Factom là gì? Tạo ví và Mua bán đồng tiền FCT Coin ở đâu? Có nên đầu tư Factom coin không?

0

Factom (FCT) – một đồng coin mà trong khoảng vài ngày gần đây “xanh” bất chấp thị trường “đỏ lửa”, thời điểm hiện tại FCT coin đang tăng gần 30% trong khi hầu hết các đồng tiền điện tử lớn, nhỏ khác đều giảm. Bài viết này hãy cùng Tôi Yêu Bitcoin tìm hiểu xem Factom là gì? Nó có điểm gì khác biệt? Tạo ví lưu trữ và Mua bán đồng tiền FCT coin ở đâu? Sàn giao dịch nào uy tín, an toàn? Có nên đầu tư vào Factom coin không nhé? Bắt đầu nào…

FACTOM

Nội dung chính

Factom coin (FCT) là gì?


Factom (ký hiệu: FCT) là một giao thức Blockchain được thiết kế để hỗ trợ các doanh nghiệp lưu trữ dữ liệu của họ một cách dễ dàng, an toàn và tiết kiệm chi phí. Factom là nền tảng Blockchain đầu tiên có thể sử dụng để giải quyết các vấn đề kinh doanh trong thế giới thực bằng cách cung cấp một hệ thống lưu giữ hồ sơ không thay đổi, chính điều này giúp cho các doanh nghiệp lưu trữ dữ liệu dễ dàng trên Blockchain.

Factom giải quyết được vấn đề gì?


Factom ra đời để cố gắng giải quyết ba vấn đề chính của mạng lưới Bitcoin:

 • Tốc độ giao dịch: Bitcoin mất ít nhất 10 phút để có thể xác nhận các giao dịch, kèm theo 6 xác nhận của cộng đồng trước khi giao dịch được xử lý hoàn toàn, nhiều người đã phải chờ đến hơn 1 giờ hoặc hơn để có thể thực hiện hoàn tất giao dịch..
 • Chi phí: Phí giao dịch Bitcoin đã tăng lên và có thể tiếp tục tăng lên trong thời gian sắp tới..
 • Vấn đề mở rộng: Với kích thước khối 1MB, nên số lượng giao dịch có thể chứa trong mỗi giây sẽ bị hạn chế. Ngay cả khi áp dụng Segregated Witness (SegWit) và Lightning Network thì nó vẫn có thể không đủ để cải thiện vấn đề này.

Ngoài ra, các tài liệu và dữ liệu được lưu trữ bằng cách sử dụng Factom có thể dễ dàng được kiểm toán và giúp giảm chi phí cần thiết để lưu trữ dữ liệu an toàn và chính xác.

Factom đặc biệt hữu ích cho các doanh nghiệp, trong đó dữ liệu quan trọng thường xuyên thay đổi. Các tài liệu như quyền sử dụng đất và hồ sơ bệnh án cần phải đảm bảo tính chính xác khi họ chuyển từ người này sang người khác.

Việc lưu trữ dữ liệu trên blockchain mang đến giá trị lợi ích to lớn cho các doanh nghiệp, giúp giảm bớt chi phí của các thủ tục hồ sơ giấy và đảm bảo an toàn dữ liệu. Factom sẽ giải quyết tất cả những vấn đề trên.

Cách thức hoạt động của Factom


Factom được cấu tạo từ nhiều thành phần trong đó có máy chủ liên mạng (Federated servers) và máy chủ kiểm tra (Audit servers).

 • Máy chủ liên mạng là những nốt mạng trong mạng lưới cho phép người dùng ghi dữ liệu vào chuỗi Factom. Những máy chủ này sẽ được thanh toán cho dịch vụ này bằng Factoids (đơn vị tiền của Factom)
 • Máy chủ kiểm tra không có chức năng nghi dữ liệu vào chuỗi cũng như không được thanh toán cho dịch vụ, nhưng nó có nhiệm vụ giám sát toàn mạng lưới, đảm bảo kiểm soát tất cả các hàng động gian dối của các máy chủ liên mạng.
 • Cả 2 loại máy chủ này sẽ được đánh giá bởi người dùng, nếu máy chủ liên mạng thực hiện các hành động không trung thực và sẽ bị đánh giá xấu từ người dùng, máy chủ kiểm tra với hạng cao nhất sẽ thay thế trở thành máy chủ liên mạng mới.

Bằng việc xây dựng lớp thứ hai trên nền mạng Bitcoin, Factom cho phép ghi dữ liệu liên tục và theo thời gian thực lên mạng Blockchain. Trong mạng Factom, dữ liệu được nhóm thành từng nhóm riêng biệt, mỗi nhóm sẽ được theo dõi và kiểm tra độc lập, điều này cho phép người dùng ghi và đọc dữ liệu vào bất kỳ nhóm họ thích. Sau đây là những đặc điểm chính tạo ra giá trị của Factom:

 • Hiện tại các doanh nghiệp cần số tiền lớn để lưu trữ và đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu. Factom cung cấp dịch vụ lưu trữ giá rẻ, an toàn, cho phép ghi dữ liệu vào mạng blockchain.
 • Factom cho phép ghi dữ liệu liên tục và theo thời gian thực, dữ liệu sẽ được đánh theo thời gian rõ rành chính xác.
 • Factom sử dụng giải pháp nén dữ liệu thông minh, giúp giảm chi phí và chống gây tăc nghẽn mạng blockchain.
 • Factom được xây dựng như lớp thứ 2 trên nền mạng blockchain, cho phép nó không bị hạn chế bởi khả năng mở rộng của mạng lưới.
 • Factom cho phép khách hàng sử dụng thanh toán bằng số cố định theo tiền pháp định quy đổi ra Factoids điều này làm cho khách hàng không ảnh hưởng bởi biến động giá.

Để sử dụng mạng Factom ghi thông tin, người dùng sẽ phải mua Entry credits, một loại tiền ảo thứ hai trong giao thức Factom. Entry credits chỉ được tạo ra bằng việc chuyển đổi từ Factoids theo tỷ giá được xác định bởi các máy chủ liên mạng. Hiện tại giá của một Entry credits tương đương với 0.001$, mỗi entry credits, người dùng sẽ có 1KB ghi dữ liệu vào mạng Factom. Entry Credits không thể bán hay chuyển nhượng chỉ có thể cho lần chuyển đổi đầu tiên. Factoids sau khi chuyển sang Entry credits sẽ bị hủy khỏi hệ thống. Với cơ chế này làm đồng Factom sẽ giảm dần lượng cung theo thời gian giúp tăng giá FCT.

Đội ngũ phát triển của dự án Factom


Factom có ​​trụ sở tại Austin, Texas và hoạt động ở nhiều thành phố lớn tại các quốc gia khác nhau trên thế giới như Thượng Hải, Bắc Kinh, Honduras, London và Sunnyvale, CA. Nhóm phát triển của dự án Factom có nhiều thành viên tài năng và mang tầm nhìn xa trông rộng. Một vài thành viên nổi bật có thể kể đến như:

 • Paul Snow: Nhà sáng lập và CEO của Factom, ông cũng là người sáng lập DTRules – một dự án mã nguồn mở mà ông đã thành lập năm 2004, đồng thời là chủ tịch Hội nghị Bitcoin của Texas.
 • Peter KirbyAbhi Dobhal: Đồng sáng lập của Factom và nhà quản lý sản phẩm của VP, trước đây làm việc cùng nhau tại CoinTerra, Inc – nhà sản xuất máy đào ASIC.
 • Zachary Lynde: Một kiến trúc sư xuất sắc trong thế giới tài chính và kinh tế đã từng là một nhà điều hành một số dự án đầy tham vọng. Ông là một nhà vô địch trong việc tăng giá trị doanh nghiệp, củng cố hoạt động tài chính và quản lý rủi ro doanh nghiệp.
 • David Johnston: Tư vấn chiến lược của Factom, ông là đồng sáng lập và là CEO của BitAngels vào năm 2013, một trong những tập đoàn đầu tư thiên thần lớn nhất thế giới.

Factom Team

Tỷ giá của đồng tiền ảo Factom Coin hiện tại


Tại thời điểm mình viết bài này (04/12/2018), giá 1 FCT = $13,62 USD với tổng vốn hoá thị trường là $119.133.978 USD và xếp hạng 44 trên CoinMarketCap. Đồng tiền kỹ thuật số FCT hiện đang có 8.745.102 FCT coin lưu hành trên thị trường, tổng cung là chưa rõ. Bạn có thể xem Tỷ giá Factom coin được chúng tôi cập nhật theo thời gian thực 24/7 để nắm được biến động giá của đồng tiền ảo này nhé.

Xem thêm: Bảng tỷ giá 2.000+ đồng coin theo thời gian thực 24/7

Tỷ giá Factom

Tạo ví lưu trữ đồng FCT coin ở đâu an toàn nhất?


Hiện tại, nhóm phát triển của Factom đã tạo ra nền tảng ví riêng dành cho FCT coin có tên “ví doanh nghiệp” (Enterprise Wallet), có sẵn cho các hệ điều hành trên máy tính như Windows, Mac OS và Linux, chưa có ví trên điện thoại di động, tuy nhiên, ví này khá khó sử dụng cho người dùng mới, bài viết sau mình sẽ cố gắng hướng dẫn các bạn cách tạo ví Factom coin trên máy tính với phiền bản ví này. (Download và xem hướng dẫn bằng tiếng anh tại đây).

Ngoài ra, bạn có thể lưu trữ FCT coin trên các nền tảng ví bên thứ ba uy tín như Jaxx đây là ví rất phổ biến và an toàn mà mình cũng khuyên bạn nên sử dụng, nó hỗ trợ trữ rất nhiều đồng coin và Token, tiện lợi cho việc giao dịch. Xem hướng dẫn tạo và sử dụng dưới đây:

Cuối cùng, bạn có thể tạo ví FCT coin trên các sàn giao dịch nếu thường xuyên mua bán FCT, việc này giúp bạn đỡ chi phí giao dịch cũng như tiện cho việc giao dịch. Nhưng tất nhiên nó sẽ không an toàn bằng ví riêng đâu nhé.

Mua bán đồng FCT coin ở đâu? Sàn giao dịch nào uy tín?


Có vẻ như Factom coin không được nhiều sàn giao dịch “ưu ái” cho lắm, hiện tại đồng tiền ảo Factom mới chỉ được niêm yết trên 6 sàn quốc tế, bạn cũng có thể mua bán Factom coin trên một số chợ trung gian tại Việt Nam bằng VNĐ, nhưng mình không khuyến khích bạn sử dụng sàn Việt vì tính an toàn cũng như giá cả, dưới đây mình sẽ liệt kê các sàn đang hỗ trợ đồng FCT coin:

Poloniex Bittrex Upbit Cryptopia
Bit-Z BCEX

 

Trong đó, sàn Poloniex đang nắm giữ phần lớn khối lượng giao dịch của Factom, sau đó đến Bittrex, nếu bạn đang có nhu cầu đầu tư Factom thì có thể sử dụng một trong hai sàn này. Xem hướng dẫn dưới đây:

Có nên đầu tư đồng tiền Factom coin không?


Đồng Factom được xem là một đồng tiền khá tiềm năng để đầu tư dài dạn trong tương lai, nếu xét về mặt ý tưởng thì Factom làn nền tảng đi đầu trong lĩnh vực lưu trữ cho doanh nghiệp, dự án này cũng đã có những sản phẩm thực tế và thành tích đáng kể như:

 • Tháng 12/2015, Microsoft tuyên bố hợp tác với Factom qua việc cung cấp giải pháp Azure.
 • Tháng 06/2016, Factom tuyên bố hợp tác với Cơ quan An Ninh Nhà đấy Mỹ.
 • Tháng 11/2016, Factom nhận đươc vốn tài trợ từ quỹ Bill & Melinda Gates Foundation
 • Tháng 04/2017, Factom gọi được thêm 8 triệu USD trong vòng gọi vốn Series A.

Hơn nữa, đội ngũ phát triển của dự án cũng là những người có tài năng và tầm nhìn để giúp Factom đạt được những thành quả tốt đã đề ra, điều này hoàn toàn có thể làm được nếu nhận được sự ủng hộ của cộng đồng.

Bên cạnh đó, nếu bạn để ý biểu đồ giá của Factom coin thì có thể thấy sự biến động của đồng coin này không quá lớn, thậm chí ổn định hơn cả những coin lớn khác trên thị trường, điều đó có nghĩa là FCT coin không bị làm giá, nếu bạn mong muốn tìm được đồng coin ổn định về giá trị thì Factom cũng sẽ là một lựa chọn không tồi.

Trên đây chỉ là những đánh giá mang tính quan điểm cá nhân của mình, bạn có thể tham khảo rồi đưa ra quyết định có nên đầu tư Factom coin hay không, chứ không nên xem đây là một lời khuyên đầu tư nhé, quyết định cuối cùng vẫn là ở bạn, và xác định đầu tư vào thị trường Crypto là luôn có rủi ro.

Tìm hiểu thêm thông tin về đồng coin FCT


Lời kết

Ok. Như vậy là mình đã chia sẻ xong toàn bộ những thông tin về đồng tiền kỹ thuật số Factom coin rồi, hi vọng bài viết sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn, để từ đó đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn nhất. Nếu bạn cảm thấy bài viết “Factom là gì? Tạo ví và Mua bán đồng tiền FCT Coin ở đâu? Có nên đầu tư Factom coin không?” bổ ích thì đừng quên Like, Shaređánh giá 5 sao để ủng hộ ToiYeuBitcoin nhé. Để lại bình luận phía dưới nếu bạn cần mình hỗ trợ bất cứ vấn đề gì. Chúc bạn thành công.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:


Từ khóa tìm kiếm tới bài viết: Factom la gi, đánh giá factom coin, dau tu factom, mua ban factom, mua fct coin, tao vi fct coin, ví factom tốt nhất, cách kiếm fct coin, hướng dẫn đào factom, dao fct coin, dong factom, đồng tiền ảo factom, bán factom, cách mua fct coin ở đâu, sàn giao dịch fct coin uy tín, mua factom o dau, san factom coin, mở ví factom, dong tien ao fct coin, tiền factom, cách giao dịch factom, ví fct uy tín, lập ví factom coin, dang nhap vi factom, tạo ví chứa fct coin, tiềm năng đồng factom.

Một số phần trong bài viết được ToiYeuBitcoin tham khảo từ nhiều nguồn!

5/5 - (2 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments