Bitcoin đang ở trên một quỹ đạo tăng trưởng theo cấp số nhân, Pizza Day đã chứng minh điều đó

0
- Advertisement -

Phân tích giá Bitcoin ngày 23/05/2019

Câu chuyện về lập trình viên có tên Laszlo Hanyecz – người đã bỏ 10.000 Bitcoin (BTC) để mua hai chiếc Pizza, sẽ còn được nhắc đến mãi sau này. Với mức giá khoảng $9.000 hiện tại, số BTC này hiện có giá trị khoảng 90 triệu USD. Câu chuyện mới nghe có vẻ thể hiện sự ngốc nghếch của anh chàng lập trình viên đã giúp anh trở thành người tiên phong trong việc thực hiện giao dịch thương mại Bitcoin.

Việc làm của Hanyecz đã đặt dấu mốc lịch sử của đồng coin vua và giờ đây sẽ luôn có một áp kế để đo mức tăng trưởng giá trị của Bitcoin theo thời gian. Hãy nghĩ theo cách này, trong vòng 5 năm tới, đến cuối tháng 5 năm 2025, con số 90 triệu USD này sẽ biến thành 900 triệu USD.

Chúc mừng ngày Bitcoin Pizza

Vào một buổi sáng đầu tháng 5 năm 2010, khi Bitcoin chỉ là một dự án non trẻ được thiết kế để gắn kết nó với hệ thống, một anh chàng lập trình viên đang đói bụng đã tìm cách mua pizza và anh đã đăng một quảng cáo trên diễn đàn bitcointalk.org.

- Advertisement -
Fairspin

Trong bài viết, anh đưa ra một thỏa thuận rằng anh muốn có hai chiếc pizza lớn và đổi lại anh sẽ trả 10.000 BTC.

Vào thời điểm đó, một Bitcoin có giá trị 0,0025 USD, khiến giao dịch này có giá trị tổng cộng 25 USD. Nhiều người đã tỏ ra không mấy hứng thú với ý tưởng lấy tiền tệ internet để đổi lấy hai chiếc bán pizza quý giá. Nhưng ai đó đã đồng ý và giao pizza tới tận nhà Hanyecz, qua đó đánh dấu cột mốc đầu tiên Bitcoin được sử dụng làm phương tiện trao đổi.

Kể từ đó, sự kiện này đã được lưu truyền trong văn hóa của cộng đồng tiền điện tử và cứ đến ngày này, các Bitcoiner lại mua pizza để ăn mừng, tốt nhất là thanh toán bằng tiền điện tử. Nhưng sự kiện này còn là một thông điệp có ý nghĩa hơn, và đó là cách để thay đổi nhận thức.

Mặc dù nhiều người có thể đã cười nhạo Hanyecz vì đã không holding số BTC, nhưng sự kiện này đã đánh dấu sự phát triển của một hệ thống thay thế cho tiền tệ fiat. Và trong khi Hanyecz có thể không có tầm nhìn xa về việc những đồng coin lại trở nên có giá trị như bây giờ, thì anh vẫn là người đặt nền móng cho toàn bộ ngành công nghiệp đi lên từ đó.

BTC đang trên một quỹ đạo tăng trưởng theo cấp số nhân

Mặc dù những ngày qua Bitcoin đã phải chật vật để phá vỡ mức 10.000 USD – nỗ lực đến nay đã thất bại và giảm xuống mức thấp 8.700 USD, nhưng vẫn không có nghi ngờ vì về sự tăng trưởng theo cấp số nhân của nó trong dài hạn.

Hơn nữa, nếu xem xét việc các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đang in tiền vô tội vạ để khắc phục hậu quả do Covid-19 gây ra, thì kỳ vọng khoảng cách giữa Bitcoin và fiat sẽ còn được nới rộng hơn nữa.

Mặc dù không có gì đảm bảo điều này, nhưng nhìn vào lịch sử giá trong tuần cuối của tháng 5 từ năm 2015, chúng ta có thể thấy giá Bitcoin luôn tăng lên qua mỗi năm.

Biểu đồ tuần của giá Bitcoin. Nguồn: TradingView
Biểu đồ tuần của giá Bitcoin. Nguồn: TradingView
  • Tháng 5 năm 2015 – $230
  • Tháng 5 năm 2016 – $576
  • Tháng 5 năm 2017 – $2,543
  • Tháng 5 năm 2018 – $7,705
  • Tháng 5 năm 2019 – $8,708
  • Tháng 5 năm 2020 – $9,270 (giá hiện tại khi nến hàng tuần vẫn chưa đóng cửa tại thời điểm viết)

Mặc dù nhiều người có thể lập luận rằng hiệu suất giá trong quá khứ không phản ảnh các sự kiện trong tương lai, nhưng đôi khi nó vẫn có sự đồng điệu. Nếu tính đến điều này, sẽ rất thú vị để chờ đợi xem, trong vòng 5 năm tới, liệu mô hình giá này có được giữ vững hay không.

Và trong khi bạn có thể phát ốm và mệt mỏi khi nghe về Bitcoin Pizza Day, nhưng 5 năm tới, chúng ta cũng có thể nhìn lại câu chuyện này và cười thầm vì một người đàn ông đã trả gần 1 tỷ USD cho hai chiếc pizza.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo NewsBTC
Biên dịch bởi ToiYeuBitcoin

Để Lại Bình Luận

avatar