Bitcoin Cash mừng sinh nhật 1 tuổi bằng làn sóng ứng dụng tiện ích ngày càng nở rộ

0

Bitcoin Cash mừng sinh nhật 1 tuổi bằng làn sóng ứng dụng tiện ích ngày càng nở rộ.

Bitcoin Cash mừng sinh nhật 1 tuổi bằng làn sóng ứng dụng tiện ích ngày càng nở rộ

Vào ngày này năm ngoái, block đầu tiên của giao thức tiền điện tử này tách ra khỏi Bitcoin, bước những bước đầu tiên trên con đường trở thành đồng tiền có vốn hoá lớn thứ tư thế giới, bất chấp bao tranh cãi kéo dài suốt thời gian qua về hướng đi hợp lý cho dự án.

Đối với những người ủng hộ, mục tiêu ban đầu của Bitcoin Cash là phải gia tăng kích thước block để cho phép chứa thêm nhiều giao dịch hơn nữa, từ đó mới thu hút thêm người dùng, tất cả nhằm giúp nó có đủ sức để cạnh tranh với những phương thức thanh toán truyền thống. Tuy kế hoạch này đến giờ thành hay bại thì vẫn chưa sáng tỏ, song bản thân BCH thì đã nhận đủ lời chỉ trích.

Dù vậy, chỉ trong vòng vài tháng qua, cùng với lúc các nhà phát triển đang bận rộn nới rộng kích thước block từ 8 MB lên 32 MB (trong khi kích thước block tiêu chuẩn của Bitcoin hiện mới chỉ xấp xỉ 1 MB), thì Bitcoin Cash đã chứng kiến sự xuất hiện của hàng loạt dự án mới, từ phương tiện truyền thông đại chúng đến các công cụ tiền boa, mong muốn tận dụng các ưu điểm của Blockchain này.

Và vì nhiều nhà phát triển nổi tiếng nhất của Bitcoin đã công khai phản đối những gì Bitcoin Cash đại diện, cộng đồng đằng sau giao thức BCH tự tin đây chính là bằng chứng cho thấy họ đang tạo nên một sức cạnh tranh nhất định.

Nhìn sơ qua các ứng dụng mới nổi lên, ta có thể rõ ràng thấy những công ty đang tìm đến Bitcoin Cash đều muốn tạo lập một vai trò độc đáo cho đồng tiền này – một vai trò mà vẫn thuận theo những giá trị ban đầu được cam kết từ những ngày mới phân tách ra khỏi Bitcoin.

Trong số đó phải kể đến nền tảng mạng xã hội Blockpress hay ví tiền Centbee, tập trung hướng đến nhóm khách hàng đang tìm kiếm một phương án thanh toán nhanh hơn và rẻ hơn.

Nhưng vẫn còn đó rất nhiều việc phải làm để giúp Bitcoin Cash trở thành một Blockchain phức tạp hơn nữa, đủ sức hỗ trợ thêm hợp đồng thông minh và các đợt phát hành token.

“Những thành tựu to lớn mà cộng đồng Bitcoin Cash đạt được trong năm vừa qua với một biểu tượng mới, ví tiền và hệ sinh thái đầy đủ thật là phi thường, và chúng tôi hy vọng sẽ có thể tiếp tục và đẩy nhanh hơn nữa theo chiều hướng này,” Eli Afram, nhà sáng lập nhóm Bitcoin Cash Australia, chia sẻ với CoinDesk.

Anh nói thêm:

Hiện đang có rất nhiều thứ mới nổi. Chúng tôi thật sự đang trải nghiệm một sự bùng nổ làn sóng các app xây dựng trên Bitcoin Cash.

Nội dung chính

Không gian mạng lưới và phụ phí giao dịch

Đối với nhiều nhà phát triển ứng dụng, yếu tố thu hút họ đến với Bitcoin Cash chỉ đơn thuần là đặc tính nổi trội nhất của giao thức này – kích thước của nó.

Điển hình là Memo.cash, một nền tảng mạng xã hội tương tự Twitter, nơi người dùng có thể đăng tải những dòng tin nhắn nhỏ mà sẽ được lưu trữ vĩnh viễn trên Blockchain Bitcoin Cash, không bao giờ bị xoá đi.

“Nhiều app như vậy không thể nào hoạt động được trên mạng lưới Bitcoin, đơn giản là bởi mã nguồn của nó đã có sẵn những giới hạn. Ví dụ, hàm OP_RETURN của Bitcoin sẽ không thể chịu mức tải lớn y như Bitcoin Cash, đồng nghĩa với việc những ứng dụng giống Memo sẽ bị hạn chế nội dung tin nhắn muốn đăng tải,” Afram giải thích.

Hơn nữa, kích thước block càng “rộng rãi” thì sẽ càng giúp giảm phụ phí cho người dùng khi muốn gửi giao dịch.

Còn với GitCash, một ứng dụng khác mới được ra mắt hồi tháng trước, đây là thứ cốt lõi quyết định sự thành công của ý tưởng bởi nó cho phép người dùng boa tiền – dù ở số lượng nhỏ đến mức nào đi chăng nữa – đến với các nhà phát triển trên GitHub, thay cho lời cảm ơn vì công sức họ đã bỏ ra. Dự án này nhấn mạnh việc mô hình của Bitcoin Cash sẽ luôn giữ mức phụ phí giao dịch ở thấp, kể cả khi lượng người sử dụng có tăng lên đến mức nào đi chăng nữa.

Và đối với với các nhà phát triển chuyên xây dựng các dự án mã nguồn mở trên cơ sở hoàn toàn tự nguyện, ứng dụng trên khả năng cao sẽ được đón nhận một cách nồng nhiệt.

Song, các app đánh vào điểm mạnh về phí giao dịch trên Bitcoin Cash có lẽ đã chọn sai thời điểm để xuất hiện.

Trước đây thì cộng đồng Bitcoin Cash vẫn luôn có quyền tự hào khi mang mức phí trên mạng lưới của mình đi so sánh với Bitcoin, đồng tiền mà đã có lúc phí trung bình lên đến cả $20 cho một giao dịch. Nhưng hiện giờ, phụ phí Bitcoin lại đang khá thấp, có thời điểm còn thấp hơn cả Bitcoin Cash của ngày nay, buộc cộng đồng BCH phải lên tiếng kêu gọi những phương án mới hơn.

Bất chấp tất cả, những người ủng hộ vẫn vững tin là Bitcoin Cash là lựa chọn ưu việt hơn vì nó được xây dựng cho tương lai, khi mà tỉ lệ người sử dụng tiền điện tử tăng vọt lên trở lại.

Alejandro de la Torre, Phó Chủ tịch Hoạt động doanh nghiệp của BTC.com, một hội thợ đào và nhà cung cấp nền tảng ví tiền điện tử, phát biểu với CoinDesk:

Chúng tôi nghĩ những mạng lưới lớn lên nhờ cộng đồng này sẽ rất hữu hiệu để gia tăng tốc độ tiếp nhận Bitcoin Cash như là phương tiện trung gian giá trị, vốn là nguyên nhân gốc rễ vì sao nó lại chọn phân tách và phát triển theo hướng của riêng mình.

Những lo ngại về quy mô

Nhưng trong khi tất cả những tiến bộ trên xảy ra, việc gia tăng kích thước dữ liệu lại tạo nên một trở ngại mới – khiến người dùng gặp khó hơn để chạy các cơ sở hạ tầng nền tảng mà giúp Bitcoin Cash hoạt động bình thường.

Đó chính là lí do vì sao ở bên Bitcoin, nhiều nhà phát triển đang dồn toàn lực cho Lightning Network, một giải pháp mở rộng quy mô bằng cách đưa giao dịch ra bên ngoài chain.

Tuy nhiên, những người ủng hộ Bitcoin Cash vẫn trung thành với chân lý ban đầu của mình, rằng nâng kích thước block mới là giải pháp tốt và đơn giản hơn cả.

“Lần hard fork mới nhất của Bitcoin Cash đã nâng kích thước block lên 32 MB, gần như loại bỏ hoàn toàn rủi ro tắc nghẽn mạng lưới do vấn đề hạn chế quy mô và mở đường cho một “siêu đường cao tốc” phí thấp cho giao dịch,” de la Torre nói.

Anh tin rằng chỉ với một thay đổi nhỏ trên thôi, Bitcoin Cash đã đủ sức giải quyết vấn đề quy mô mạng lưới mà đang làm đau đầu đội ngũ phát triển các Blockchain khác.

Đề cập đến ứng dụng nuôi mèo ảo mà đã trở thành cơn sốt và đẩy phí cùng số lượng giao dịch tắc nghẽn trên Ethereum lên cao ngất ngưởng hồi cuối năm ngoái, ông de la Torre nhận định: “Tôi không nghĩ sẽ có ngày phải thấy mạng lưới Bitcoin Cash bị đình trệ bởi CryptoKitties đâu”.

Chưa dừng lại ở đó, việc Bitcoin Cash rất thoải mái về không gian đồn nghĩa với việc nó mới là cái tên sẽ đủ sức hiện thực hoá các công dụng được tiền điện tử hứa hẹn từ bấy lâu nay.

“Tại các quốc gia như Venezuela, nơi lạm phát đã chạm đỉnh 40.000%, sự tiện dụng của kích thước block lớn trong xúc tiến các giao dịch nhanh gọn, chi phí thấp để làm phương án thanh toán thay thế cho đồng nội tệ địa phương đã trở nên nổi bật hơn bao gồm hết,” de la Torre tự hào khẳng định.

Dù vậy, ở thực tại thì điều này vẫn chưa diễn ra với Bitcoin Cash – với số lượng giao dịch BCH vẫn chưa thấm vào đâu so với Bitcoin, còn vốn hoá thị trường cũng chỉ bằng 1/20 – nhưng đồng thời bản thân Bitcoin thì cũng vậy.

‘Lỗ sâu đục Wormhole’

Các nhà phát triển Bitcoin Cash đang không chỉ quan tâm đến các công dụng dùng trong thanh toán, mà còn để tâm đến một trong những trào lưu chủ đạo trong phân khúc tiền điện tử trong năm vừa qua: ICO.

Gợi nhớ lại về một đề xuất nâng cấp được đưa ra từ lâu lắm rồi bởi một nhà phát triển Bitcoin Unlimited tên Andrew Stone, Afram tiết lộ với CoinDesk: “Hiện đang có nhiều đội ngũ đang cùng tranh đua nhau để xem ai sẽ là người lập trình nên một giao thức token mới mà sẽ tạo tiền đề cho vô số công dụng khác nữa, mà tôi đang hết sức nóng lòng chờ đợi.”

Cách đây một vài tuần, nhà sản xuất thiết bị đào tiền Bitmain đăng tải một đề xuất kêu gọi thêm cơ chế hỗ trợ token vào Bitcoin Cash, với cái tên gần như chẳng liên quan gì hết là Wormhole – ‘Lỗ sâu đục’.

Về cơ bản thì ý tưởng đằng sau sáng kiến ấy là cho phép tạo lập token mới trên Bitcoin Cash.

Nhưng cũng tương tự với bao chỉ trích mà ICO nói chung đã tạo nên, ý tưởng trên cũng đã nhanh chóng tạo nên rất nhiều tranh cãi giữa người dùng và các nhà phát triển. Một số cho rằng sự xuất hiện của token trên mạng lưới sẽ có ảnh hưởng tiêu cực lên giao thức hệ thống, tệ hơn nữa là làm xuất hiện những lỗ hổng mới mà sẽ báo hại cho người dùng.

Dù vậy, nhiêu đấy vẫn chưa đủ để ngăn cản cho một số nhà phát triển thứ tích hợp giao thức này vào lần hard fork tiếp theo của Bitcoin Cash, dự kiến vào mùa thu tới.

Bên cạnh đó, việc phát triển thành một nền tảng token có thể sẽ là bước tiếp theo để Bitcoin Cash tự khẳng định sự khác biệt giữa mình với đối thủ “không đội trời chung” Bitcoin, đồng thời tự làm mới bản thân để vươn ra cạnh tranh với nhiều giao thức khác nữa trong lĩnh vực tiền điện tử.

Theo CoinDesk – Biên dịch Coin68.com
Biên soạn lại Toiyeubitcoin.com

5/5 - (1 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments