50 công ty kinh doanh tiền điện tử bị cáo buộc rửa tiền, đứng trước nguy cơ đóng cửa

0

Ai đứng sau đợt pump giá mới đây của Bitcoin? Nhà đầu tư tổ chức hay Millennials?

Lợi dụng tính chất bảo mật của Bitcoin và các loại tiền điện tử, loại tài sản này được sử dụng như một hình thức để rửa tiền bất hợp pháp tại nhiều nơi.

Các loại tiền điện tử từ lâu đã bị đặt nghi vấn về việc sử dụng trong các hoạt động bất hợp pháp như rửa tiền do những người thực hiện giao dịch không tiết lộ danh tính. Nhiều quan chức cũng cảnh báo về bản chất đầu cơ của loại tài sản này.

Theo The Guardian, mới đây, cơ quan kiểm soát tài chính Anh (FCA) đã đưa ra tuyên bố: “Một số lượng lớn doanh nghiệp không đáp ứng các tiêu chuẩn bắt buộc theo quy định về chống rửa tiền, dẫn đến số lượng doanh nghiệp rút đơn đăng ký tăng chưa từng thấy”

Phần lớn công ty nêu trên đều phải nhận cảnh báo vi phạm các quy định về việc chống rửa tiền, ngăn chặn tội phạm và các nhóm khủng bố ngụy tạo nguồn tiền, thường là thông qua các mạng lưới kênh tài chính phức tạp.

Theo đó, các công ty này được yêu cầu lập tức ngừng kinh doanh cho tới khi đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn và được cơ quan giám sát ghi nhận vào danh sách đăng ký chính thức. Trái lại, những công ty từ chối yêu cầu này sẽ phải đối mặt với các án phạt từ FCA.

Một số cơ quan quản lý trên thế giới cũng đưa ra giải pháp đối phó với tài sản điện tử có liên quan đến rửa tiền và các giao dịch tại chợ đen. Tại Trung Quốc, các nhà quản lý cấm các ngân hàng và công ty thanh toán cung cấp cho khách hàng bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến tiền điện tử hoặc có cảnh báo rủi ro liên quan đến giao dịch tài sản điện tử.

Ông Andrew Bailey, nguyên Giám đốc điều hành của FCA, tháng trước cũng đưa ra một tuyên bố rằng tiền điện tử “không có giá trị nội tại”. Ông cũng khẳng định thêm: “Chỉ nên mua chúng nếu bạn sẵn sàng mất toàn bộ số tiền đầu tư”.

Tại Anh, các nhà đầu tư tài sản điện tử sẽ không nhận được chính sách hỗ trợ để lấy lại tiền nếu các công ty phá sản. Dù vậy, các ngân hàng như Goldman Sachs và Standard Chartered vẫn tung ra các sàn giao dịch tiền điện tử riêng để tận dụng sự tăng trưởng nhanh chóng của thị trường này.

Theo The Guardian, giá bitcoin đã giảm 40% kể từ khi chạm mức cao nhất mọi thời đại là hơn 64.000 USD vào giữa tháng 4 và lùi về sát mức 33.000 USD vào hôm nay.

Đến nay, chỉ có 5 công ty tiền điện tử đã đăng ký chính thức với FCA. Ngoài ra, còn 90 công ty khác nộp đơn đang ngồi trong danh sách chế độ đăng ký tạm thời.

Trong khi đó, 51 đơn vị khác đã rút đơn đăng ký. Tuy nhiên, những công ty không thuộc quy định đăng ký của FCA sẽ không bị buộc phải đóng cửa. Mặc dù thời hạn đăng ký chương trình tạm thời đã trôi qua, những tổ chức khác vẫn sẽ có cơ hội đăng ký lại.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Vietnambiz
Biên soạn bởi ToiYeuBitcoin

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments