Dữ liệu lịch sử cho thấy giá Bitcoin thường tăng 73% vào mỗi dịp cuối năm?

0

Những tin tức và sự kiện thường không mấy ảnh hưởng tới giá Bitcoin và thị trường Crypro. Thay vào đó, Bitcoin thay đổi theo các mùa trong năm. Qua nhiều năm, một số nhà đầu tư đã để ý đến sự biến động của Bitcoin trong mùa xuân, hè, thu, đông, và đưa ra những kết luận khá ngạc nhiên về cách thức các nhà đầu tư hành xử trong suốt cả năm.

Bitcoin thường có xu hướng tăng 73% mỗi dịp cuối năm?

Mặc dù Bitcoin vẫn khá non trẻ với vai trò là một loại tài sản và chỉ mới tồn tại được 10 năm, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng giá của nó có xu hướng giảm vào khoảng đầu năm. Mô hình này đã xảy ra vào năm 2012, 2013, 2014, 2015, 2016 và 2018. Cuối mỗi năm, chúng ta thường sẽ thấy những đợt tăng trưởng lớn về giá.

Cứ đến cuối năm là tăng?

Nhìn vào dữ liệu lịch sử dưới đây, chúng ta dễ nhận thấy được mức tăng và giảm giá trung bình của Bitcoin với mỗi tháng trong năm trong vòng 5 năm qua.

Dữ liệu từ Investing.com
Dữ liệu từ Investing.com

Từ bảng này, chúng ta có thể nhận thấy rõ ràng rằng, trong mùa đông (từ tháng 1 đến tháng 3 – Quý 1), có mức suy giảm 20.15% trong giá tích lũy trung bình 3 tháng của BTC. Trong mùa xuân (từ tháng 4 đến tháng 6 – Quý 2), giá tăng bình quân 45%. Vào mùa hè (từ tháng 7 đến tháng 9 – Quý 3) giá của BTC chỉ tăng 3.63% và cuối cùng là vào mùa thu (từ tháng 10 đến tháng 12 – Quý 4), chúng ta có thể thấy mức tăng lớn nhất là 73%.

Dữ liệu này tiếp tục giúp chúng ta khẳng định rằng, thời điểm cuối năm dường như luôn mang lại sự lạc quan gia tăng trong các thị trường tiền mã hóa. Số liệu thống kê năm 2013 không đầy đủ và không được tính vào giá trị trung bình tích lũy. Tuy nhiên, nếu có, chúng sẽ góp phần khiến dữ liệu trở nên hấp dẫn hơn.

Mặc dù không có lý do rõ ràng cho điều này, nhiều người đã gọi nó được gọi là “Santa Clause Rally” (Hiệu ứng ông già Noel) hoặc ‘hiệu ứng tháng 12’, thường được nhắc đến do sự gia tăng giá cổ phiếu trong tháng 12, đặc biệt là trong tuần giao dịch cuối cùng trước năm mới.

“Các đợt tăng trưởng nói chung là do dự đoán về hiệu ứng tháng 1, một khoản tiền bổ sung đi vào thị trường, và các giao dịch bổ sung phải được hoàn thành, vì lý do kế toán và thuế, vào cuối năm. Một lý do khác cho các đợt tăng trưởng có thể là do các nhà quản lý quỹ sẽ “làm đẹp (giống như các công ty thường làm đẹp báo cáo tài chính)” các cổ phiếu nắm giữ của họ với các mã đã và đang hoạt động tốt”.

Những đợt tăng trưởng tháng 12 hàng năm này trên thị trường chứng khoán có thể có tác động gợn sóng trên thị trường tiền mã hóa mỗi năm. Chúng tôi cũng nghi ngờ rằng các đợt tăng trưởng đều đặn trong những năm vừa qua nghiễm nhiên đã trở thành “lời tiên tri” giữa các trader. Nói cách khác, nếu có đủ những người dự đoán tăng giá trong tháng 12, thì họ sẽ mua thêm Bitcoin vào tháng 12, do đó làm cho giá tăng lên.

Kết luận

Khi số lượng các trader tiền điện tử tiếp tục mở rộng và đa dạng hóa trên các thị trường toàn cầu, sẽ rất thú vị nếu các xu hướng theo mùa này tiếp tục giữ đúng trong những năm sắp tới. Hiện tại, việc tự trang bị cho mình thông tin này có thể hữu ích khi thực hiện giao dịch swing hoặc đầu tư dài hạn vào Bitcoin.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Bitcoinvietnamnews/Cryptopotato
Biên soạn lại ToiyeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments