145 thợ mỏ đời đầu của Bitcoin khẳng định “Craig Wright là kẻ lừa đảo”

0
- Advertisement -

Che đẻ Bitcoin tự nhận Craig Wright đối mặt với mức án 5 năm tù vì tội lừa đảo

Một tin nhắn được ký bởi 145 thợ mỏ (miner) Bitcoin đời đầu vừa tuyên bố Craig Wright – cha đẻ tự nhận của BTC, là “đồ lừa bịp và dối trá”.

Tin nhắn được công bố vào ngày 25/05, với một danh sách gồm 145 địa chỉ và chữ kí của các miner Bitcoin từ những năm đầu tiên. Tin nhắn này được cho là hoàn toàn thuộc về các chủ sở hữu. Tin nhắn viết:

“Craig Steven Wright là một kẻ lừa bịp và dối trá. Ông ta không có mã khoá để kí vào tin nhắn này. Mạng lưới Lightning Network là một cột mốc. Tuy nhiên, chúng ta cần phải tiếp tục cải thiện năng lực trên chuỗi. Không may, giải pháp không thể là thay đổi hằng số trong các dòng lệnh hay cho phép các thành viên tham gia có quyền quản lý những người còn lại.”

Dòng tweet về tin nhắn trên cũng được nhiều KOL trong ngành tiền điện tử theo dõi. CEO Binance, Changpeng Zhao còn mỉa mai với dòng bình luận “chúng ta đều là Satoshi, trừ Craig Wright ra”.

- Advertisement -
Fairspin

Đáng chú ý, tin nhắn trên được xác thực bởi rất nhiều địa chỉ nằm trong danh sách 1 ngàn các địa chỉ được Craig Wright khẳng định của mình trong vụ kiện với Ira Kleiman.

Ông Wright trước đây không thể chứng minh quyền sở hữu của mình với di sản của Satoshi Nakamoto, người được cho là đã đào hơn 1 triệu BTC.

Một cách đơn giản hơn để chứng minh điều đó là ký vào tin nhắn với mã private key của các ví đang bị đặt nghi vấn, sau đó có thể dùng public key để kiểm tra lại.

Với việc Wright liên tục lẩn trốn yêu cầu chứng thực trên, nhiều người trong cộng đồng liên tục nghi ngờ quyền sở hữu với lượng Bitcoin nói trên và khẳng định mình là Satoshi của ông.

Liệu tin nhắn này có phải là từ Satoshi?

Tin nhắn vừa được kí mới đây có một vài nét tương đồng với email của Satoshi hồi năm 2015, trong đó viết “Tôi không phải Craig Wright. Chúng tôi là Satoshi.”

Trong khi phần đầu của khẳng định trên đã được hash theo cùng một mô tuýp, phần sau của tin nhắn trên lại nêu lên ý kiến về cuộc tranh luận khiến Bitcoin buộc phải tách ra thêm một chuỗi mới là Bitcoin Cash (BCH) sau đó.

Một block được đào bởi một người ẩn danh đã tách khỏi mô hình đào Patoshi, điều cho thấy Satoshi đã từng đào hơn 1 triệu BTC. Dù vậy, không có đủ minh chứng để chứng tỏ các block này là của Satoshi. Tuy nhiên, những nét đặc trưng trên có thể là khá giống với tin nhắn từ Satoshi.

Thợ đào đời đầu trong tin nhắn này có quan điểm đứng giữa Bitcoin và Bitcoin Cash. Trong khi ủng hộ Lightning Network, thợ đào này cũng tin rằng cần phải có năng lực trên chuỗi cao hơn. Tuy nhiên, thợ đào ẩn danh này không tin vào việc nâng kích thước khối lên hay thay đổi một số hằng số trong code sẽ là giải pháp.

Đây là lần thứ hai trong những tuần gần đây các thợ đào đời đầu có những hoạt động đáng chú ý.

Wright dạo này ổn không?

Vụ kiện với Kleiman liên quan phần lớn đến việc liệu Wright có phải là Satoshi hay không. Wright theo đó bị cáo buộc đã làm giả tài liệu, và hoạt động của các thợ đào đời đầu khiến ông rơi vào thế khó trong việc chứng minh mình là Satoshi.

Ngày càng rõ ràng là Wright không thể tiếp cận được số coin trên, điều sẽ cởi được nút thắt trong vụ việc đã kéo dài này. Theo đó, phiên toà sẽ được diễn ra vào ngày 06/06.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/CoinTelegraph
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

Để Lại Bình Luận

avatar