Đối tác sản xuất MacBook của Apple bị tấn công, đòi hơn 1.000 Bitcoin

0

Hacker tiết lộ dữ liệu người dùng đang bị rò rỉ từ các sàn giao dịch

Compal, đối tác sản xuất MacBook cho Apple, đã bị hacker tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware) và đòi 1.100 Bitcoin (BTC) tiền chuộc.

Theo BleepingComputer, Compal đã bị tấn công bằng mã độc tống tiền DoppelPaymer. Trên DoppelPaymer Tor – website thanh toán liên quan tới mã độc, nhóm hacker đứng sau đã đòi Compal 1.100 Bitcoin, tương đương 16,72 triệu USD, thì mới nhận được khóa giải mã.

DoppelPaymer là mã độc tống tiền nổi tiếng, chuyên nhắm vào các doanh nghiệp thông qua máy tính chạy hệ điều hành Windows. Hacker thường dùng ransomware này để tấn công bằng cách chiếm dụng tài khoản của quản trị viên, sau đó đăng nhập, tiếp cận bộ điều khiển tên miền (domain controller) và triển khai mã độc trên toàn thiết bị thuộc mạng lưới.

Sau báo cáo của BleepingComputer, Compal lên tiếng phủ nhận. Công ty này tuyên bố hệ thống máy tính tự động hóa trong văn phòng chỉ ghi nhận “một số điểm bất thường” và đã khắc phục. “Compal không bị hacker tống tiền như các phương tiện truyền thông đưa tin. Mọi thứ đã trở lại bình thường”, Lu Qingxiong, phát ngôn viên Compal, khẳng định.

Theo Nikkei Asia, Apple hiện đặt hàng 2,5 triệu MacBook dùng chip xử lý Apple Silicon cho các đối tác, tương đương 1/5 tổng doanh số MacBook năm ngoái (12,6 triệu chiếc). Compal là một trong những công ty chịu trách nhiệm lắp ráp chính trong đó.

Compal hiện là ODM (nhà sản xuất thiết bị gốc) về laptop lớn thứ hai thế giới. Ngoài Apple, công ty hiện có đối tác là các hãng máy tính lớn, gồm HP, Dell, Lenovo và Acer.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo VnExpress
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments