Sự thống trị của Bitcoin tăng lên gần cuối quý đã giết chết “mùa altcoin”

0

"Mùa altcoin" bất ngờ kết thúc khi sự thống trị của Bitcoin tăng lên gần cuối quý

Khi giá Bitcoin (BTC) tăng lên trên 11.000 USD vào ngày 16/09, thị trường altcoin đã bị ảnh hưởng nặng nề. Một số nhà phân tích tin rằng lợi nhuận từ cuộc biểu tình altcoin mở rộng và tài chính phi tập trung (DeFi) có thể đã chuyển sang BTC.

Sau các chu kỳ tăng giá lớn hoặc cái gọi là “mùa altcoin”, chỉ số thống trị thị trường (dominance) của Bitcoin có xu hướng phục hồi. Khi điều đó diễn ra, BTC thường vượt trội hơn nhiều altcoin trên thị trường toàn cầu.

Chỉ số dominance của Bitcoin. Nguồn: TradingView
Chỉ số dominance của Bitcoin. Nguồn: TradingView

Trong hai tuần qua, dominance của Bitcoin đã tạo thành một đáy đôi, phục hồi từ 59% lên 61%. Nếu dominance BTC tiếp tục đi lên, điều đó có thể khiến các altcoin hoạt động kém hơn so với BTC trong thời gian tới.

Altcoin “chết tiệt”: Curry nói với Rogan Bitcoin là tốt nhất

Bitcoin dominance được củng cố chỉ hai tuần sau khi doanh nhân internet và podcaster Adam Curry nói về Bitcoin trên podcast JRE với Joe Rogan. Trong lúc phát song, Curry đã cơ ngợi BTC là một kho lưu trữ giá trị và đánh dấu kỷ lục 10 năm của nó là tiền điện tử thống trị của thị trường.

Curry cho biết ông đã bán rất nhiều Bitcoin khi nó có giá trị khoảng 900 USD. Ông nói:

“Nhưng để tôi nói cho bạn biết, ngày tận thế sắp đến và bạn sẽ cần một Bitcoin. Ít nhất là một. Tôi đã rất ghét Bitcoin cho đến khi tôi bán một lượng lớn coin với giá 900 USD, đáng lẽ tôi đã có thể kiếm được rất nhiều tiền.”

Kể từ đó, giá của Bitcoin đã tăng lên trên 10.000 USD, đạt đỉnh gần 20.000 USD vào cuối năm 2017. Với khả năng phục hồi của đồng coin vua trong suốt thập kỷ qua, Curry nói rằng BTC là một kho lưu trữ giá trị đáng tin cậy.

Trong podcast, Curry và Rogan đã thảo luận ngắn gọn về Bitcoin và các altcoin cạnh tranh với nó.

Theo Curry, lúc đầu ông đã phủ nhận BTC và tiềm năng của nó như một kho lưu trữ giá trị. Cuối cùng, 10 năm trôi qua, ông thừa nhận khả năng phục hồi và tồn tại của Bitcoin đã thay đổi suy nghĩ của ông. Ông nói với Rogan:

“Tôi chẳng có gì cả; mọi người chỉ đưa nó cho tôi lúc ban đầu. Tôi đã phủ nhận điều đó, và khi bạn nhìn vào 10 năm qua, tất cả altcoin chết tiệt và tất cả những thứ đó.”

Đáp lại, Rogan hỏi liệu có bất kỳ rủi ro nào khi Bitcoin vẫn là tiền điện tử thống trị áp đảo hay không. Ông hỏi tại sao các loại tiền điện tử khác không thể cùng tồn tại, điều này sẽ bù đắp rủi ro thao túng tiềm ẩn.

Rogan nhấn mạnh rằng tất cả các loại tiền tệ, có khả năng là đề cập đến các loại tiền tệ truyền thống, đều bị thao túng. Ông nói:

“Đây là câu hỏi về Bitcoin. Có rủi ro khi có tiêu chuẩn đó không. Giống như tại sao không thể có các loại tiền điện tử cạnh tranh? Chúng ta có phải cam kết với một thứ không, và nếu chúng ta cam kết với một thứ, liệu có khả năng xảy ra một loại thao túng nào đó như chúng ta thấy với tất cả các loại tiền hay không.”

Mặc dù Curry không đi sâu về các altcoin, nhưng ông chỉ nói đơn giản rằng lịch sử theo dõi 10 năm của Bitcoin đã tự nói lên điều đó. Có những chu kỳ lớn mà nhiều altcoin đã thất bại trong suốt 10 năm qua và BTC vẫn chiếm ưu thế.

Kể từ cuối năm 2017, Bitcoin, Ethereum và XRP vẫn là ba loại tiền điện tử hàng đầu. Ngoài ba cái tên này, những coin còn lại trong top 20 thường xuyên thay đổi. Curry giải thích:

“Dữ liệu 10 năm đã cho thấy Bitcoin thực sự là thứ duy nhất bạn có thể tin tưởng. Theo tôi thấy, đó thực sự là cách duy nhất bạn không thể thao túng.”

BTC sẽ hoạt động như thế nào trong quý 4?

Về mặt lịch sử, hiệu suất của Bitcoin trong quý 4 có nhiều xáo trộn. Hai trong số bốn năm qua, BTC đã chứng kiến một đợt điều chỉnh lớn vào cuối năm.

Giá đóng cửa hàng quý của Bitcoin. Nguồn: Skew
Giá đóng cửa hàng quý của Bitcoin. Nguồn: Skew

Do halving Bitcoin vào tháng 5 và dữ liệu lịch sử cho thấy BTC có xu hướng tăng 15 tháng sau halving, có vẻ như quý 4 năm 2020 sẽ chậm lại.

Kỳ vọng chung giữa các nhà phân tích là những quý đầu năm 2021 sẽ chứng kiến hiệu suất mạnh mẽ hơn từ Bitcoin.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo CoinTelegraph
Biên dịch bởi ToiYeuBitcoin

Để Lại Bình Luận

avatar