Mạng lưới Ethereum sẽ sớm có thể xử lý hàng ngàn giao dịch mỗi giây

1

Những điều cần biết về nâng cấp Constantinople/St. Petersburg của Ethereum

Cuối tuần qua, Ethereum (ETH) đã trải qua một đợt nâng cấp phần mềm lớn có tên là “Istanbul”. Bản hard fork này mang lại một số cải tiến cho mạng lưới, và nó cho phép tích hợp một giải pháp mở rộng lớp thứ hai hứa hẹn giúp mạng ETH có thể xử lý hơn 3.000 giao dịch mỗi giây (TPS) trong khi vẫn duy trì được sự phi tập trung và quyền riêng tư.

Giải pháp mở rộng

Đầu năm nay, Matter Labs đã nhận được một khoản tiền trài trợ từ Ethereum Foundation để phát triển giải pháp mở rộng lớp thứ hai với zero-knowledge proof (ZKP). Kể từ đó, team đã làm việc để xây dựng ZK Sync. Đây là một giải pháp mở rộng và bảo mật đáng tin cậy, nhấn mạnh vào trải nghiệm người dùng và nhà phát triển.

Theo Alex Gluchowski – nhà sáng lập Matter Labs:

“Một giải pháp thành công cho vấn đề mở rộng của các blockchain công khai không chỉ là vấn đề thông lượng giao dịch cao. Nó cũng cần phải được định nghĩa là khả năng của hệ thống để đáp ứng nhu cầu của hàng triệu người dùng mà không phải bỏ đi sự phi tập trung. Các điều kiện tiên quyết của việc chấp nhận tiền điện tử đại trà bao gồm tốc độ cao, chi phí thấp, UX mượt mà và quyền riêng tư.”

ZK Sync được thiết kế để mạng lại hàng ngàn TPS cho Ethereum trong khi vẫn giữ an toàn cho tài sản và duy trì mức độ kiểm duyệt cao. Với sự hỗ trợ của công nghệ ZK Rollup, giải pháp lớp thứ hai có thể giữ tài sản trong một hợp đồng thông minh trên mainchain trong khi tính toán và lưu trữ các giao dịch off-chain.

ZK Rollup giữ các tính năng bảo mật của giao thức cao bản. Do đó, các trình xác nhận (validator) không bao giờ có thể phá hỏng hệ thống hoặc ăn cắp tiền. người dùng sẽ luôn có thể phục hồi các khoản tiền ngay cả khi trình xác nhận không hợp tác. Và, thậm chí không cần một bên thứ ba uy tín nào phải online để theo dõi các block nhằm ngăn chặn gian lận.

Hiện tại, devnet cho ZK Sync v0.1 đang hoạt động và đây là bước đầu tiên để tận dụng toàn bộ tiềm năng của công nghệ này.

Gluchowski nói thêm:

“ZK Sync sẽ là cầu nối đưa hàng triệu người dùng gia nhập tiền điện tử. Chúng tôi đang thiết lập một thanh cao cho trải nghiệm người dùng và sẽ chứng minh rằng công nghệ zk có khả năng mang lại trải nghiệm giống như Web mà không phải hy sinh các giá trị của cuộc cách mạng blockchain.”

“Khả năng mở rộng là một trở ngại lớn”

Ethereum đã phải chật vật với vấn đề tắc nghẽn làm tê liệt mạng lưới trong vài năm qua. Chẳng hạn, việc sử dụng mạng blockchain đã vượt quá 90% nhiều lần trong năm 2019, điều này khiến việc chạy và sử dụng các ứng dụng tốn kém.

Ngay cả Vitalik Buterin – cha đẻ Ethereum, cũng thừa nhận những hạn chế có thể cản trở blockchain này thực thi tiềm năng của nó như là một “máy tính toàn cầu” được áp dụng rộng rãi.

Buterin khẳng định:

“Khả năng mở rộng là một cản trở lớn vì blockchain Ethereum gần như đã full. Nếu bạn là một tổ chứ lớn hơn, và có suy tính rằng nếu chúng tôi tham gia, nó sẽ không chỉ đầy hơn mà chúng tôi sẽ phải cạnh tranh với mọi người về không gian giao dịch. Nó vốn đã đắt và giờ sẽ đắt hơn gấp trăm lần vì chúng tôi.”

Sử dụng mạng Ethereum. Nguồn: EtherScan.io
Tình trạng sử dụng mạng Ethereum. Nguồn: EtherScan.io

Giờ đây, thời gian sẽ trả lời liệu giải pháp lớp thứ hai của Matter Labs có thực sự giải quyết được các vấn đề về khăng năng mở rộng mà mạng lưới Ethereum đang phải đối mặt hay không. Và, mang lại thông lượng quy mô tương tự như VISA lên tới hàng ngàn giao dịch mỗi giây.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo CryptoSlate
Biên dịch bởi ToiYeuBitcoin

1
Để Lại Bình Luận

avatar
1 Số lượng chủ đề bình luận
0 Số lượng phản hồi cho các chủ đề bình luận
0 Người theo dõi
 
Bình luận được phản hồi nhiều nhất
Chủ đề bình luận sôi nổi nhất
1 Các tác giả bình luận
Thành nam Những người bình luận gần đây
mới nhất cũ nhất bình chọn nhiều nhất
Thành nam
Khách
Thành nam

Một sự ảo tưởng khi ai đó nói có thể nâng cấp kích thước khối , cũng như khả năng mở rộng lên đến hàng nhàn giao dịch trên ETHERIUM .