Phe đối lập Myanmar công nhận Tether (USDT) là tiền tệ chính thức

0

Phe đối lập Myanmar công nhận Tether là tiền tệ chính thức

Phe đối lập Myanmar NUG (National Unity Government hay Chính phủ thống nhất quốc gia) đã công nhận Tether (USDT) là tiền tệ chính chức, thay vì đồng Kyat Myanmar.

Myanmar hiện đang lâm vào giai đoạn khủng hoảng trên rất nhiều phương diện kể từ cuộc đảo chính của quân đội diễn ra hồi đầu năm nay. Vì quân đội nắm toàn quyền kiểm soát đất nước, từ các ngân hàng đến mạng internet, nên mọi thứ đều bị theo dõi. Bởi lẽ đó, Bộ Kế hoạch, Tài chính và Đầu tư của NUG hôm nay đã công bố Tether sẽ là đơn vị tiền tệ chính thức của Myanmar.

NUG đã được Liên minh Châu Âu chính thức công nhận là đại diện hợp pháp duy nhất của Myanmar.

Thông báo chính thức bằng tiếng Miến Điện về vấn đề này đã được NUG phát hành trên mạng xã hội Facebook.

Trong vài tháng qua, nhiều công dân Miến Điện đã bị bắt vì gửi tiền quyên góp cho Lực lượng Phòng vệ Nhân dân, một tổ chức ủng hộ NUG. Đây có thể là một trong những lý do tại sao NUG chuyển sang sử dụng USDT.

Bản dịch từ thông báo này có hai ý chính như sau:

Tether (USDT) chính thức được công nhận để sử dụng trong quốc gia.

  1. Để cải thiện và đẩy nhanh các dịch vụ tài chính và giao dịch hiện tại, loại tiền kỹ thuật số sau đây, một stablecoin, hiện đã được chính thức công nhận để sử dụng trong quốc gia – Tether (USDT).
  2. Do đó, đơn vị tiền tệ (tháng 9 năm 2020) do Ngân hàng Trung ương Myanmar phát hành là không hợp lệ. Chế độ quân sự kiểm soát ngân hàng trung ương.

Ở đây, cần lưu ý rằng bản thân stablecoin không phải là không có mối lo ngại của riêng nó trong quá khứ ở Myanmar. Trên thực tế, Tether đã là trung tâm của rất nhiều FUD trong những năm qua.

Tuy nhiên, với cách thức hoạt động của đồng Kyat Myanmar, nhiều người vẫn để ngỏ ý tưởng sử dụng stablecoin. Kyat đang mất giá mỗi ngày khi quân đội tiếp tục thống trị đất nước. Thật vậy, chỉ trong bốn tuần qua, tiền tệ fiat của Myanmar đã mất 60% giá trị.

Hi vọng cho tiền điện tử

Theo tờ Thai PBS World, tiền điện tử có thể trở thành một tia sáng hy vọng cho nền chính trị của Myanmar, dựa trên bản chất phi tập trung:

“Tài sản kỹ thuật số có thể được sử dụng như một vũ khí. Đó là một tia hy vọng chống lại sự lãnh đạo tham nhũng. Mọi người ngày càng hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của mọi thứ và tôi hy vọng rằng, chẳng bao lâu nữa, nhiều người sẽ nhận ra rằng có thể làm được nhiều việc hơn thế, bao gồm cả nỗ lực lật đổ chính quyền quân sự, thứ mà phần lớn dân chúng coi thường.”

Tuy nhiên, điều cần nhấn mạnh là thông báo công nhận Tether trên được đưa ra bởi chính phủ lưu vong. Câu hỏi đặt ra lúc này là liệu có tổ chức hoặc công dân nào để ý đến nó hay vẫn chưa chắc chắn vào thời điểm này.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo AMBcrypto
Biên dịch bởi ToiYeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments