FBI bất lực trong việc tịch thu 15 triệu USD từ một tên tội phạm do đã bị chuyển sang…Bitcoin

0

NHNN đã tiếp nhận 1.300 báo cáo giao dịch đáng ngờ trong 9 tháng qua

Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) cho biết, 15,3 triệu USD mà một kẻ lừa đảo người Nigeria đánh cắp từ hai công ty có trụ sở tại Chicago (Hoa Kỳ) có thể sẽ không thu hồi được vì số tiền này đã bị chuyển đổi thành Bitcoin.

Cụ thể, truyền thông Nigeria cho biết Olalekan Jacob Ponle (có biệt danh là Woodberry) là kẻ cầm đầu, đã tổ chức các kế hoạch lừa đảo email doanh nghiệp với quy mô lớn (Business Email Compromise – BEC). Hắn ta đã nhắm vào nhân viên của hai công ty có trụ sở tại Chicago và thao túng họ để thực hiện việc chuyển tiền trái phép vào tài khoản của hắn.

Ponle đã bị Cảnh sát Dubai bắt giữ vào tuần trước cùng với Ramon Olorunwa Abbas (còn được gọi là Hushpuppi) và mười người khác. Nhóm này bị cáo buộc đã điều hành một vụ lừa đảo qua mạng trị giá khoảng 44 triệu USD. Chương trình này trải dài khắp toàn cầu và liên quan đến 1,9 triệu nạn nhân.

Tất cả các thành viên bị bắt, bao gồm Ponle, đã bị dẫn độ về Mỹ. Bây giờ chúng phải đối mặt với các cáo buộc âm mưu phạm tội lừa đảo.

Thế nhưng, mặc dù Ponle nằm trong tay cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ, FBI đã báo cáo trong một bản khai (một tuyên bố được sử dụng làm bằng chứng trước tòa) rằng số tiền mà Ponle đánh cắp đã bị chuyển đổi thành Bitcoin và có thể không được phục hồi.

FBI xác định rằng kẻ lừa đảo đã lừa được hơn 15 triệu USD từ hai công ty trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 9 năm ngoái.

FBI không nêu rõ lý do tại sao hai công ty Mỹ có thể không thu hồi được số tiền bị đánh cắp. Tuy nhiên, rất có thể là do tính bất biến của blockchain và thực tế rằng Ponle là người duy nhất có quyền truy cập vào các khóa riêng liên quan đến các khoản tiền đó cũng như từ chối việc tiết lộ khóa bảo mật.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Blogtienao
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

Để Lại Bình Luận

avatar