Công nghệ Blockchain sẽ cải thiện hệ thống ngân hàng như thế nào?

0

Blockchain – một nền tảng công nghệ đang phát triển không ngừng để thay đổi lĩnh vực tài chính toàn thế giới, nhiều người đang kỳ vọng công nghệ Blockchain sẽ thay thế các hệ thống ngân hàng. Vậy Blockchain sẽ cải thiện hệ thống ngân hàng như thế nào?

Blockchain và ngân hàng

Khi Bitcoin đầu tiên trở nên phổ biến, ý tưởng về nền kinh tế kỹ thuật số đã chiếm trọn tâm trí.

Những câu chuyện có vẻ như là khoa học viễn tưởng giờ đây lại thu hút được sự hào hứng. Tiền mã hóa và công nghệ blockchain đằng sau chúng sẽ mở ra một thế giới mới. Nhờ bản chất không bị quản lý bởi bất kỳ thực thể nào, mọi người có thể lấy lại quyền kiểm soát từ các ngân hàng và chính phủ. Mọi người sẽ có thể mua và bán ẩn danh, không chịu giám sát ngân hàng và các tổ chức tài chính. Về lý thuyết, đây là một ý tưởng tuyệt vời.

Nhưng trên thực tế, chúng ta đang ở cách xa một nền kinh tế kỹ thuật số hoàn toàn phân quyền. Chính phủ và các tổ chức tài chính sẽ không bao giờ cho phép tiền tệ của họ trở nên lỗi thời hoặc hoàn toàn không thể truy vết. Chỉ đơn giản là có quá nhiều rủi ro (từ cả quan điểm kinh tế và an ninh): mất thuế, phân chia kinh tế thế giới, nguy hiểm tiềm tàng đối với xã hội khi bọn khủng bố và tội phạm hoạt động sau mạng lưới ẩn danh này.

Các ngân hàng truyền thống sẽ không ngừng tồn tại, thay vào đó, họ sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tham gia phong trào blockchain. Đây là cách ngành công nghiệp tài chính sẽ được cải thiện và sự hiện đại hóa này sẽ cho phép nhiều người tham gia vào nền kinh tế toàn cầu hơn.

Các ngân hàng sẽ không đi đâu cả – có quá nhiều rủi ro.

Các ngân hàng sẽ luôn tìm cách để tham gia theo dõi và đánh thuế việc chuyển tiền. Các tổ chức tài chính thế giới cũ sẽ không từ bỏ điều này vì đơn giản là sẽ họ sẽ tổn thất quá nhiều tiền bạc và công sức.

Hầu hết mọi người đã quen với việc sử dụng các ngân hàng. Và hầu hết trong số họ cũng sẽ giữ tiền của họ ở đó thay vì sử dụng một tiền mã hóa dễ bốc hơi giá trị để lữu trữ. Các ngân hàng sẽ tận dụng lịch sử tin cậy lâu dài này bằng cách tạo ra các loại tiền mã hóa được hỗ trợ bởi tài sản của riêng họ. Những token này sẽ cho phép khách hàng giao dịch nhanh hơn trong khi vẫn có mạng lưới an toàn của ngân hàng.

Ngoài việc tạo ra đồng tiền ổn định của riêng mình, các tổ chức tài chính sẽ chi tiêu rất nhiều tiền để giúp phát triển công nghệ này. Ví dụ, JPMorgan và các tập đoàn khác đã đầu tư vào Enterprise Ethereum Alliance để xác định và làm rõ tương lai của blockchain – và cách mà nó sẽ ảnh hưởng đến cộng đồng toàn cầu.

Hệ thống ngân hàng hiện tại sẽ buộc phải đổi mới và tích hợp các công nghệ mới

Các ngân hàng truyền thống sẽ trở nên lạc hậu. Việc chuyển tiền qua ngân hàng phải trải qua quá nhiều những trung gian. Điều này khiến quá trình trở nên chậm chạp và không hiệu quả. Nhiều người tiêu dùng không hài lòng với thực trạng này. Để cạnh tranh trong thế giới ngày nay, các ngân hàng sẽ phải nâng cấp dịch vụ của mình để nhanh hơn và an toàn hơn.

Ngân hàng

May mắn thay, các tổ chức này đã bắt đầu nắm bắt công nghệ blockchain. Tôi đã gặp rất nhiều CEO từ thế giới ngân hàng và họ hiểu sổ kế toán blockchain không phải là trò đùa. Họ đã bắt đầu thử nghiệm các cách áp dụng công nghệ này để hợp lý hóa quy trình nội bộ của họ. Khi các ngân hàng chuyển đổi hệ thống của họ, sẽ rất thú vị khi thấy được số lượng người tiêu dùng được hưởng lợi. Các khoản thanh toán sẽ nhanh hơn, chi phí sẽ rẻ hơn và các ngân hàng sẽ buộc phải suy nghĩ lại về tỷ lệ mà họ đã tính phí.

Điều quan trọng nhất là mọi người đều có cơ hội

Gần 40% dân số toàn cầu không có tài khoản ngân hàng.

Vẻ đẹp của blockchain là sức mạnh dân chủ hóa. Nó cung cấp cho mọi người cơ hội tham gia vào nền kinh tế, ngay cả khi họ không có quyền truy cập vào một ngân hàng truyền thống hoặc thậm chí là một ID. Khả năng kiếm tiền trên điện thoại thông minh, đầu tư hoặc mua một lượng nhỏ bất động sản… Blockchain cũng sẽ đơn giản hóa cách chúng ta được trả tiền. Trong tương lai gần, nhà tuyển dụng sẽ gửi token mã hóa trực tiếp vào ví điện tử của bạn.

Người lao động ở nước ngoài đã bắt đầu sử dụng tiền mã hóa. Ví dụ, ở Philippines, có một nền kinh tế kiều hối lớn. Nhiều công nhân được trả tiền fiat đã chuyển đổi nó thành một loại tiền mã hóa sau đó gửi nó cho người thân của họ tại quê nhà. Tuy nhiên, vấn đề lớn là Bitcoin vẫn còn quá biến động về giá trị.

Giá trị của khoản tiền có thể biến động rất nhiều sau khi được chuyển đổi thành Bitcoin và đc gửi về quê nhà. Đó là lý do tại sao các ngân hàng sẽ phải cung cấp những giải pháp về các đồng tiền ổn định.

Các ngân hàng sẽ vẫn tồn tại bất kể công nghệ thay đổi như thế nào và họ đã thực hiện các bước hướng tới việc tích hợp blockchain trong các hoạt động của họ. Đây là một bước tiến lớn đối với việc cung cấp cho những người không thể tham gia vào hệ thống ngân hàng hiện tại.

Theo: TapchiBitcoin/hackernoon
Biên soạn lại Toiyeubitcoin.com

5/5 - (1 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments