Bitcoin sắp sụp đổ? Chuyên gia cảnh báo giá BTC có thể rớt về 30.000 USD

0

Giá Bitcoin giảm tiếp về $3,795, lại lập đáy mới của năm

Bitcoin (BTC) có thể giảm xuống mức thấp nhất là 30.000 USD nếu dữ liệu lạm phát của Mỹ được công bố vào ngày 12/01 tới cao hơn mức dự báo, Alex Krüger, người sáng lập của công ty quản lý tài sản Aike Capital cảnh báo.

Thị trường đang kỳ vọng Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sẽ tăng 7,1% cho cả năm tính đến tháng 12 và tăng 0.4% so với tháng trước. Sự gia tăng này cho thấy lý do tại sao Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã cố gắng bình thường hóa chính sách tiền tệ của họ nhanh hơn so với dự đoán trước đó.

Lạm phát chính của Hoa Kỳ. Nguồn: Cục Thống kê Lao động, Bloomberg
Biểu đồ lạm phát của Hoa Kỳ. Nguồn: Cục Thống kê Lao động, Bloomberg

Cùng với đó là thị trường lao động bình thường hóa, bao gồm tăng thu nhập và giảm tỷ lệ thất nghiệp, theo dữ liệu được công bố vào ngày 7 tháng 1.

“Tài sản tiền điện tử nằm ở điểm cuối xa nhất của đường cong rủi ro,” Krüger viết trên Twitter hôm 09/01, thêm rằng vì chúng đã được hưởng lợi từ “chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo” của Fed, nên điều đó đủ để nói rằng chúng sẽ bị ảnh hưởng khi thay đổi chính sách “bất ngờ thắt chặt hơn” chuyển tiền sang các loại tài sản an toàn hơn.

Ông giải thích:

“Bitcoin hiện là một tài sản vĩ mô được giao dịch như một vật đại diện cho các điều kiện thanh khoản. Khi tính thanh khoản giảm đi, những người chơi vĩ mô hiện đang bán bitcoin và tất cả tiền điện tử theo sau.”

Lần tăng lãi suất đầu tiên vào tháng 3 năm 2022?

Fed đã mua 80 tỷ USD trái phiếu chính phủ và 40 tỷ USD chứng khoán được đảm bảo bằng thế chấp mỗi tháng kể từ tháng 3 năm 2020. Trong khi đó, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã giữ mức lãi suất chuẩn gần 0, điều này khiến việc cho vay cá nhân và doanh nghiệp rẻ hơn.

Giá BTC so với bảng cân đối của Fed. Nguồn: TradingView
Giá BTC so với bảng cân đối của Fed. Nguồn: TradingView

Nhưng tác hại của việc nới lỏng chính sách tiền tệ là lạm phát cao hơn, đạt 6,8% vào tháng 11 năm 2021, mức cao nhất trong gần 40 năm.

Do đó, giờ đây Fed, vốn từng tuyên bố giá tiêu dùng tăng chỉ là “tạm thời”, đã chuyển quan điểm từ kỳ vọng không tăng lãi suất vào năm 2022 sang cân nhắc về ba lần tăng cùng với việc bình thường hóa bảng cân đối kế toán của họ.

“Nó kịch tính hơn những gì chúng tôi dự đoán và việc Fed chuyển hướng sang một lập trường thắt chặt hơn là một điều bất ngờ,” Leo Grohowski, giám đốc đầu tư của BNY Mellon Wealth Management, nói với CNBC.

“Hầu hết những người tham gia thị trường đều mong đợi tỷ giá cao hơn, chính sách tiền tệ ít phù hợp hơn, nhưng khi bạn nhìn vào các quỹ của Fed ngụ ý 90% khả năng tăng lãi suất vào tháng 3, vào đêm giao thừa, con số này chỉ là 63%.”

Thị trường giảm giá mini?

Mike McGlone, chiến lược gia hàng hóa cấp cao tại Bloomberg Intelligence, đã gọi 40.000 USD là mức hỗ trợ quan trọng của Bitcoin. Hơn nữa, ông dự đoán rằng tiền điện tử lớn nhất cuối cùng sẽ thoát ra khỏi giai đoạn giảm giá khi thế giới chuyển sang kỹ thuật số và coi BTC như một tài sản thế chấp.

Biểu đồ nến ngày BTC/USD với mức hỗ trợ $40K. Nguồn: TradingView
Biểu đồ nến ngày BTC/USD với mức hỗ trợ $40K. Nguồn: TradingView

Tuyên bố này xuất hiện khi Bitcoin đã mất 40% từ đỉnh cao nhất lịch sử là 69.000 USD. Theo Eric Ervin, giám đốc điều hành của Blockforce Capital, sự sụt giảm chủ yếu đã loại bỏ các nhà đầu tư mới, chỉ còn lại những hodler lâu dài.

Đó có thể là sự khởi đầu của một “thị trường giảm giá mini”, Ervin nói với Bloomberg, thêm rằng những đợt điều chỉnh như vậy là “hoàn toàn bình thường” đối với các nhà đầu tư tiền điện tử.

Krüger cũng nhấn mạnh rằng Bitcoin đã giảm quá nhiều so với mức cao kỷ lục và hiện đang ở trong vùng quá bán về mặt kỹ thuật. Vì vậy, nếu chỉ số CPI gây bất ngờ về xu hướng giảm, các thị trường có thể kỳ vọng giá BTC sẽ bật lên và có xu hướng trong một thời gian.

“Thứ Tư sẽ có dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ,” Krüger viết:

“Tôi nghĩ rằng giá [BTC] sẽ dao động trong khoảng $41k và $44k cho đến thời điểm đó, với độ lệch hướng lên do sự phản ứng mạnh mẽ với mức thấp gần đây.”

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo CoinTelegraph
Biên soạn lại bởi ToiYeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments