 triệu làm tổng cung cho Bitcoin?

0
- Advertisement -

Bloomberg: Chỉ báo kỹ thuật quan trọng cho thấy Bitcoin chuẩn bị "đột phá"

Tổng nguồn cung tối đa của Bitcoin (BTC) được Satoshi Nakamoto ấn định ở mức 21 triệu coin. Vì sao ông lại chọn con số này?

Bitcoin bấy lâu nay vẫn nổi tiếng là một loại tiền tệ chống lạm phát. Tổng nguồn cung được phép lưu thông của BTC được giới hạn ở mức 21 triệu coin và không bao giờ có thể phát hành thêm. Mặc dù đã có nhiều tranh cãi về lý do tạo ra giới hạn này, nhưng rất ít người biết được lý do Satoshi chọn 21 triệu làm điểm chuẩn.

May mắn thay, chúng tôi đã có nhiều tài liệu từ những ngày đầu ra mắt của Bitcoin để hiểu rõ hơn về câu hỏi này. Trước hết, tổng số satoshi đang lưu hành (21 triệu BTC x 100.000.000) là một số thực dấu phẩy động IEEE. Điều này làm cho việc tính toán dễ dàng hơn rất nhiều, đó là lý do tại sao những con số này thường được sử dụng trong các hệ điều hành máy tính.

Về cơ bản, 21 triệu được chọn vì nó làm cho việc tính toàn đơn giản hơn. 21 cũng là một số hình tam giác vốn làm cho nó trở nên đặc biệt hấp dẫn. Ví dụ: nếu bạn xếp 6 block trên 5 block trên 4 block, v.v., bạn có thể tạo ra một tam giác đều có tổng số 21 block.

- Advertisement -
Fairspin

Tuy nhiên, vẫn có những lý do khác cho việc chọn điểm chuẩn 21 triệu. Trong một thông điệp được lưu trữ từ Satoshi, người sáng lập Bitcoin bí ẩn gọi đó là một “lựa chọn khó khăn bởi vì một khi mạng đang hoạt động thì nó bị khóa bên trong và chúng tôi bị mắc kẹt với nó.” Dưới đây là tuyên bố đầy đủ của ông về vấn đề này:

“Nếu bạn tưởng tượng nó đang được sử dụng cho một số phần của thương mại thế giới, thì đó chỉ là 21 triệu coin cho toàn thế giới, vì vậy nó sẽ có giá trị hơn nhiều cho mỗi đơn vị. Giá trị là số nguyên 64 bit với 8 chữ số thập phân, do đó, 1 coin được đại diện bên trong là 100000000. Có rất nhiều chi tiết nếu giá thông thường trở nên nhỏ. Ví dụ: nếu 0,001 có giá trị 1 Euro, thì có thể dễ dàng thay đổi nơi hiển thị dấu thập phân, vì vậy nếu bạn có 1 Bitcoin thì hiện tại, nó hiển thị là 1000 và 0,001 được hiển thị là 1.”

Đánh giá từ những bài viết ban đầu này, Satoshi đã tích cực xem xét về khả năng Bitcoin là một loại tiền tệ thế giới. Tuy nhiên, câu hỏi khó hiểu “tại sao là 21 triệu?” cuối cùng có thể đi đến thực tế là một số phải được chọn, và 21 triệu sở hữu tất cả các kích thước có thể tính toán dễ dàng, từ đó khiến nó trở thành ứng cử viên lý tưởng. Do đó, việc chọn 21 triệu làm tổng cung cho Bitcoin là sự pha trộn giữa một phần hợp lý hóa và một phần ngẫu nhiên.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo BeInCrypto
Biên dịch bởi ToiYeuBitcoin

Để Lại Bình Luận

avatar