Quan chức Hà Lan kêu gọi cấm hoàn toàn Bitcoin

0

Quan chức Hà Lan kêu gọi cấm hoàn toàn Bitcoin

Trong khi El Salvador chấp nhận Bitcoin như một loại tiền tệ hợp pháp, thì một quan chức Hà Lan lại vừa kêu gọi cấm hoàn toàn tiền điện tử.

Pieter Hasekamp, Giám đốc Văn phòng Phân tích Kinh tế Hà Lan thuộc Bộ Kinh tế và Chính sách Khí hậu, đã xuất bản một bài luận có tựa đề “Hà Lan phải cấm Bitcoin”.

Hasekamp đã liệt kê một loạt các lý do tại sao chính phủ Hà Lan phải ban hành lệnh cấm ngay lập tức đối với việc khai thác, giao dịch và nắm giữ Bitcoin (BTC). Theo ông, điều này có thể khiến giá giảm mạnh vì Bitcoin “không có giá trị nội tại và chỉ có giá trị khi những người khác chấp nhận nó.”

Vị quan chức Hà Lan đã dẫn chứng một câu chuyện phản đối tiền điện tử nổi tiếng, cho rằng tất cả các loại tiền điện tử đều không thể thực hiện bất kỳ chức năng nào trong ba chức năng chính của tiền, đó là một đơn vị tài khoản, phương tiện thanh toán và lưu trữ giá trị.

Hasekamp cho biết, Hà Lan đã bị tụt hậu so với các quốc gia khác, những nơi đã tìm cách “kiềm chế sự cường điệu của tiền điện tử” trong những năm gần đây. “Các nhà quản lý Hà Lan đã cố gắng thắt chặt giám sát các nền tảng giao dịch, nhưng không thành công. Cục Kế hoạch Trung ương đã chỉ ra những rủi ro của giao dịch tiền điện tử trong năm 2018, nhưng kết luận rằng quy định chặt chẽ hơn là chưa cần thiết”, quan chức này viết.

Trong bài luận của mình, Hasekamp đặc biệt chú ý đến Định luật Gresham, một nguyên tắc tiền tệ nói rằng “tiền xấu đuổi tiền tốt”. Ví dụ, nếu có hai hình thức hoá tệ trong lưu thông, mà được chấp nhận bởi luật pháp là có giá trị danh nghĩa tương tự, loại hoá tệ có giá trị hơn sẽ biến mất khỏi lưu thông. Gọi Bitcoin là “tiền xấu”, Hasekamp lập luận rằng Định luật Gresham có thể hoạt động theo cách ngược lại với Bitcoin:

“Tiền điện tử thể hiện tất cả các dấu hiệu của ‘tiền xấu’: nguồn gốc không rõ ràng, định giá không chắc chắn, các hoạt động giao dịch mờ ám. […] Định luật Gresham đã trở lại chưa? Không, ngược lại. Tiền điện tử không được sử dụng trong các giao dịch thanh toán thông thường. […] Tiền xấu biến mất khỏi lưu thông vì không ai muốn nhận nó nữa.”

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo CoinTelegraph
Biên dịch bởi ToiYeuBitcoin

5/5 - (2 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments