Nga sắp sửa đổi luật để tịch thu tiền điện tử

0

Nga chuẩn bị sửa đổi luật để tịch thu tiền điện tử

Giới chức Nga đang nghiên cứu luật mới nhằm cho phép chính phủ tịch thu tiền điện tử.

Trưởng Công tố viên Nga, ông Igor Krasnov cho biết chính phủ hiện đang xem xét một loạt các sửa đổi bổ sung đối với bộ luật hình sự để cho phép các nhà chức trách thu giữ tiền điện tử từ hoạt động bất hợp pháp, theo hãng tin địa phương TASS.

Phát biểu tại một hội nghị của văn phòng công tố các nước châu Âu vào ngày 7/7, Krasnov nhấn mạnh rằng các loại tiền điện tử như Bitcoin (BTC) ngày càng được sử dụng để tham nhũng và hối lộ. Quan chức này nói rằng tiền điện tử cũng là một công cụ để rửa tiền ngân sách bị biển thủ.

“Việc tội phạm sử dụng tiền mã hoá đặt ra một thách thức nghiêm trọng ở nước ta,” Krasnov nói. Theo ông, luật “Về Tài sản Tài chính Kỹ thuật số” (DFA) đối với tiền điện tử được thông qua của Nga đã đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết vấn đề này, nhưng các sửa đổi bộ luật hình sự mới sẽ mang lại sự bảo vệ bổ sung. “Điều này sẽ cho phép áp dụng các biện pháp hạn chế và tịch thu tài sản ảo.”

Theo một số chuyên gia trong ngành tại địa phương, không có luật lệ nào có thể giúp chính phủ thu giữ được tiền điện tử. Nikita Soshnikov, cựu luật sư cấp cao tại Deloitte CIS và giám đốc Alfacash, nói với Cointelegraph rằng “rõ ràng tài sản kỹ thuật số được giữ trong ví sẽ không thể bị tịch thu giống như bất kỳ loại tài sản nào khác”. “Tuy nhiên, đã có một trường hợp mang tính bước ngoặt, chẳng hạn các nhân viên FSB bị kết tội nhận hối lộ và tòa án đã thu giữ 0,1 và 4,70235 BTC vào kho bạc nhà nước,” ông lưu ý.

Theo Soshnikov, Nga đã bắt đầu nghiên cứu các đề xuất tịch thu tiền điện tử vào năm 2019, nhiều năm trước khi luật DFA được thông qua. “Văn phòng Tổng công tố vẫn là bên liên quan chính của dự án này và trong bối cảnh đó, tuyên bố hiện tại chỉ là xác nhận về các kế hoạch đã được thống nhất,” ông nói thêm.

Trước đây là phó chủ tịch ủy ban điều tra của Nga, Krasnov trở thành trưởng công tố viên vào đầu năm 2020. Kể từ khi được bổ nhiệm, Krasnov đã là một địch thủ lớn của tiền điện tử. Năm ngoái, ông tuyên bố rằng tội phạm mạng ở Nga thường sử dụng tiền điện tử và đã tăng gấp 25 lần kể từ năm 2015. Tháng 10 năm ngoái, Krasnov cho biết các công chức Nga sẽ phải kê khai tài sản tiền điện tử như đối với các tài sản khác.

Những giải pháp mới của Krasnov nhằm chống lại nạn tham nhũng đựa trên tiền điện tử ở Nga xuất hiện vài tháng sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden áp lệnh trừng phạt ông vì đã truy tố lãnh đạo phe đối lập và chống tham nhũng của Nga Alexei Navalny.

Theo điều tra của chính quyền địa phương, bản thân ông Krasnov cũng từng vướng vào một số vụ tranh cãi liên quan đến tham nhũng.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo CoinTelegraph
Biên dịch bởi ToiYeuBitcoin

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments