Chuyên gia đọc lệnh, hot girl tỉa nến, thợ đục sàn,.. họ là ai mà khiến MXH náo loạn?

0

Giải mã loạt danh xưng hot girl đọc lệnh, thợ tỉa nến, đại tỷ gọi nến,... đang náo loạn mạng xã hội

Với những danh xưng này, các nam thanh nữ tú chưa đầy đôi mươi đang tự tin lên mạng xã hội kêu gọi người tham gia đầu, “chơi” một loại hình tài chính 4.0 có tên BO hay Bionary Option.

Trên mạng xã hội Facebook Việt Nam gần đây đang xuất hiện nhiều hình ảnh những bạn trẻ luôn tự nhận là chuyên gia, người dẫn đường, người tiên phong, người truyền cảm hứng, CEO, Leader… trong lĩnh vực tài chính 4.0.

Trên trang cá nhân của những người này thường đi kèm với hình ảnh sang chảnh, xe sang, đồng hồ, trang sức xa xỉ, phong cách sống thượng lưu…

“Các chuyên gia tài chính” tự phong này luôn xuất hiện với biểu đồ xanh, tím, đỏ của một sàn giao dịch theo hình thức quyền chọn nhị phân BO hay Bionary Option với nhiều tên gọi như Wefinex, Pocinex, Deniex….

Và kiếm tiền bằng cách dự đoán xanh (tăng) đỏ (giảm), về cơ bản là hình thức cờ bạc tài xỉu. Từ đó, những khái niệm như “tỉa nến”, “thổi nến”; “đọc lệnh”; “kèo đại bàng đã xuất hiện”…

Giao diện của một sàn BO. (Nguồn: Ảnh chụp màn hình).
Giao diện của một sàn BO. (Nguồn: Ảnh chụp màn hình).

Theo giải thích sơ bộ của nhóm người này, đọc lệnh là hành động mua hay bán một tài sản nào đó và người đưa ra lệnh là những “chuyên gia tài chính 4.0” – “người tự tin với khả năng giúp giá trị tiền mà người chơi bỏ vào sẽ nhân lên hàng trăm lần theo từng ngày, từng tháng… Các chuyên gia đọc lệnh luôn đảm bảo hỗ trợ trọn đời cho người tham gia”.

“Nến” là từ được dùng để ám chỉ các thanh biểu đồ lên xuống trong bảng quyền chọn nhị phân, gồm nến xanh (giá tăng) và nến đỏ (giá giảm). “Thổi nến” “tỉa nến”, “gọi nến”… ám chỉ khả năng dự đoán chính xác đà tăng giảm của thị trường mà những “chuyên gia tài chính 4.0” tự giới thiệu.

Về những chuyên gia tài chính 4.0, dù xuất hiện trên mạng xã hội với các mỹ từ như chuyên gia đọc lệnh có tỷ lệ thắng cao nhất, chuyên gia đọc lệnh top 1, chuyên gia đầu tư tài chính 4.0, Top 1 Trade thủ bất bại… nhưng khi xem qua những trang cá nhân này, hầu hết đều là những gương mặt trẻ, nghề nghiệp không rõ ràng hoặc đang kinh doanh… quần áo, mỹ phẩm online

Nhằm thu hút người chơi, nhóm “chuyên gia tài chính” này xây dựng hình ảnh là những người có tiền, bằng việc khoe xe, đồ hiệu, cuộc sống sang chảnh, phong cách sống của người thành công,…

Không dừng lại, nhóm người còn không quên đính kèm cách mà họ đạt được thu nhập khủng, tự do tài chính khi tham gia chơi BO. Họ sẵn sàng cho mọi người thấy thu nhập, dĩ nhiên là chỉ có lãi sau từng buổi đọc lệnh. Bảng tỷ suất lợi nhuận thu được theo tháng khi tham gia sàn…

Lợi nhuận 419% một tháng và kiếm được hơn 1.200 USD trong một buổi đọc lệnh

Lợi nhuận 419%/tháng và hơn 1200 USD trong một buổi đọc lệnh thực sự là con số mà nhiều người ao ước. (Ảnh: Facebook nhân vật)
Lợi nhuận 419%/tháng và hơn 1200 USD trong một buổi đọc lệnh thực sự là con số mà nhiều người ao ước. (Ảnh: Facebook nhân vật)

“Chỉ với 500 USD, sau 2-3 ngày bạn có thể hoàn vốn”, lời giới thiệu của H, một người tự nhận là “chuyên gia tài chính 4.0” của sàn Pocinex viết trên Facebook cá nhân. Mức lợi nhuận cam kết này tương đương với 1.000% trong một tháng. Ở Pocinex thường có những leader và họ sẽ tuyển thêm cấp dưới để hưởng hoa hồng. Hoa hồng này được tính theo 7 cấp.

Ở cấp đầu tiên, người giới thiệu sẽ nhận được 50 USD. Các cấp tiếp theo, mức hoa hồng này giảm xuống từ 0,75 – 25 USD. Pocinex giới thiệu chính sách kiếm hoa hồng từ số tiền đầu tư của cấp dưới. Theo đó, người giới thiệu sẽ nhận thêm 0,01 – 1% giá trị giao dịch của các thành viên tuyến dưới, theo Zing News.

Hiện Pocinex chưa được cấp phép hoạt động đa cấp tại Việt Nam nhưng vẫn tổ chức theo mô hình trả lãi 7 tầng.

Hiện tượng tài chính 4.0 đang bùng nổ trên mạng xã hội trong thời gian gần đây được lý giải là bởi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều người dân gặp khó về tài chính.

Đánh trúng tâm lý này, nhiều đội nhóm sàn BO có dấu hiệu đa cấp đã mọc lên như nấm, nhằm lợi dụng lòng tham của một số người muốn có thu nhập cao, tiền đầu tư sinh lãi nhanh trong ngắn hạn… đặc biệt là dân văn phòng hoặc người nội trợ, kinh doanh online.

Mới đây, sàn Hittoption – nơi đã lôi kéo hàng trăm nghìn người tham gia đầu tư và thu lợi bất chính con số lên tới nghìn tỷ đồng đã bị công an TP Hải Phòng đánh sập. Chủ sản là ông Nguyễn Thế Dương (sinh năm 1996) đã thú nhận hành vi can thiệp vào quyền đặt lệnh của nhà đầu tư để quyết định khả năng tăng hoặc giảm giá trị tài sản trên sàn.

Hiện nay, tại Việt Nam luật pháp chưa công nhận các loại tiền ảo, tiền kỹ thuật số, chỉ có Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các tổ chức tín dụng mới được cấp phép trong hoạt động giao dịch ngoại hối, các sàn giao dịch ngoại hối trên không gian mạng không được cấp phép.

Cơ quan công an khuyến cáo việc người dân tham gia đầu tư vào các sàn giao dịch ngoại hôi trái phép sẽ rơi vào bẫy của các đối tượng giới thiệu là các sàn ngoại hối ở nước ngoài, nhưng thực tế là do các đối tượng thiết lập ra các sàn giao dịch ngoại hối trái phép trên không gian mạng, để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người đầu tư.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Vietnambiz
Biên soạn lại bởi ToiYeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments