4 triệu Bitcoin (28.5 tỷ USD) đang có nguy cơ bị “xóa sổ” bởi điện toán lượng tử

0

Delphi Digital: “60% Bitcoin vẫn nằm im trong suốt 1 năm qua, mặc cho mức tăng trưởng 220%”

Khoảng 4 triệu BTC, tương ứng với 19% tổng cung Bitcoin, có khả năng sẽ gặp rủi ro bị tấn công lượng tử. Tính theo giá trị của BTC hiện tại, tổng số coin này hiện có giá trị hơn 28,5 tỷ USD.

Những câu chuyện về Bitcoin có nguy cơ bị xóa sổ bởi điện toán lượng tử đã xuất hiện từ lâu. Theo thông báo gần đây của Google về việc siêu máy tính đạt được uy quyền lượng tử, chúng được thực thi đặc biệt. Đương nhiên, nhiều người bắt đầu tự hỏi liệu điện toán lượng tử có thực sự gây nguy hiểm cho BTC hay không và chủ đề này hiện đang nóng hơn bao giờ hết.

Có bao nhiêu Bitcoin đang gặp nguy hiểm?

Theo các nhà nghiên cứu của Deloitte, tất cả các Bitcoin nằm trong địa chỉ ‘trả cho khóa công khai’ (p2pk), cũng như các địa chỉ p2pkh (trả cho hash khóa công khai) đều gặp nguy hiểm. Địa chỉ p2pk đã được sử dụng để lưu trữ khá nhiều BTC trong những ngày đầu, bao gồm cả các đồng coin được cha đẻ Bitcoin khai thác. Một số ước tính cho thấy các địa chỉ như vậy chứa khoảng 2 triệu BTC. Nói cách khác, đây là những Bitcoin được khai thác trực tiếp và để lại trong ví trong nhiều năm.

Tuy nhiên, khi p2pkh xuất hiện vào năm 2010, nó được ưa thích hơn p2pk và hầu hết các coin được tạo ra trong 10 năm qua đã được lưu trữ trong các địa chỉ này. Số lượng Bitcoin được lưu trữ trong các địa chỉ như vậy là khoảng 2.5 triệu BTC.

Các nhà nghiên cứu tin rằng mọi người không sử dụng hoặc không tái sử dụng địa chỉ p2pk và có 4 triệu BTC vẫn dễ bị tấn công. Nói cách khác, đây là lượng BTC có thể bị điện toán lượng tử ảnh hưởng và gây nguy hiểm.

Bây giờ, đã có rất nhiều suy đoán về việc liệu máy tính lượng tử có giết chết Bitcoin hay không và câu trả lời dường như là không. Nhiều nguồn tin cho biết ít nhất không phải ngay lập tức, vì điện toán lượng tử cần thực hiện nhiều phát triển hơn trước khi trở thành mối đe dọa thực sự đối với BTC. Điều này đã dẫn đến nhiều cuộc trò chuyện liên quan đến việc ngành công nghiệp tiền điện tử chuẩn bị như thế nào cho cái gọi là ‘lượng tử tối cao’?

Làm thế nào để bảo vệ BTC khỏi máy tính lượng tử?

Nói một cách đơn giản, các địa chỉ p2pkh trước đây không được sử dụng để chi tiêu Bitcoin sẽ hoàn toàn an toàn. Bởi lẽ khóa công khai của họ không được tiết lộ công khai, có nghĩa là ngay cả máy tính lượng tử cũng không thể sử dụng chúng để lấy khóa riêng. Tất cả những gì mọi người cần làm là chuyển BTC của họ sang địa chỉ p2pkh mới và tiền sẽ an toàn tuyệt đối.

Tất nhiên, vấn đề là rất nhiều người có Bitcoin ở các địa chỉ dễ bị tấn công không thể chuyển tiền, vì có thể họ bị mất khóa riêng tư. Như vậy, người dùng đầu tiên của điện toán lượng tử đang cố gắng đánh cắp coin rất có thể đạt được mong muốn và tạo ra một khối lượng tài sản lớn cho chính bản thân họ.

Tuy nhiên, có một cách để ngăn chặn điều đó, nếu cộng đồng Bitcoin thống nhất dành ra một khoảng thời gian nhất định cho phép mọi người chuyển tiền đến địa chỉ an toàn. Khi hoàn tất, tất cả BTC từ các địa chỉ không an toàn sẽ trở nên không sử dụng được. Đây là một bước đi quyết liệt, nhưng nó là cách duy nhất để ngăn chặn bọn trộm lạm dụng máy tính lượng tử để làm giàu bất chính bằng cách ăn cắp Bitcoin của người khác.

Hiện tại, Bitcoin vẫn khá an toàn. Những người nắm giữ BTC lo lắng về việc tài sản của họ bị ảnh hưởng vẫn có thể tự vệ bằng cách gửi tiền đến địa chỉ p2pkh mới. Tất nhiên, điều đó có nghĩa là họ sẽ phải lặp lại quy trình mỗi khi tiết lộ khóa công khai. Đó không phải là một giải pháp hoàn hảo, nhưng là giải pháp tốt nhất cho đến nay, mặc dù có thể có các giải pháp khác trong những năm tới.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Bitcoinist/Tapchibitcoin
Biên dịch bởi ToiYeuBitcoin

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments