72 người tố bị lừa 5 tỷ đồng khi đầu tư sàn ảo

0

72 người tố bị lừa 5 tỷ đồng khi đầu tư sàn ảo

Hàng chục người trình báo sau khi nạp tiền để mở gian hàng ảo trên các website dự đoán giá vàng hay ngoại tệ, họ bị kẻ gian chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng.

Ngày 25/5, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết đang làm rõ việc 72 người đến từ nhiều địa phương tố bị kẻ gian lừa đảo chiếm đoạt tài sản sau khi họ đầu tư tiền để mở gian hàng trên các sàn ảo Webshopping, APP, Coolcat, App Gian Digger, Sendofpt…

Cảnh sát cho hay những người đến trình báo cho rằng họ đã bị chiếm đoạt tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng.

Kết quả xác minh các sàn ảo trên là những trang web có giao diện tiếng Việt, hoạt động theo mô hình đa cấp hoặc sàn ảo dự đoán thị trường vàng, tiền ảo và ngoại tệ.

Các sàn ảo thường liên kết với mạng xã hội để quảng cáo, hướng dẫn người chơi kiếm tiền. Sau khi đăng ký tài khoản qua điện thoại hay máy tính, người dùng phải nạp tiền đầu tư bằng cách chuyển qua tài khoản được gắn trên website.

Hàng ngày, người chơi truy cập để giao dịch đặt lệnh mua vàng, Bitcoin hay dự đoán tỷ giá ngoại tệ. Do các sàn hiển thị số tiền ảo của nhà đầu tư thường xuyên tăng nên các sàn này thu hút rất nhiều người mở tài khoản. Ngoài ra, nếu người chơi giới thiệu thêm thành viên sẽ được ban quản trị thưởng tiền.

Để lôi kéo người dùng, các website còn có mục rút tiền để nhà đầu tư có thể rút tiền lãi. Song việc này phải chờ trong khoảng thời gian nhất định mới được cấp phép rút tiền.

Theo cảnh sát, nhiều trường hợp đã rút được một phần tiền lãi càng khiến nhà đầu tư tin tưởng các sàn ảo trên và tích cực nộp tiền để tăng vốn. Tuy nhiên, sau khi có nhiều người tham gia, nhóm quản lý sẽ đánh sập website và chiếm đoạt tiền.

Kết quả điều tra cho thấy sàn Webshopping đã dừng hoạt động từ ngày 14/4. Còn sàn Coolcat dừng truy cập vào ngày 16/4.

Qua vụ việc trên, Công an tỉnh Vĩnh Phúc khuyến cáo người dân tuyệt đối không tham gia hay lôi kéo người khác nạp tiền đầu tư mở các gian hàng ảo. Khi sử dụng mạng xã hội cần bảo mật thông tin cá nhân, không giao dịch với người lạ.

Ngoài ra, nếu nghi ngờ có hoạt động lừa đảo qua hình thức dụ dỗ, lôi kéo góp vốn đầu tư sàn ảo, người dân không nên chuyển tiền ngay mà thông báo cho cơ quan công an để ngăn chặn. Nếu bị hại đã chuyển tiền thì cần liên hệ với ngân hàng để giải quyết.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Zingnews
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments