Kho tiền yETH của Yearn.finance đạt 140 triệu USD khẳng định sức nóng của DeFi

0

Tăng trưởng 12.400% trong 1 tháng: DeFi Yearn Finance đạt 1 tỷ USD tổng giá trị bị khóa, token YFI vượt $16.000

Yearn.finance – một giao thức canh tác năng suất (yield-farming) DeFi tự động, gần đây đã cho ra mắt chiến lược yVault mới nhất là yETH. Các chiến lược yVault là một tập hợp các hành động được xác định trước – cho phép người dùng nạp tiền và tự động gửi chúng đến các pool thanh khoản, nơi kiếm được lãi suất cao và phần thưởng token bổ sung.

Kho tiền (vault) yETH được ra mắt vào ngày 02/09, cùng với vault yWETH và một vài bản cập nhật khác. Vault yWETH tương đương với vault yETH nhưng sử dụng Wrapped ETH (wETH) – một token ERC-20 được chốt và hỗ trợ bởi ETH.

Theo bản tin khách hàng gần đây của Delphi Digital, chiến lược vault yETH có 4 bước chính. Ether (ETH) đầu tiên được nạp, sau đó nó được sử dụng làm tài sản thế chấp để mua DAI thông qua MakerDAO với tỷ lệ thế chấp 200%. Tiền lãi kiếm được và DAI được gửi đến Curve Finance – một giao thức thanh khoản stablecoin.

DAI sau đó bị khóa và tiền lãi (từ phí giao dịch tại Curve DEX) cũng như các token CRV bổ sung sẽ được nhận. Tiếp theo CRV được bán để lấy Ether và được phân bổ trở lại vault yETH.

Tại thời điểm viết bài, chiến lược yVault có lãi suất là 90% và phí rút tiền 0,5% – sau đó được phân phối cho các holder token YFI.

Yearn.Finance và tương lai của DeFi

Các chiến lược yVault hiện có trên Yearn.Finance đang đạt được mức năng suất cao cho người nắm giữ, trong trường hợp của yETH, nó còn mang lại triển vọng tăng giá cho những người nắm giữ MKR, Ether của MakerDAO và tất nhiên là cả YFI. Điều này là do chủ sở hữu token nhận được phần thưởng khi nắm giữ YFI từ phí rút 0,5%.

Với năng suất cao của kho tiền, yETH hiện có 345.120 Ether (~139 triệu USD) được ủy thác vào kho tiền chỉ một ngày sau khi ra mắt và các nhà phân tích kỳ vọng rằng con số này sẽ tăng lên.

Mặc dù hệ thống kho tiền mới này có rủi ro đối với các nhà đầu tư, nhưng hệ thống phần thưởng cho việc phát triển các chiến lược mới có nghĩa là khuyến khích các nhà phát triển tạo ra code vững chắc và các giao thức dự kiến sẽ trải qua nhiều cuộc kiểm tra. Trong báo cáo, Delphi Digital cũng chỉ ra một số lý do cho sự thành công của Yearn Finance:

“Thật khó để đưa ra một lý do tại sao nhóm của chúng tôi rất hào hứng với YFI. Rõ ràng là có một thị trường sản phẩm. Nó dễ sử dụng, đặc biệt là hiệu quả mà nó đạt được khi tính phí. Năng suất hấp dẫn và nó tạo ra doanh thu cho chủ sở hữu token mà không bị pha loãng”.

DeFi có đang trở nên quá đầu cơ?

Trong nội dung được đăng tải trên Twitter về yETH và yWETH, Yearn.Finance đã cảnh báo rằng có nhiều rủi ro liên quan đến vault vì chúng là “vault dựa trên nợ và có rủi ro cực kỳ cao”

Rủi ro được đề cập ở đây là rủi ro thanh lý, có nghĩa là nếu Ether giảm xuống một mức giá nhất định, các vị thế Ether của người dùng sẽ bị thanh lý. Điều này được thực hiện để đảm bảo sự cố định của DAI với USD, vì DAI được thế chấp bằng ETH với tỷ lệ 200%.

Hiện tại, giới hạn tỷ lệ thế chấp là 150%, có nghĩa là có nguy cơ rất cao mất tất cả số tiền gửi trong các vault này.

Hơn nữa, có những rủi ro và vấn đề chung liên quan đến hệ sinh thái DeFi hiện tại, bao gồm phí gas cao cần thiết để tương tác với các hợp đồng thông minh (smart contracts) và thực tế là vault yETH tương tác với nhiều smart contract, thứ tạo thêm một số lớp rủi ro cho quy trình.

Khi đầu tư rủi ro cao vào DeFi tiếp tục phát triển vượt trội, sự thổi phồng xung quanh thị trường DeFi cùng với các cuộc biểu tình giá được nhìn thấy trong không gian này có thể tạo ra một bong bóng .

Khi được hỏi về sự thổi phồng xung quanh DeFi và có thể so sánh như thế nào với sự thổi phồng của ICO năm 2017, Lanre Ige, cộng sự nghiên cứu tại 21Shares, chia sẻ với Cointelegraph rằng có thể vẫn còn chỗ để tăng trưởng. Ông nói:

“Mặc dù rất khó để so sánh vì chu kỳ hiện tại vẫn còn nhỏ hơn chu kỳ trước đây, nhưng sự khác biệt lớn cho đến nay là việc định giá hiện tại không bị thúc đẩy bởi dòng tiền mới lớn – mặc dù chắc chắn là có sự quan tâm thể chế lâu dài và bền vững hơn so với năm 2017”.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo CoinTelegraph
Biên dịch bởi ToiYeuBitcoin

Để Lại Bình Luận

avatar