Chủ sở hữu sàn giao dịch tiền điện tử CoinFlux nhận tội rửa tiền 1,8 triệu USD Bitcoin

0
- Advertisement -

NHNN đã tiếp nhận 1.300 báo cáo giao dịch đáng ngờ trong 9 tháng qua

Chủ sở hữu của sàn giao dịch tiền điện tử CoinFlux đã nhận tội rửa tiền hơn 1,8 triệu USD giá trị Bitcoin (BTC).

Vlad-Călin Nistor và 14 bị cáo khác, bao gồm chủ một tiệm rửa xe, đã nhận tội vì tham gia vào một kế hoạch rửa tiền xuyên quốc gia và lừa gạt nhiều triệu USD của các cư dân Hoa Kỳ.

Những lời thú tội đã được các bị cáo đưa ra tại Tòa án Quận Đông bang Kentucky, theo một thông báo hôm thứ Năm từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ). Bốn trong số những người nhận tội đến từ Rumani, báo cáo nêu rõ.

Các bị cáo đã tham gia vào một kế hoạch đầu giá và gian lận trực tuyến, qua đó lừa đảo hàng triệu USD từ các công dân Mỹ bằng cách bán những loại hàng hóa không tồn tại.

- Advertisement -
Fairspin

Theo báo cáo, kế hoạch này bắt đầu vào năm 2013, khi Bodgan-Stefan Popescu – chủ của một cửa hàng rửa xe ở Romani, sử dụng các phương thức hoạt động rất tinh vi như công cụ quảng cáo giả và các thông tin địa chỉ IP ẩn danh để lừa đảo các công dân Mỹ. Popescu cũng dẫn dụ những người này tới các thành viên khác trong kế hoạch lừa đảo, những người sẽ mạo danh để lừa họ qua điện thoại, chẳng hạn như giả làm người đại diện dịch vụ khách hàng của eBay và các quân nhân đang nỗ lực bán các mặt hàng trước khi triển khai.

Popescu đã thu thập Bitcoin thông qua các phương tiện lừa đảo. Ông nhận tiền điện tử từ các đồng phạm khác thông qua trò lừa đảo trực tuyến rồi sau đó gửi cho Nistor. Nistor sẽ rửa số tiền này thông qua sàn CoinFlux – một sàn giao dịch tiền điện tử với fiat, và sau đó gửi tiền vào các tài khoản ngân hàng dưới tên của nhân viên và người thân trong gia đình.

“Thông qua việc sử dụng các loại tiền kỹ thuật số và các chiến lược tổ chức xuyên biên giới, nhóm tội phạm này tin rằng chúng có thể qua mắt được các cơ quan thực thi pháp luật,” Thư ký giám đốc Michael D’Ambrosio từ Cơ quan Điều tra, cho biết trong tuyên bố của DOJ. “Tuy nhiên, khi cuộc điều tra này dẫn rõ ràng, với sự hợp tác quốc tế chặt chẽ, chúng tôi đã ngăn chặn được các hoạt động phi pháp trên mạng một cách hiệu quả, bất kể họ cư trú ở đâu.”

Nistor đã bị bắt vào tháng 12 năm 2018 theo lệnh truy nã quốc tế và bị dẫn độ về Hoa Kỳ. Hiện ông và các bị cáo khác đang chờ tuyên án.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo The Block
Biên dịch bởi ToiYeuBitcoin

Để Lại Bình Luận

avatar