Ngân hàng Trung ương Châu Âu “sẵn sàng” phát hành đồng Euro kỹ thuật số

0

Thành viên ECB: “Libra sẽ không được phát hành cho đến khi được các nhà quản lí toàn cầu chấp thuận”

Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) hôm nay đã công bố một báo cáo toàn diện về đồng euro kỹ thuật số, trong đó nói rằng họ cần được chuẩn bị để phát hành tiền kỹ thuật số nếu nhu cầu phát sinh.

Báo cáo dài 50 trang, được chuẩn bị bởi Lực lượng Đặc nhiệm Cấp cao của Hệ thống Châu Âu về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) và được Hội đồng thống đốc phê duyệt, cho biết đồng euro kỹ thuật số sẽ bổ sung cho tiền mặt chứ không thay thế nó.

ECB cho biết họ vẫn chưa đưa ra quyết định về việc có phát hành tiền kỹ thuật số hay không, nhưng “chúng tôi nên chuẩn bị phát hành … nếu có nhu cầu.”

Ngân hàng trung ương đã xác định 4 kịch bản có thể xảy ra – thứ đòi hỏi phát hành tiền kỹ thuật số, bao gồm: Nhu cầu thanh toán điện tử gia tăng, việc sử dụng tiền mặt giảm “đáng kể”, sự ra mắt của các phương tiện thanh toán tư nhân toàn cầu và “sự tiếp nhận rộng rãi của các CBDC do các ngân hàng trung ương nước ngoài phát hành.”

Chủ tịch ECB, Bà Christine Lagarde cho biết người châu Âu đang ngày càng chuyển sang các lựa chọn kỹ thuật số để chi tiêu, tiết kiệm và đầu tư. “Điều này có nghĩa là đảm bảo đồng euro phù hợp với thời đại kỹ thuật số. Chúng ta nên chuẩn bị phát hành đồng euro kỹ thuật số, nếu nhu cầu phát sinh,” bà nói.

Theo EBC, đồng euro kỹ thuật số sẽ là một dạng tiền điện tử của ngân hàng trung ương mà mọi công dân và công ty đều có thể truy cập được, đồng thời cho biết thêm rằng nó sẽ cải thiện trải nghiệm thanh toán của họ.

Đồng euro kỹ thuật số tập trung hay phi tập trung?

Đối với phương pháp tiếp cận kỹ thuật, ECB cho biết một đồng euro kỹ thuật số “có thể được tập trung hóa, với tất cả các giao dịch được ghi lại trong sổ cái của ngân hàng trung ương hoặc có một số phân cấp trách nhiệm cho người dùng và / hoặc các trung gian được giám sát.” Nhưng cơ sở hạ tầng back-end cuối cùng nên được kiểm soát bởi ngân hàng trung ương.

“Liệu chúng ta có cần đồng euro kỹ thuật số hay không là một câu hỏi cơ bản và cấp bách, ECB và các ngân hàng trung ương quốc gia của khu vực đồng euro đang cùng nhau xem xét,” Fabio Panetta – thành viên Ban điều hành của ECB và là chủ tịch lực lượng đặc nhiệm CBDC bình luận.

ECB có vẻ khá tự tin rằng họ có thể vượt qua những thách thức để tạo ra một loại tiền kỹ thuật số. “Đồng euro kỹ thuật số sẽ bảo vệ lợi ích chung mà đồng euro cung cấp cho công dân: quyền truy cập miễn phí vào phương tiện thanh toán đơn giản, được chấp nhận rộng rãi, không có rủi ro và đáng tin cậy. Nó cũng đặt ra những thách thức, nhưng bằng cách tuân theo các chiến lược thích hợp trong việc thiết kế đồng euro kỹ thuật số, Hệ thống châu Âu có thể giải quyết những vấn đề này,” ngân hàng trung ương cho biết.

ECB sẽ mở cuộc tham vấn công khai về báo cáo vào ngày 12 tháng 10. “Thử nghiệm sẽ bắt đầu song song, không ảnh hưởng đến quyết định cuối cùng,” ECB tiết lộ.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo The Block
Biên dịch bởi ToiYeuBitcoin

5/5 - (2 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments